Hướng dẫn giúp bạn chọn loa âm thanh ô tô phù hợp với bạn và hệ thống âm thanh của bạn

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 15, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn giúp bạn chọn loa âm thanh ô tô phù hợp với bạn và hệ thống âm thanh của bạn

Mua loa ô tô có thể là một quá trình phức tạp nếu bạn không quen thuộc với các loại loa khác nhau trên thị trường. Nhưng với một chút trợ giúp để hiểu được sự khác biệt giữa các loa, bạn có thể tìm được loa phù hợp cho ô tô của mình và cải thiện trải nghiệm nghe của mình.

Khi mua loa ô tô, hãy xem hướng dẫn này về các loại loa ô tô và các tính năng có sẵn sẽ nâng cấp hệ thống âm thanh ô tô của bạn.

Các loại hệ thống loa

Loa hậu mãi được chia thành hai loại chính – loa thành phần và loa toàn dải. Dưới đây là so sánh giữa loa toàn dải và loa thành phần để giúp bạn chọn loa tốt nhất cho bạn và hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn.

Thành phần

Nếu bạn muốn loa của mình có âm thanh tốt nhất có thể, hãy xem xét các hệ thống loa thành phần. Hệ thống linh kiện có loa với thiết kế cao cấp và nhiều trình điều khiển cho chất lượng âm thanh tối ưu.

Mỗi trình điều khiển được thiết kế để hoạt động trong phạm vi tần số lý tưởng của riêng nó. Và những thành phần này thường được làm bằng vật liệu tốt hơn so với loa toàn dải, cho phép chúng tạo ra âm thanh chi tiết và sống động.

Các hệ thống thành phần bao gồm loa trầm, loa tweeter và bộ phân tần bên ngoài riêng biệt. Và trong khi riêng biệt, chúng được thiết kế để hoạt động cùng nhau nhằm tạo ra âm thanh chất lượng cao.

Với hệ thống loa component, bạn có thể gắn driver ở nhiều khu vực khác nhau xung quanh xe nên âm thanh sẽ có độ sâu và rõ hơn.

Và mạng phân tần nằm bên ngoài loa tweeter và loa trầm, vì vậy các bộ phận bên trong có thể có chất lượng cao hơn, đảm bảo phân định rõ ràng giữa các tần số được gửi đến các trình điều khiển khác nhau.

Toàn dải [Đồng trục]

Nếu bạn đang tìm cách thay thế loa xuất xưởng của mình một cách dễ dàng và không phiền phức, hãy xem xét loa toàn dải, còn được gọi là loa đồng trục.

Hệ thống loa toàn dải là loại phổ biến nhất trên thị trường và bao gồm tất cả các thành phần loa trong một, với loa trầm cho âm trầm thấp và loa tweeter cho âm cao.

Một số loa toàn dải cũng sẽ có trình điều khiển loa trung hoặc siêu tweeter. Và chúng có sẵn ở hầu hết mọi mức giá và dải công suất.

Các loa này có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với các vị trí đặt loa hiện có của nhà máy, vì vậy bạn có thể chỉ cần tháo loa cũ và kết nối và gắn loa mới.

Các Loại Loa Khác

Dưới đây là các loại loa/trình điều khiển chính khác được sử dụng trong hệ thống âm thanh xe hơi:

loa siêu trầm

Loa siêu trầm tái tạo âm thanh có tần số thấp nhất (âm trầm), tăng thêm độ sâu cho âm nhạc. Loa siêu trầm thường yêu cầu thùng loa và bộ khuếch đại công suất, đồng thời chúng có kích thước từ 8 inch đến 15 inch.

Âm trầm

Những loa đa năng này tái tạo âm thanh sâu ở tần số âm trầm từ trung bình đến thấp, chẳng hạn như tiếng trống bass và giọng hát có quãng tám thấp hơn. Chúng có kích thước từ 6,5 inch đến 8 inch và phục vụ các chức năng khác nhau trong các hệ thống thành phần và toàn dải.

Tầm trung

Loa tầm trung tái tạo các tần số ở giữa phổ âm thanh mà loa midbass và loa tweeter không thể tái tạo với độ chi tiết và độ chính xác cao như vậy. Trình điều khiển tầm trung có kích thước từ 3,5 inch đến 6,5 inch.

Tweeter

Loa tweeter tái tạo tần số âm thanh cao nhất, chẳng hạn như chũm chọe và mũ cao. Loa tweeter cũng mang lại sự rõ ràng và chi tiết cho giọng nói và nhạc cụ.

