Những Quan Niệm Phổ Biến Về Loa Siêu Trầm Và Hệ Thống Âm Thanh Xe hơi

Chief Admin Tháng Mười Hai 13, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Xua tan những lầm tưởng phổ biến về Loa siêu trầm trên ô tô và Hệ thống âm thanh nổi trên ô tô

Khi nghiên cứu thiết bị âm thanh ô tô, người tiêu dùng bình thường có thể sẽ gặp một số thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng liên quan đến hệ thống âm thanh ô tô của họ.

Với rất nhiều thành phần tạo nên hệ thống âm thanh trên ô tô, chắc chắn sẽ có những niềm tin và phương pháp khác nhau để nâng cấp hệ thống âm thanh nổi trên ô tô. Và với rất nhiều thông tin mâu thuẫn, nó có thể gây nhầm lẫn.

Vì vậy, để giúp làm sáng tỏ một số hiểu lầm này, đây là cái nhìn về những quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh loa siêu trầm và hệ thống âm thanh trên ô tô.

quan niệm sai lầm

Bạn không cần một loa siêu trầm

Nếu bạn muốn hệ thống âm thanh trên ô tô của mình có chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, thì bạn cần phải có một loa siêu trầm.

Loa siêu trầm là gì ?

Loa siêu trầm là tủ loa tần số thấp lấp đầy âm trầm sâu thường bị thiếu ở các loa chính trong hệ thống âm thanh. Âm trầm sâu do loa siêu trầm tạo ra là tần số âm thanh quá thấp đối với hầu hết các loa âm thanh nổi trên ô tô để xử lý hoặc tái tạo.

Với loa siêu trầm, hệ thống âm thanh của bạn sẽ có thể tái tạo dải tần số âm thanh đầy đủ, thêm độ sâu và độ phong phú cũng như cải thiện âm thanh của tất cả các loại nhạc bạn nghe, không chỉ một số thể loại nhạc.

Xe của bạn không đủ lớn để chứa một loa siêu trầm

Không phải tất cả các loa siêu trầm đều lớn và cồng kềnh, và không phải tất cả đều cần phải để trong cốp xe của bạn. Có nhiều cách để kết hợp loa siêu trầm vào hệ thống âm thanh trên ô tô mà không chiếm quá nhiều diện tích.

Vì vậy, ngay cả khi ô tô của bạn nhỏ, các chuyên gia âm thanh ô tô sẽ tìm cách lắp đặt sub ô tô mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh hoặc chiếm quá nhiều diện tích.

Các loa siêu trầm tiết kiệm không gian khác nhau bao gồm:

  • Loa sub đặt nông dưới ghế
  • Loa siêu trầm công suất nhỏ gọn không có bộ khuếch đại riêng (hay còn gọi là loa sub ô tô tự khuếch đại) cũng đủ nhỏ để đặt dưới ghế ngồi
  • Tàu ngầm nhỏ có không khí tự do có thể được lắp đặt trong bảng điều khiển cửa hoặc trên boong sau
  • Phụ dành riêng cho xe hòa vào nội thất xe của bạn và chiếm một lượng không gian đáng chú ý

Bạn không thể nâng cấp hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của mình

Hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của nhà máy chắc chắn có thể được nâng cấp, ngay cả khi bạn có hệ thống âm thanh nổi trong bảng điều khiển hiện đại được liên kết với hệ thống sưởi, điều hòa không khí, GPS và các hệ thống điện tử khác.

Mặc dù bạn có thể không có chuyên môn để tự mình nâng cấp hệ thống âm thanh nổi trên ô tô, nhưng một chuyên gia có thể thực hiện các nâng cấp này cho bạn, thêm các bộ phận mới—bộ khuếch đại, loa phụ và loa—vào hệ thống của bạn trong khi làm việc xung quanh đài phát thanh của nhà máy và thậm chí nâng cấp nó với các bộ mở rộng hệ thống của nhà máy—ví dụ: cho iPod và bộ điều hợp Bluetooth, đài vệ tinh và bộ đổi đĩa CD.

