So sánh khác biệt giữa bộ xử lý âm thanh DSP ô tô Helix và phần mềm DSP trên các màn hình android

Chief Admin Tháng Năm 8, 2021 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn đã đầu tư vào hệ thống âm thanh ô tô tốt nhất nhưng chất lượng âm thanh kém và âm trầm yếu, thì có thể bạn đang gặp sự cố về điều chỉnh âm thanh. Trong trường hợp này, DSP có ích như là giải pháp tốt nhất để khắc phục các vấn đề về điều chỉnh, chất lượng âm thanh kém và âm trầm yếu.

Về cơ bản, DSP là viết tắt của thuật ngữ Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. DSP là một tiện ích xử lý tín hiệu âm thanh để tối ưu hóa chất lượng âm thanh mà loa tái tạo. Vì vậy, nếu bạn muốn đưa hệ thống âm thanh ô tô của mình lên một tầm cao mới về chất lượng âm thanh, thì bạn nên đầu tư vào âm thanh ô tô DSP tốt nhất.

Với những bộ xử lý âm thanh ô tô DSP chuyên nghiệp của những tên tuổi lớn trên thế giới như Helix, BRAX hay MATCH, GROUND ZERO… Thì đều được phát triển từ phần cứng cho đến phần mềm rất khủng.

Trên bộ xử lý âm thanh HELIX DSP ULTRA được trang bị hai trong số các bộ xử lý tín hiệu âm thanh 64 Bit mạnh mẽ nhất từ ​​Thiết bị Analog. xử lý 2,4 tỷ phép tính trên mỗi giây. kết hợp với bộ phần mềm tinh chỉnh hàng nghìn tính năng trên máy vi tính.

Hầu hết những bộ xử lý âm thanh xe hơi DSP tốt nhất thế giới đều được sản suất tại Đức, với giá thành khoảng 700 – 8000 USD

Phần mềm DSP trên các màn hình ô tô chạy hệ điều hành android

Về thực chất những App DSP trên các đầu android này cũng giống như bộ chỉnh cân bằng Equalizer. Nó cũng giúp chủ xe có thể chỉnh tức thời các tiếng Bass, Treble….Với giá thành tính cho cả một chiếc Màn hình ô tô cho DSP chiếc đắt nhất cũng vào khoảng 500 USD. Tuy nhiên với quan điểm của chúng tôi thì DSP trên những đầu DVD android này không thể so sánh với một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Bởi nó không thể tạo nên sự khác biệt cho một hệ thống âm thanh xe hơi đỉnh cao.

Tìm bộ xử lý âm thanh DSP ô tô phù hợp cho âm thanh xe hơi của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Có một số yếu tố cần xem xét và nhiều thương hiệu để lựa chọn. Vì vậy, hầu hết những người yêu âm nhạc trên xe hơi thường choáng ngợp khi phải đưa ra lựa chọn đúng đắn. Đây là nơi mà bài viết này có ích. Chúng tôi đã đưa ra danh sách các lựa chọn tốt nhất hiện có trên thị trường. Ngoài ra, bài viết này thảo luận về các yếu tố bạn nên xem xét để chọn DSP âm thanh xe hơi tốt nhất.

Để giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn, chúng tôi đã chọn lọc và đánh giá các DSP tốt nhất cho âm thanh xe hơi trên thị trường hiện nay. Đánh giá của chúng tôi bao gồm tất cả các ngân sách và yêu cầu của người dùng. Ngoài ra, chúng tôi chỉ chọn các tùy chọn có chất lượng cao nhất và nhiều tính năng mong muốn. Đọc tiếp 7 bài đánh giá hàng đầu về hệ thống DSP cho âm thanh xe hơi.

Đặc tính nổi bật của bộ xử lý âm thanh DSP ô tô Helix

  • Limiter- điều chỉnh Các DSP đi kèm với một giới hạn điều chỉnh. Bộ giới hạn có ba tùy chọn có thể điều chỉnh bao gồm tắt, tự động và hoạt động. Bộ giới hạn cũng có ba cài đặt có thể lựa chọn bao gồm phát hành trong phạm vi 1ms đến 4000ms, tấn công trong phạm vi 1ms đến 900ms và ngưỡng trong phạm vi 20 đến 0dB.
  • Bộ cân bằng tham số – Nó đi kèm với bộ cân bằng tham số 3 băng tần cho mỗi đầu ra. Bộ cân bằng có dải tần số trung tâm từ 20 Hz đến 20 kHz. Nó cũng có độ tăng suy giảm trong khoảng -12dB đến + 12dB và hệ số Q từ 0,4 đến 10.
  • Nút cuộn- Nó có nút cuộn giúp bạn có thể thực hiện các điều chỉnh đồng thời. Ví dụ: một lần chạm nhanh vào nút tròn sẽ đưa bạn đến menu tiếp theo trong khi chạm lâu (khoảng một giây) sẽ đưa bạn đến menu trước đó.
  • Bộ lọc định tuyến chéo – DPS có các bộ lọc thông cao có thể thay đổi và các bộ lọc thông thấp hơn có thể thay đổi. Nó chia tín hiệu đầu vào để xuất ra các dải tần số tương ứng để có chất lượng âm thanh cân bằng và tối ưu hóa.
  • Bộ nhớ để điều chỉnh- Thiết kế của nó có bộ nhớ cho chức năng điều chỉnh. Tính năng này giúp DSP có thể lưu trữ các điều chỉnh hiện tại để sau khi bạn thiết lập, các điều chỉnh sẽ không bị mất sau khi tắt và bật nguồn.

