Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn

Chief Admin Tháng Mười Hai 13, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Mẹo hệ thống âm thanh xe hơi cho người mới

Hầu hết các xe ô tô không được trang bị dàn âm thanh nổi trên ô tô có âm thanh tuyệt vời. Mặc dù chúng sẽ phát bản nhạc yêu thích của bạn, nhưng chúng sẽ không mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất có thể.

Vì vậy, nếu bạn là người thích phát nhạc to hoặc thích một số âm trầm tốt, có lẽ đã đến lúc xem xét nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn.

Nhưng bạn thậm chí bắt đầu từ đâu?

Cách nhận biết khi nào hệ thống âm thanh của bạn cần nâng cấp

Trước khi bắt đầu nâng cấp, điều quan trọng trước tiên là phải tìm hiểu xem hệ thống âm thanh của bạn có thực sự cần một số công việc hay không. Thực hiện theo các bước sau để giúp xác định quá trình hành động của bạn nên là gì.

  1. Ngồi trong xe của bạn với cửa ra vào và cửa sổ đóng lại.
  2. Bật đài hoặc kết nối điện thoại của bạn với hệ thống âm thanh nổi và phát một số bản nhạc. Đảm bảo tăng âm lượng lên cao hơn bình thường.
  3. Nghe nhạc một chút và giữ cho đôi tai của bạn mở ra cho một số điều khác nhau.
  4. Nếu bạn thấy mình phải tăng âm bổng vì thiếu rõ ràng, thì đó là điều bạn có thể khắc phục bằng một số nâng cấp.
  5. Nếu bạn tăng âm trầm lên và nghe có vẻ trống rỗng hoặc trống rỗng, đó cũng là điều bạn có thể khắc phục.
  6. Nếu âm nhạc bị méo khi âm lượng tăng lên rất cao, đó là một dấu hiệu khác cho thấy hệ thống của bạn cần được sửa chữa.

Câu hỏi để tự hỏi mình

Bây giờ bạn đã xác định rằng bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô của mình, bạn sẽ cần xác định chính xác những gì bạn muốn thực hiện.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi để giúp bạn tìm ra con đường bạn nên đi:

Câu hỏi số 1: Ngân sách của bạn là gì?

Nâng cấp hệ thống âm thanh ô tô của bạn có thể tốn kém, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tính toán số tiền bạn sẵn sàng chi trước khi đi sâu vào bất kỳ cải tiến nào. Từ đó, một chuyên gia âm thanh xe hơi có thể giúp bạn kết hợp hệ thống âm thanh nổi lý tưởng của mình.

Tùy thuộc vào ngân sách của mình, bạn có thể thực hiện các cải tiến nhỏ, gia tăng như thay thế loa trước hoặc mua bộ phận đầu mới hoặc bạn có thể thay thế toàn bộ hệ thống.

Câu hỏi #2: Bạn có thích nghe nhạc thật to không?

Hầu hết các dàn âm thanh xe hơi chất lượng thấp không thể phát nhạc to như bạn muốn. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là có thể tăng âm lượng, thì việc lắp đặt một bộ khuếch đại mới có thể là một lựa chọn tốt.

Bạn cũng có thể muốn cài đặt loa mới.

Câu hỏi #3: Bass quan trọng như thế nào?

Nếu âm trầm là thứ quan trọng đối với bạn, thì việc thêm loa siêu trầm là một cách lắp đặt đơn giản và dễ dàng sẽ thực sự giúp bạn tăng cường âm trầm. Một loa siêu trầm thường đi kèm với một bộ khuếch đại mới, trừ khi bạn chọn một loa siêu trầm công suất.

Câu hỏi #4: Bạn có muốn cải thiện âm thanh và giữ nguyên âm thanh nổi gốc của mình không?