Loa tweeter thường là loa nhỏ nhất trong hệ thống âm thanh xe hơi (có kích thước từ 0,5 đến 1,5 inch) và được đặt trong xe cao hơn so với loa trầm trong các hệ thống thành phần. Trong hệ thống đồng trục toàn dải, loa tweeter được treo và gắn ở giữa loa trầm.

Các tính năng cần tìm

Khi mua loa, hãy xem xét các tính năng quan trọng này để tìm bộ phù hợp cho hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn.

Nhạy cảm

Khi được cung cấp đủ năng lượng, loa sẽ tạo ra chất lượng âm thanh tối ưu. Độ nhạy đề cập đến lượng âm thanh mà loa tạo ra dựa trên công suất được cung cấp từ âm thanh nổi.

Nếu bạn có dàn âm thanh nổi dành cho ô tô, được lắp đặt tại nhà máy, công suất thấp với định mức công suất RMS trên mỗi kênh là 15 watt trở xuống, thì dàn âm thanh này sẽ kết hợp tốt với các loa có định mức độ nhạy cao—ví dụ: trên 90 dB.

Và nếu bạn có một hệ thống âm thanh công suất cao sau khi mua trên thị trường hoặc một bộ khuếch đại bên ngoài có định mức công suất RMS 16 watt trở lên, thì bạn sẽ muốn loa có định mức độ nhạy thấp.

Vì vậy, hãy đảm bảo kết hợp dàn âm thanh ô tô công suất thấp với loa có độ nhạy cao và dàn âm thanh nổi công suất cao với loa có độ nhạy thấp để có được âm thanh tốt nhất.

Xử lý năng lượng

Khả năng xử lý công suất đề cập đến mức công suất (tính bằng watt) mà loa có thể xử lý. Vì vậy, nếu bạn có hệ thống âm thanh ô tô công suất thấp, thì loa của bạn sẽ không cần xử lý nhiều công suất và có thể xử lý công suất thấp—ví dụ: xử lý công suất RMS tối đa từ 2 đến 50 watt RMS.

Nhưng nếu hệ thống của bạn có bộ khuếch đại bên ngoài mạnh mẽ, khả năng xử lý công suất của loa phải gần bằng công suất đầu ra của bộ khuếch đại.

Tweeter xoay hoặc xoay

Do các loa tweeter tạo ra tần số cao có định hướng nên các loa toàn dải có loa tweeter xoay hoặc xoay có thể được hướng tới người nghe để có âm thanh sâu hơn và trung thực hơn. Đây là những lý tưởng nếu bạn đang thay thế loa thấp trong cửa của bạn.

Crossover bên ngoài

Các hệ thống thành phần thường sử dụng bộ phân tần thụ động bên ngoài để phân tách rõ ràng giữa các tần số được gửi đến loa trầm và loa tweeter. Sự tách biệt này cho phép tạo ra âm thanh sạch hơn, hiệu quả hơn.

Bộ phân tần bên ngoài giúp ngăn chặn loa tweeter và loa trầm lãng phí năng lượng trong khi cố gắng tái tạo các tần số mà chúng không được phép tái tạo.

Nhiều bộ phân tần cũng có thêm các đầu vào đầu vào cho bi-amping—kết nối hai bộ cáp, với mỗi bộ mang tín hiệu từ một bộ khuếch đại hoặc kênh bộ khuếch đại riêng biệt.

Bi-amping cho phép khuếch đại chuyên dụng cho cả trình điều khiển tần số cao (loa tweeter) và trình điều khiển tần số thấp (loa trầm).

Kết hợp loa của bạn với xe của bạn

Bạn sẽ cần tìm loa phù hợp với kiểu dáng và kiểu dáng xe của bạn, cũng như phù hợp với hệ thống âm thanh nổi. Kiểm tra kích thước của loa bạn đã có để có thể chọn một bộ loa mới có cùng kích thước.

Hoặc, bạn có thể lắp đặt loa mới với kích thước khác với sự trợ giúp của các chuyên gia âm thanh ô tô. Họ có thể tùy chỉnh không gian để phù hợp với loa bạn muốn. Các chuyên gia cũng có thể giúp bạn chọn loa siêu trầm và thùng loa dựa trên không gian có sẵn trong cốp xe hoặc ô tô nếu bạn muốn tăng thêm chiều sâu cho hệ thống âm thanh của mình.

Để biết thêm mẹo về cách tìm loa phù hợp cho xe của bạn, hãy đến gặp các chuyên gia âm thanh xe hơi tại địa phương của bạn.

Với loa phù hợp, bạn sẽ cải thiện trải nghiệm nghe của mình và làm cho âm nhạc của bạn phát ra đúng như ý nghĩa của nó.


Chia sẻ