Các chuyên gia âm thanh ô tô có thể thực hiện cài đặt tùy chỉnh cho hệ thống âm thanh ô tô của bạn. Vì vậy, cho dù bạn chỉ muốn nâng cấp loa hay muốn nâng cấp toàn bộ hệ thống, những chuyên gia này đều có công cụ và chuyên môn để lắp đặt hệ thống âm thanh mới, âm thanh hay hơn trong ô tô của bạn.

Loa siêu trầm phải được hỏng trước khi chúng có âm thanh tốt

Một lầm tưởng phổ biến là các loa siêu trầm cần phải được sửa chữa trong vài tuần trước khi chúng phát ra âm thanh hay. Nhưng bạn chỉ mất vài phút để khám phá một loa siêu trầm mới và giúp nó tái tạo các âm trầm.

Nếu loa siêu trầm của bạn vẫn phát ra âm thanh tệ sau vài ngày sử dụng thì có nghĩa là đã xảy ra lỗi trong thiết kế hoặc điều chỉnh hệ thống âm thanh của bạn.

Nhiều loa hơn có nghĩa là chất lượng âm thanh tốt hơn

Mặc dù nhiều loa hơn sẽ làm tăng âm lượng trong xe của bạn, nhưng chỉ riêng các loa bổ sung sẽ không nhất thiết cải thiện chất lượng âm thanh. Nếu bất cứ điều gì xảy ra, nhiều loa hơn có thể gây ra sự cố tương tác giữa các loa khi sóng âm thanh mà mỗi loa tạo ra gặp nhau.

Kết quả là, hệ thống của bạn có thể trải nghiệm âm thanh cao nhất và thấp nhất. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia âm thanh xe hơi nói rằng ít hơn là nhiều hơn khi tạo ra chất lượng âm thanh vượt trội.

Vì vậy, thay vì thêm nhiều loa để cải thiện chất lượng âm thanh, hãy thêm một loa siêu trầm.

Tại sao bạn nên đầu tư vào một loa siêu trầm

Có nhiều lý do tại sao bạn nên đầu tư vào một loa siêu trầm . Loa siêu trầm là một trong những loa quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh trên ô tô. Một loa siêu trầm sẽ giúp giảm tải âm trầm mà loa ô tô của bạn mang theo, cải thiện âm thanh tổng thể của hệ thống âm thanh của bạn.

Vì âm trầm sử dụng công suất loa lớn hơn bất kỳ tần số âm thanh nào khác nên loa xuất xưởng trên ô tô của bạn có thể không đủ mạnh để xử lý mức âm trầm mong muốn trong bản nhạc của bạn.

Nếu không có loa siêu trầm, âm trầm có thể làm biến dạng hoặc làm hỏng hệ thống âm thanh của bạn, khiến các loa xuất xưởng nhỏ hơn của ô tô có nguy cơ bị tắt tiếng.

Ngoài việc bảo vệ các loa hiện có của bạn, một loa siêu trầm sẽ đưa trải nghiệm nghe nhạc của bạn lên một tầm cao mới, cung cấp đầy đủ dải âm thanh để bạn có thể thực sự thưởng thức tất cả các tần số âm thanh trong bản nhạc của mình, không chỉ các nốt cao và trung.

Bạn có cần một loa siêu trầm? Có, nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích loa siêu trầm đặc biệt này. Vì vậy, hãy xem xét những lầm tưởng đã bị xua tan này về loa siêu trầm và hệ thống âm thanh trên ô tô, đồng thời đến gặp các chuyên gia âm thanh nổi trên ô tô tại địa phương của bạn để được trợ giúp chọn loa siêu trầm tốt nhất cho xe và hệ thống âm thanh của bạn.


Chia sẻ