101 điều cần biết khi độ âm thanh xe hơi

Chief Admin Tháng Mười Hai 13, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn của bạn để nâng cấp dàn âm thanh xe hơi

Với công nghệ ngày nay, có rất nhiều khả năng nâng cấp âm thanh nổi trên ô tô. Bạn có thể cải thiện chất lượng âm thanh, đặt điện thoại rảnh tay trong ô tô hoặc chọn tất cả chuông và còi bổ sung.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất, nhiều hệ thống âm thanh xe hơi thiếu các thành phần chất lượng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của âm nhạc và âm thanh khác trong ô tô của bạn.

Việc nâng cấp một hoặc tất cả các thành phần của hệ thống âm thanh sẽ cải thiện chất lượng âm thanh của dàn âm thanh nổi trên ô tô của bạn.

Đọc hướng dẫn này và liên hệ với các chuyên gia về âm thanh hifi trên ô tô để được trợ giúp nâng cấp dàn âm thanh trên ô tô

Linh Kiện Hệ Thống Âm Thanh

Thiết bị đầu phát

Bộ phận đầu nằm ở trung tâm của hệ thống âm thanh trên ô tô. Được tìm thấy trong dấu gạch ngang, bộ phận đầu thường được gọi là bộ thu sóng radio hoặc âm thanh nổi. Về cơ bản, nó là bộ não của âm thanh nổi, nơi âm nhạc thực sự được phát.

Nó cho phép người lái chọn nhạc, điều chỉnh âm lượng và điều khiển toàn bộ hệ thống âm thanh nổi. Bộ phận đầu gửi tín hiệu âm thanh đến bộ khuếch đại để giúp tạo ra âm thanh. Bộ phận đầu có bộ khuếch đại tích hợp còn được gọi là bộ thu. Thông thường, bộ phận đứng đầu có màn hình hiển thị, đầu đĩa CD, bộ dò đài AM/FM và trong một số trường hợp là đài vệ tinh.

Các đơn vị này hiển thị tên của nghệ sĩ và tiêu đề của bài hát đang phát. Ngày càng có nhiều thiết bị đầu Ngoài ra còn có đầu vào aux và USB cũng như khả năng Bluetooth để kết nối các thiết bị. Đây là những hữu ích cho việc sử dụng điện thoại rảnh tay trong khi lái xe.

Đầu video hoặc hệ thống thông tin giải trí đang trở nên phổ biến hơn trên xe cộ. Chúng hiển thị nhiều thông tin khác nhau, bao gồm:

  • Định vị toàn cầu,
  • Video xem lại từ camera dự phòng,
  • Chi tiết kiểm soát khí hậu,
  • Tốc độ, vận tốc,
  • Sử dụng nhiên liệu,
  • Và hàng loạt chức năng khác.

Đầu video sử dụng màn hình LCD và cũng có thể phát đĩa DVD và Blu-Ray. Loại đầu bạn chọn phụ thuộc vào các tính năng bạn muốn, chưa kể đến chất lượng âm thanh bạn đang tìm kiếm

Bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại nhận tín hiệu âm thanh từ thiết bị đầu. Bộ khuếch đại Amply tăng cường và, bạn đoán nó, khuếch đại các tín hiệu này để chúng có thể tạo ra âm thanh qua loa. Bộ khuếch đại làm chính xác những gì tên của họ gợi ý!

Để tiết kiệm không gian, nhiều loại xe kết hợp bộ khuếch đại và bộ phận đầu thành một phần công nghệ tiện lợi. Có sự đánh đổi khi sử dụng thiết bị tất cả trong một. Các hệ thống âm thanh OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) thường sử dụng các bộ khuếch đại riêng biệt.

Trung bình, các thiết bị đầu có bộ khuếch đại âm ly tích hợp tạo ra 5 đến 15 watt trên mỗi kênh. Nhưng đối với các hệ thống âm thanh nổi tiên tiến, một bộ khuếch đại lớn hơn, mạnh hơn có thể được lắp đặt trong cốp xe hoặc phía sau xe. Bộ khuếch đại bên ngoài có thể tạo ra 50, 100 hoặc nhiều watt hơn, một mức tăng đáng kể so với các thiết bị tất cả trong một.

