Loa bãi ô tô tháo xe là gì? Nó có thực sự tốt hay không?

Chief Admin Tháng Năm 17, 2021 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (3 bình chọn)
Dưới đây là chia sẻ của một trung tâm độ âm thanh xe hơi lâu năm tại Hà Nội.
” Một số bạn đồng nghiệp & chủ xe nghĩ rằng loa zin trên mấy chiếc siêu xe là nó đặc biệt đẳng cấp về thương hiệu và chất lượng.
Còn mình và anh chủ xe này thì cho rằng các loa đó là đồ thương mại đại trà, là các hệ thống âm thanh được đóng gói chất lượng theo chi phí chỉ định của nhà sản xuất xe, không phải là các hệ thống âm thanh được lắp đặt đặc biệt dành riêng cho các audiophile có lổ tai vàng.
Vậy nên, mình cũng đã từng vứt ra rất nhiều các loa zin theo xe của các thương hiệu lớn như Revel Speakers ở chiếc Lincoln, Linn ở các chiếc Bently, B&O ở Audi, … và Burmester của Mercedes đi để lắp vào các loa after-market có chất lượng tuỳ chọn cho các chủ xe có lổ tai khó tính.
Có rất nhiều hãng loa after-market danh tiếng nghiên cứu ra được các dòng loa rất hay để bán cho dân mê car audio chơi thoả thích với rất nhiều chọn lựa có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu một bộ loa hoặc vài tỉ cho cả hệ thống nhưng một số người chơi vẫn mê muội mua các cặp loa zin bị vứt đi với giá lên đến vài chục triệu đồng.
Họ nghĩ rằng các loa đó do được lấy từ các chiếc Mercedes, Audi… cao cấp nên sẽ rất hay trên chiếc Toyota, hay Honda của họ.
Kết quá thì tiền mất tật mang vì chất lượng âm thanh còn dở hơn so với lúc chưa thay do các yếu tố kỹ thuật không phù hợp.
Chưa kể rằng họ cũng có khả năng mua nhầm đồ giả vì loa ô tô OEM theo xe được bán từ nhà máy đến nhà máy theo project. Loại này, nếu là đồ thật thì phải là đồ cũ tháo xe, còn nếu là đồ mới thì nghĩa là đồ giả đến từ TQ.
Trong khi, với thể loại loa after-market, với số tiền tương đương_ người chơi được tha hồ chọn lựa, nghe thử đồ từ quá nhiều thương hiệu của Châu Âu, Châu Mỹ, và Nhật Bản như Ground Zero, Dynaudio, Focal, Brax, Hertz, Helix, Maestro, Pioneer,… trên thị trường để chọn ra được bộ ưng ý cho mình “

Tất cả chúng ta đều dành rất nhiều thời gian trên xe và phần lớn thời gian đó được dành để nghe nhạc hoặc podcast. Biết được điều đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra cách nhảy xe của mình khi đi làm buổi sáng, chỉ để thấy rằng một chiếc loa đã bị nổ, quả là một ngày tồi tệ. Bạn có thể không nhận được âm thanh nào từ chiếc loa kém hoặc tệ hơn, bạn có thể bị nứt và méo tiếng.

Bạn có thể dễ dàng khắc phục vấn đề này tại nhà bằng cách lắp đặt một loa mới . Bạn sẽ cần một chút thời gian và một vài công cụ, nhưng quy trình tổng thể để thay thế loa ô tô không phải là quá trình sửa chữa phức tạp nhất mà bạn có thể thực hiện. Những phương tiện mới hơn với các chi tiết trang trí nội thất phức tạp và dàn âm thanh được kết nối cao có thể khó hơn, nhưng các biên tập viên của The Drive sẵn sàng giúp bạn hiểu những điều cơ bản.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo cài đặt suôn sẻ là nghiên cứu. Nghiên cứu chiếc xe của bạn và hiểu những gì nó sử dụng cho loa và biết chúng ở đâu. Hãy dành thời gian để mua sắm những chiếc loa phù hợp và đáp ứng nhu cầu của bạn, thay vì tìm những thứ mạnh nhất hoặc đắt tiền nhất mà bạn có thể mua.

Kiến thức cơ bản về loa ô tô

Thời gian ước tính cần thiết: 1-2 giờ, tùy thuộc vào loại xe và trình độ kỹ năng

Cấp độ kỹ năng : Người mới bắt đầu

Hệ thống xe : Điện

Loa ô tô là gì?

Loa, trong mọi tình huống, dịch tín hiệu âm thanh thành âm thanh thực tế. Chúng là những thứ cung cấp âm thanh trong nhà, xe cộ và tại sân bay để nhắc nhở bạn rằng việc lên máy bay sẽ kết thúc sau năm phút. Trên ô tô, chúng ta thường thấy một số loại loa và kích thước khác nhau, mỗi loại được thiết kế để xử lý một tần số âm thanh khác nhau.

