Sự khác nhau giữa camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình

Mr Nguyễn Tháng Bảy 27, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

Rate this post

Camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau nhưng chúng ta thường nhầm lẫn chúng là một. Cùng Bacnam.vn tìm hiểu sự khác nhau giữa camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình trong nội dung sau đây.

I. Sự khác nhau giữa camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình

Làm rõ khái niêm camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình 

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình hay camera giám sát hành trình là loại camera có chức năng ghi lại cung đường xe di chuyển. Bao gồm cả hình ảnh và âm thanh, hình ảnh phía trước và phía sau xe trong suốt quá trình xe di chuyển. Nhờ đó, tài xế có thể xem lại được toàn bộ hành trình của xe. Là bằng chứng trước pháp luật khi gặp sự cố va chạm giao thông. Đồng thời hỗ trợ lái xe an toàn nhờ camera quan sát góc rộng phía trước và sau xe.

Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình là sản phẩm camera được lắp đặt trên xe ô tô. Có chức năng theo dõi hình ảnh và diễn biến trên xe. Bao gồm cả lái xe, phụ xe, hành khách, đồ đạc, cửa lên và xuống. Thiết bị giám sát chất lượng được tích hợp cùng với camera hành trình để lưu và truyền dữ liệu về máy chủ.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định, trước ngày 1/7/2021 xe ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe chở khách từ 9 chỗ trở lên (gồm cả lái xe), xe container, xe đầu kéo bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát trên xe. Để ghi hình, theo dõi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe di chuyển và truyền về trung tâm dữ liệu của đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình. Sau đó chuyển tới các cơ quan chức năng.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe giúp doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng giám sát lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm gây rối, các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, phá hoại tài sản trên xe, vi phạm quy định của nhà nước cũng như quy định của doanh nghiệp vận tải.

Sự khác nhau giữa camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình

Camera hành trình thường hay bị nhầm với thiết bị giám sát hành trình. Camera giám sát hành trình nhằm ghi lại hình ảnh và âm thanh trên đường đi ở phía trước và sau xe. Đồng thời hỗ trợ tài xế lái xe an toàn với hệ thống camera góc rộng.

Còn thiết bị giám sát hành trình thì thu lại được cả các trạng thái hoạt động của xe. Bao gồm vị trí chính xác của xe, tình trạng nhiên liệu, thời gian dừng đỗ… Đồng thời, ghi lại được toàn bộ trạng thái, hành động của lái xe, phụ xe và hành khách bên trong xe.

Camera hành trình cùng với các dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình sẽ bằng chứng quan trọng giúp cơ quan chức năng điều tra trong trường hợp xảy ra sự cố, va chạm.

Nên lắp đặt camera hành trình hay thiết bị giám sát hành trình?

Cả camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình đều có chức năng quan trọng riêng. Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP đối với xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Còn Camera hành trình thì chưa có quy định bắt buộc.

Tuy nhiên, camera hành trình có rất nhiều chức năng hỗ trợ lái xe an toàn mà hầu hết lái xe đều cần đến:

  • Thiết bị an ninh giám sát xe, bảo vệ xe trước kẻ xấu (camera ghi hình 24/24, ngay cả khi xe tắt máy)
  • Lưu lại bằng chứng bảo vệ bạn khỏi những va chạm “tai bay vạ gió”
  • Cung cấp bằng chứng giao thông cho cơ quan nhà nước giúp ích cho cộng đồng
  • Trợ lý lái xe an toàn tránh vi phạm luật giao thông
  • Dẫn đường cho tài xế
  • Lưu lại những hình ảnh đẹp về những nơi bạn đã đi qua
  • Hỗ trợ tiến lùi xe dễ dàng chính xác nhờ hệ thống camera trước, sau

Do đó, việc lắp đặt camera hành trình cho xe ô tô là rất cần thiết. Tại Việt Nam, hầu hết chủ xe đều ý thức được tầm quan trọng của camera hành trình và lắp đặt chúng trên xe ô tô để hỗ trợ lái xe an toàn.

Sự khác nhau giữa camera hành trình và thiết bị giám sát hành trình nằm ở chức năng của sản phẩm. Tuy nhiên, cả 2 thiết bị đều có vai trò quan trọng và rất hữu ích cho việc di chuyển xe. Do đó, nếu có điều kiện, chủ xe hãy lắp đặt cả 2 thiết bị để thuận tiện hơn trong việc di chuyển và giám sát xe.


Chia sẻ