Khác nhau giữa bóng đèn led và bóng đèn xenon trên xe ô tô

Chief Admin Tháng Bảy 1, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

Rate this post

Có 2 công nghệ đèn được ứng dụng rộng rãi trong thị trường độ xe ô tô. Đó là đèn LED và đèn Xenon. Điểm khác nhau giữa bóng đèn led và bóng đèn xenon là gì? Cùng Bacnam.vn tìm hiểu trong nội dung sau đây:

I. Vì sao nên thay thế đèn Halogen bằng đèn LED và đèn Xenon 

Hầu hết đèn nguyên bản trên xe ô tô là đèn Halogen. Đối với những chủ xe không quá thường xuyên di chuyển vào ban đêm hoặc không di chuyển đường trường, đường đồi núi thì ánh sáng của đèn Halogen là đủ dùng. Nhưng nếu xe thường xuyên phải di chuyển đường trường và các địa hình đồi núi gập ghềnh, sương mù thì chắc chắn chủ xe cần một loại đèn có khả năng chiếu sáng tốt và bền hơn Halogen.

Ưu điểm của đèn Halogen là chi phí thấp. Tuy nhiên, loại đèn này đã quá lỗi thời và có nhiều điểm hạn chế so với đèn LED, Xenon và Laser.

  • Hiệu suất ánh sáng yếu do năng lượng tỏa nhiệt ra ngoài. Không đáp ứng được nhu cầu ánh sáng của rất nhiều chủ xe hiện nay
  • Phản xạ chậm, độ chiếu sáng không được xa, vùng chiếu sáng không bao quát rộng
  • Độ bền thấp, tuổi thọ trung bình khoảng 1.000 giờ, thấp hơn 2/3 so với đèn bi Led và bi Laser
  • Tỏa nhiệt lớn, tiêu tốn nhiều nhiên liệu
  • Khó khăn trong việc bảo trì khi không có nhiều màu thay thế.
  • Đèn dễ bị hư hỏng khi lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, có thể sẽ phải thay mới hoàn toàn.

Do đó, các chủ xe dần có xu hướng thay thế đèn Halogen bằng đèn LED, Xenon và Laser.

II. Điểm khác nhau giữa bóng đèn LED và bóng đèn xenon

Điểm khác biệt chính giữa đèn LED và đèn xenon cho ô tô

Sự khác biệt lớn nhất là ở màu sắc và cường độ ánh sáng do đèn LED và xenon tạo ra. Đèn LED có nhiệt màu vào khoảng 6.000 độ K trở lên, có thể phát ra các tia sáng trắng hơn ánh sáng ban ngày. Trong khi đèn xenon có nhiệt màu khoảng 4.500 độ K. Đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm, trong khi đèn xenon lại chiếu sáng tốt hơn ở khu vực hai bên ven đường. Đèn xenon thường tạo ra nhiều ánh sáng nhiều hơn đèn LED (đơn vị đo: lumen).

Nếu bạn muốn có ánh sáng cường độ cao, đèn xenon là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn loại đèn có ánh sáng vừa đủ, ít gây lóa, tiêu thụ điện năng thấp và tuổi thọ cao thì chắc chắn đó phải là đèn LED. Về cấu tạo, đèn LED có cấu tạo phức tạp và khó sửa chữa hơn so với đèn xenon.

Đặc điểm của đèn xenon

Đèn xenon có cường độ chiếu sáng mạnh hơn đèn halogen và tỏa nhiệt ít hơn. Về cơ bản đèn xenon ô tô có nguyên tắc hoạt động như bóng đèn neon trong nhà.Đèn xenon tạo ra ánh sáng có màu xanh-trắng, cường độ chiếu sáng gấp 2-3 lần đèn halogen. Điểm hạn chế của đèn xenon là gây lóa mắt đối với các xe đối diện. Do đó khi sử dụng đèn xenon chủ xe phải trang bị thêm chức năng tự tắt pha khi có xe đối diện.

Để khởi động đèn xenon cần một nguồn điện lớn. Nhưng sau đó cần rất ít điện năng để duy trì độ sáng ổn định. Đèn xenon có công suất khoảng 35W và có tuổi thọ vào khoảng 2000 giờ. Đèn Xenon cần có bộ tăng phô để tạo ra điện áp cao lúc khởi động.

Đặc điểm của đèn LED

Đèn pha LED phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích (đèb xenon bằng khí, đèn halogen là sợi đốt). Chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ, đèn LED có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode.

Đèn pha LED gồm những bóng LED có kích cỡ nhỏ, chế tạo được với bất cứ hình dạng nào. Do đó, đèn LED rất đa dạng về mẫu mã, nhiều tài xế sử dụng đèn LED để tăng sự sang trọng cho chiếc xe và thể hiện cá tính riêng biệt.

Ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng, không phải dạng khuếch tán nên được đánh giá là loại đèn pha chất lượng tốt. Đèn LED đạt độ sáng tối đa gần như tức thì, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Do đó, LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu, giúp tăng phản ứng của những lái xe khác lên 30%.Tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ, thậm chí là hơn thế.

III. Độ đèn LED và đèn xenon ở đâu UY TÍN?

Bacnam.vn là nhà phân phối các loại đèn xe ô tô uy tín tại Việt Nam. Ngoài chi nhanh chính ở Hà Nội, Bacnam.vn còn có nhiều chi nhánh và đại lý ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chúng tôi phân phối nhiều sản phẩm đèn đến từ nhiều thương hiệu đèn nổi tiếng thế giới. Các sản phẩm đèn từ phổ thông đến cao cấp đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Một số sản phẩm đèn ô tô bán chạy nhất tại Bacnam.vn:

Đèn Bi Laser Ô tô SROAD L7

Đèn Bi Led Ô tô SROAD W8

Đèn Bi Laser Ô tô SROAD L5

Đèn bi Led Ô tô SROAD W11

Đèn Bi Gầm Led Ô tô SROAD X1

Đèn bi laser Ô tô SROAD V8

Bacnam.vn cam kết cung cấp hàng chính hãng với giá thành hợp lý. Bảo hành 3 năm thay mới đối với tất cả các sản phẩm đèn và miễn phí lắp đặt.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Hotline: 0974 168 155

 


Chia sẻ