Cách chọn âm thanh xe hơi DSP tốt nhất

Ngày nay có rất nhiều bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Chúng khác nhau về thiết kế và tính năng. Mặc dù tất cả chúng đều có các tính năng hấp dẫn, nhưng một số có thể không phải là tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Vì vậy, bạn nên biết những cân nhắc quan trọng nhất cần thực hiện khi đưa ra lựa chọn của mình. Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể cân nhắc để có cơ hội chọn DSP phù hợp cho âm thanh xe hơi của mình.

1. Bộ chỉnh âm

Điều quan trọng là đảm bảo rằng DSP bạn đang chọn có bộ cân bằng. Bộ cân bằng sẽ cho phép bạn kiểm soát các tần số âm thanh khác nhau từ nguồn và phát ra loại âm thanh bạn muốn. Số lượng dải tần mà bộ cân bằng có sẽ xác định mức độ kiểm soát mà bạn có thể có đối với các tần số. Càng nhiều dải thì khả năng tinh chỉnh các tần số càng cao.

2. Kết nối Bluetooth

DSP hỗ trợ kết nối Bluetooth có thể rất hữu ích. Kết nối Bluetooth sẽ cho phép bạn kết nối DSP với điện thoại thông minh và định cấu hình không dây với ứng dụng được hỗ trợ. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng dây cáp. Ngoài ra, kết nối Bluetooth có thể cho phép phát trực tuyến nhạc không dây để bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình làm nguồn âm thanh.

3. Căn chỉnh thời gian

Vì sóng âm thanh di chuyển hơi chậm trong bầu khí quyển, nên có độ trễ nhỏ tính bằng mili giây giữa thời gian âm thanh rời khỏi loa và thời điểm âm thanh truyền đến người nghe ở vị trí nghe của họ. DSP có chức năng căn chỉnh thời gian có thể trì hoãn âm thanh được tái tạo bởi loa gần nhất để âm thanh đó sẽ đến được với người nghe cùng lúc với âm thanh đến từ loa xa nhất. Điều này giúp loại bỏ tiếng vọng tinh tế, do đó cho phép người nghe nghe được âm thanh chất lượng cao hơn.

4. Chéo

Bộ phân tần đi kèm với các bộ lọc bao gồm bộ lọc thông thấp và thông cao, giúp loại bỏ các tần số trên và dưới không mong muốn gây ra biến dạng. Bằng cách đó, một loa tweeter sẽ chỉ tái tạo các âm cao trong khi một loa trầm sẽ chỉ tái tạo các âm thấp. Đảm bảo bộ phân tần bao phủ một dải tần số rộng. Ví dụ, một bộ phân tần có thể bao phủ dải tần từ 20 Hz đến 20 kHz sẽ là tốt nhất vì đây là dải nghe của tai người.

5. Số kênh đầu ra

Số lượng kênh đầu ra sẽ xác định số lượng loa bạn có thể kết nối. Một loa đơn được kết nối với một kênh. Ví dụ: nếu ô tô của bạn có 4 loa, đó là hai loa trước và hai loa sau, thì hãy đảm bảo DSP có tối thiểu 4 kênh đầu ra. Nếu bạn cũng muốn thêm loa siêu trầm, hãy đảm bảo loa đó có thêm một kênh để thêm loa siêu trầm. Do đó, nhiều kênh hơn sẽ cho phép bạn thêm nhiều loa hơn để có âm thanh đầy đủ hơn.

Phần kết luận

Âm thanh xe hơi DSP tốt nhất chắc chắn phải đi kèm với những bộ xử lý âm thanh chuyên nghiệp mức độ tùy chỉnh tốt kết hợp với tất cả các tính năng bạn muốn. Ít nhất, hãy đảm bảo nó có các chức năng như bộ phân tần, căn chỉnh thời gian và bộ cân bằng. Nó cũng nên có một số kênh đầu ra để kết nối nhiều loa hơn cho âm thanh đầy đủ hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó có tất cả các tính năng mong muốn khác mà bạn muốn. Bằng cách chọn DSP tốt nhất, bạn sẽ tận hưởng trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn trên ô tô của mình.


Chia sẻ