Sự an toàn

Bạn sẽ làm việc với những thứ sử dụng điện trong công việc này. Ngắt kết nối pin để bạn không tìm ra lý do tại sao lại nguy hiểm.

 • Tốt nhất nên đeo găng tay trong suốt quá trình này, nếu có thể. Mặc dù đúng là chúng có thể khiến bạn khó nắm bắt các bộ phận nhỏ, nhưng chúng cũng sẽ bảo vệ làn da mềm mại của Dove của bạn trong khi đào sâu vào những chỗ kín.
 • Đó có thể là điều hiển nhiên, nhưng bạn nên đảm bảo thay thế cẩn thận các chi tiết và trang trí nội thất theo đúng cách mà bạn đã tìm thấy. Các tấm nội thất được lắp đặt kém không chỉ trông xấu mà còn có thể gây ra các vấn đề về an toàn khi bạn đang lái xe trên đường.

Mọi thứ bạn cần để cài đặt loa ô tô

Bạn có thể không cần mọi thứ trong danh sách dưới đây, nhưng bạn nên có nhiều hơn những gì bạn cần. Mỗi chiếc xe đều khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra sách hướng dẫn sửa chữa xe của bạn để xác định chính xác những gì bạn cần.

Danh sách công cụ

 • Nhiều loại tua vít (đầu phẳng, Phillips, v.v.)
 • Allen wrenches
 • Băng điện
 • Máy cắt hộp hoặc dao nhỏ
 • Hàn sắt
 • Bộ cờ lê ổ cắm
 • Máy cắt dây và máy thoát y
 • Dụng cụ uốn
 • Máy khoan có kèm theo tuốc nơ vít

Danh sách các bộ phận

 • Diễn giả
 • Dây loa bổ sung

Sắp xếp các công cụ và thiết bị của bạn sao cho mọi thứ đều có thể lấy được dễ dàng sẽ tiết kiệm được những phút quý giá khi chờ đợi đứa con bảnh bao hoặc người trợ giúp bốn chân mang giấy nhám hoặc đèn hàn cho bạn. ( Bạn sẽ không cần một cái đèn hàn cho công việc này. Xin đừng để con bạn giao cho bạn một cái đèn hàn — Ed .)

Bạn cũng sẽ cần một không gian làm việc bằng phẳng, chẳng hạn như sàn nhà để xe, đường lái xe vào hoặc bãi đậu xe trên phố. Kiểm tra luật pháp địa phương của bạn để đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào khi sử dụng đường phố vì chúng tôi sẽ không giúp bạn đi xe khỏi tình trạng lộn xộn.

Đây là cách lắp đặt loa ô tô

Kích thước loa là một điều rất đặc biệt trên ô tô, vì vậy bạn sẽ muốn làm bài tập về nhà để đảm bảo mua đúng mẫu cho ô tô của mình. Điều quan trọng nữa là bạn phải đọc cả hướng dẫn sử dụng loa và sách hướng dẫn sửa chữa xe của bạn. Các biên tập viên của Drive rất giỏi, nhưng chúng tôi không đủ giỏi để biết thông tin chi tiết của mọi chiếc ô tô.

Làm thôi nào!

Cài đặt loa

 1. Ngắt kết nối pin của xe của bạn.
 2. Cẩn thận tháo các tấm, lưới và nắp ra khỏi loa. Tùy thuộc vào loại xe, bạn có thể cần công cụ mở bảng điều khiển, tuốc nơ vít hoặc các công cụ khác. Một số loa được giấu dưới ghế và ở những nơi kỳ lạ, vì vậy hãy chuẩn bị để đào.
 3. Tháo loa cũ. Hãy cẩn thận để ý các kết nối dây điện và theo dõi bất kỳ ốc vít nào bạn tháo ra, trong trường hợp bạn muốn lắp lại loa cũ hoặc bán chúng.
 4. Kết nối loa mới với hệ thống dây điện hiện có. Hãy lưu ý cẩn thận về hệ thống dây điện để đảm bảo rằng bạn đang kết nối đúng dây với đúng thiết bị đầu cuối.
  • Nếu bạn cảm thấy cần phải thêm băng dính để giữ các kết nối một cách an toàn, hãy lưu ý rằng băng dính có thể xuống cấp theo thời gian, điều này có nghĩa là bạn sẽ đào sâu lại cụm loa.
 5. Trước khi lắp hoàn toàn loa , hãy kết nối lại pin và kiểm tra âm thanh. Không có gì tệ hơn việc lắp đặt đầy đủ một chiếc loa, chỉ để quay lại và cần tháo nó ra.
 6. Khi loa đã được kiểm tra, hãy ngắt kết nối pin một lần nữa và lắp đầy đủ các vít, tấm gắn và bất kỳ vỏ loa hoặc miếng trang trí nào đã được tháo ra để bắt đầu.