Tuy nhiên, lợi thế thực sự là gì? Thật dễ dàng: bộ khuếch đại bên ngoài tạo ra âm thanh sạch hơn ở âm lượng cao hơn. Hệ thống âm thanh nổi gốc có xu hướng biến dạng khi âm lượng tăng lên. Khi bạn tăng tín hiệu đi qua bộ khuếch đại, khả năng méo tiếng sẽ cao hơn.

Diễn giả

Ampe cũng chuyển đổi năng lượng điện của tín hiệu âm thanh thành năng lượng cơ học. Năng lượng này sau đó làm cho hình nón trong loa rung động, di chuyển qua lại và thay thế không khí. Điều này lần lượt tạo ra sóng âm thanh mà chúng ta nghe thấy.

Hệ thống âm thanh trên ô tô thường có ít nhất bốn loa và đây thường là loa toàn dải. Loa toàn dải tuy tiết kiệm diện tích nhưng hạn chế về chất lượng âm thanh nên việc nâng cấp loa khá phổ biến. Các loa được nâng cấp có thể bao gồm một loa trầm phụ, lý tưởng cho phản hồi và tần số âm trầm sâu hơn và thấp hơn. Họ cũng có thể kết hợp một loa trầm và một loa tweeter thành một loa đồng trục duy nhất.

Kiểm tra chất lượng âm thanh

Bạn không chắc phần nào trong hệ thống âm thanh của mình cần nâng cấp? Thử cái này:

  • Ngồi trong ô tô đóng cửa và mở cửa sổ;
  • Phát đĩa CD và tăng âm lượng—nhưng đừng làm đau tai bạn; và,
  • Lắng nghe âm thanh rõ ràng. Bạn có cần điều chỉnh âm bổng không? Chất lượng âm trầm như thế nào? Có phải nó rỗng âm thanh? Có biến dạng khi bạn tăng âm lượng không?

Mọi lo ngại về chất lượng âm thanh đều có thể được giải quyết bằng cách nâng cấp hệ thống âm thanh nổi. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy xem xét thêm một số tính năng bổ sung mà bạn luôn mong muốn cho ô tô của mình.

Nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn

Nếu bạn đang ở trong ngân sách, hãy bắt đầu bằng cách thay thế loa trước. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp từng bộ phận một. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động tốt với các thiết bị đầu hiện có và các thiết bị trong tương lai.

Đối với thiết bị đầu video, có thể nâng cấp âm thanh mà không cần chạm vào thiết bị đầu. Nhưng hãy xem xét sự giúp đỡ của các chuyên gia cho loại công việc này.

Trước tiên, bạn sẽ cần thay thế loa của mình bằng loa cao cấp. Chúng được làm bằng vật liệu chất lượng cao, lâu dài. Những âm thanh này có thể sẽ tốt hơn nhiều so với các loa hiện tại của bạn.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn một bộ khuếch đại sử dụng đầu vào mức loa. Bộ khuếch đại hiện tại của bạn có thể sử dụng đầu vào cấp đường truyền. Sự khác biệt là đầu vào mức loa cho phép âm lượng cao hơn mà không bị biến dạng.

Bạn có thể cài đặt loa trầm phụ để cải thiện âm trầm. Và xem xét một bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số để tăng cường âm thanh.

Khi đến lúc thay thế thiết bị đầu của bạn, hãy xem xét các tính năng bạn muốn. Đảm bảo thiết bị đầu của bạn phù hợp với bộ tăng âm và loa mới.

Bạn có thể tự thay thế bộ phận đầu, nhưng phải hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến giá trị bán lại của xe. Nếu bạn chọn cài đặt DIY, bạn phải tìm bộ dây điện cắm vào hệ thống dây điện của nhà máy. Một số sẽ cắm vào thiết bị đầu mới của bạn, giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn. Nhưng nếu hệ thống của bạn cần đi dây lại, công việc này tốt nhất nên giao cho những người chuyên nghiệp.

Các chuyên gia âm thanh ô tô ở BACNAM.VN có nhiều thành phần hệ thống âm thanh để lựa chọn. Họ có thể giúp bạn quyết định thành phần nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Ngay cả khi bạn muốn cài đặt từng cái một, bạn có thể đảm bảo nó được thực hiện đúng cách nhờ cài đặt chuyên nghiệp.


Chia sẻ