Lưu ý: Nếu bạn muốn có loa siêu trầm hoặc nguồn phụ, có thể cần một bộ khuếch đại và các bước cài đặt bổ sung.

Đôi khi bạn cần một thợ máy được chứng nhận

Càng nhiều càng tốt Drive yêu để đưa “bạn” trong do-it-mình, chúng ta biết rằng không phải ai cũng có những công cụ thích hợp, một không gian làm việc an toàn, thời gian rảnh rỗi, hoặc sự tự tin để giải quyết sửa chữa ô tô lớn. Đôi khi, bạn chỉ cần công việc sửa chữa chất lượng được thực hiện bởi các chuyên gia mà bạn có thể tin tưởng như các đối tác của chúng tôi, những thợ máy được chứng nhận tại Goodyear Tire & Service .

Mẹo chuyên nghiệp để lắp loa ô tô

Một số mẹo chuyên nghiệp mà chúng tôi đã học được trong quá trình thực hiện.

 1. Ngay cả khi bạn đã thực hiện nghiên cứu và chắc chắn rằng bạn có loa phù hợp, tốt nhất bạn nên kiểm tra độ phù hợp trước khi chuyển quá xa sang quá trình cài đặt.
 2. Nếu bạn đang lắp đặt loa siêu trầm, quy trình sẽ khác, vì các thùng loa và vị trí lắp đặt cụ thể. Bạn cũng sẽ cần một bộ khuếch đại độc lập, vì vậy sẽ có thêm chi phí liên quan.
 3. Thay thế loa là một cách tuyệt vời để cải thiện hệ thống âm thanh của xe, nhưng để có được trải nghiệm đầy đủ, bạn cũng có thể cần một bộ phận đầu mới.

Câu hỏi thường gặp về loa trên ô tô

Bạn có câu hỏi, Drive có câu trả lời!

Q. Thiết lập loa tốt nhất cho ô tô là gì?

A. Thiết lập loa tốt nhất cho ô tô của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Bạn có muốn rung chiếc xe bên cạnh với âm trầm? Hệ thống âm thanh của bạn phải nặng về loa siêu trầm và bộ khuếch đại. Bạn muốn sử dụng Whitesnake trong IROC-Z của mình? Bạn sẽ cần một số 6×9 chắc chắn và một đơn vị đầu tốt. Các nhà bán lẻ như Crutchfield cung cấp cả hướng dẫn phù hợp và âm thanh cho các loại xe khác nhau.

Q. Làm thế nào tôi có thể làm cho loa cửa xe của tôi nghe tốt hơn?

A. Ngoài việc tự cập nhật loa , bạn có thể thực hiện thêm bước cách nhiệt bên trong các tấm cửa bằng vật liệu giảm âm thanh. Điều này sẽ giúp truyền âm thanh trở lại ô tô của bạn thay vì để nó thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể lắp các miếng đệm mới cho mỗi loa và đảm bảo rằng cửa của bạn không có bất kỳ bộ phận lỏng lẻo nào có thể kêu lục cục hoặc phát ra tiếng ồn.

Q. Tôi Nên Tìm Điều Gì Khi Mua Loa Ô Tô?

A. Điều đầu tiên, và quan trọng nhất, là kích thước. Những chiếc loa tốt nhất trên thế giới sẽ không hoạt động tốt nếu chúng không phù hợp và việc cố gắng ép một thứ gì đó phù hợp bằng cách sửa đổi chiếc xe của bạn là một nỗi đau lớn. Khi bạn đã tìm thấy sự phù hợp, hãy tập trung vào các đặc điểm của loa, bao gồm công suất đầu ra, yêu cầu lắp đặt và chi phí.

Q. Chi phí lắp đặt loa là bao nhiêu?

A. Điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng loa bạn đang lắp đặt và loại loa bạn chọn. Một số có thể có giá chỉ từ 20 đô la trở lên, nhưng đừng mong đợi mức chất lượng âm thanh của các audiophile. Mặt khác, bầu trời là giới hạn, vì bạn có thể chi tiêu bao nhiêu tùy thích cho những chiếc loa siêu cao cấp.

Q. Tôi Có Thể Lắp Đặt Loa Gia Đình Trong Xe Của Mình Không?

Đ: Có, bạn có thể, nhưng nó sẽ không mang lại kết quả tốt nhất. Giả sử bạn có thể giải quyết hệ thống dây điện, bạn sẽ cần một cách để lắp đặt loa một cách vật lý để chúng không bay lung tung trong xe của bạn. Tốt nhất bạn nên gắn bó với những chiếc loa được tạo ra cho ứng dụng bạn cần.


Chia sẻ