Mặc dù hệ thống âm thanh ô tô xuất xưởng có thể không có âm thanh hay nhưng chúng được định dạng để phù hợp nhất với ô tô của bạn, điều này thường có thể dẫn đến sự miễn cưỡng khi lắp đặt một hệ thống âm thanh nổi hoàn toàn mới.

Nếu bạn lo lắng về việc thay thế hoàn toàn hệ thống âm thanh nổi của nhà máy, thì có rất nhiều nâng cấp khác nhau mà bạn có thể thực hiện cho hệ thống hiện tại của mình.

Câu hỏi số 5: Bạn có muốn thoát khỏi dàn âm thanh xe hơi cũ của mình và bắt đầu làm mới với một hệ thống mới không?

Nếu bạn có một chiếc ô tô cũ hơn hoặc đơn giản là không được kết nối với hệ thống âm thanh ô tô hiện tại của mình, bạn có thể muốn tách nó ra và bắt đầu lại từ đầu.

Tùy chọn này sẽ cho phép bạn xây dựng một hệ thống âm thanh nổi hoàn toàn mới phục vụ chính xác cho sở thích của bạn.

Điều này cũng mở ra một thế giới khả năng, có thể gây khó khăn nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm với hệ thống âm thanh. Làm việc với một chuyên gia âm thanh xe hơi sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng và ít căng thẳng hơn.

Các thành phần thường được thay thế

Khi nói đến hệ thống âm thanh xe hơi của bạn, có hàng trăm thành phần khác nhau mà bạn có thể nâng cấp. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất.

Đầu phát

Hãy coi bộ phận đầu là trái tim và linh hồn của hệ thống âm thanh trên xe của bạn. Đó là thứ cho phép bạn phát nhạc và nghe radio.

Hiểu những tính năng bạn cần là điều cần thiết trước khi bạn đầu tư vào một thiết bị đứng đầu .

Diễn giả

Loa cửa và loa tweeter của ô tô xác định mức độ tái tạo âm thanh của dàn âm thanh nổi rõ ràng và mượt mà. Các nhà sản xuất khác nhau có loa có kích thước khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải khớp kích thước loa với kích thước lỗ OEM trên ô tô của mình, trừ khi bạn định thay đổi kích thước bằng cấu hình thủ công.

loa siêu trầm

Loa siêu trầm về cơ bản là loa bao phủ các tần số cuối thấp hơn trong âm nhạc của bạn và có ba kích cỡ chính: 8″, 10″ và 12″.

Khi được lắp đặt đúng cách và ghép nối với bộ khuếch đại và đầu cao cấp, việc đầu tư vào một loa siêu trầm chất lượng sẽ bổ sung độ sâu và độ chân thực ở cấp độ mới cho âm nhạc của bạn mà hệ thống âm thanh nổi của nhà máy không thể sao chép được.

bộ khuếch đại

Bạn sẽ không bao giờ có được dàn âm thanh nổi trên ô tô với âm thanh tuyệt vời nếu không có công suất phù hợp, điều này đòi hỏi phải có bộ khuếch đại chất lượng cao.

Tuy nhiên, không dễ để mua bộ khuếch đại vì bạn sẽ cần biết bạn muốn bộ khuếch đại của mình có bao nhiêu kênh và có thể khớp định mức công suất RMS với tổ hợp loa và/hoặc loa siêu trầm mà bạn sắp cấp nguồn.

Nâng cấp hệ thống âm thanh nổi của nhà máy

Nếu bạn quyết định nâng cấp hệ thống âm thanh của mình thay vì thay thế hoàn toàn, bạn có thể thực hiện một số cải tiến mà không cần chạm vào thiết bị đầu.

Một nơi tốt để bắt đầu là cài đặt loa cao cấp mới, có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao mà không thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Vì loa cao cấp được làm từ vật liệu chất lượng cao nên chúng sẽ cho âm thanh tốt hơn và tồn tại lâu hơn nhiều so với loa xuất xưởng của bạn. Chỉ với điều đó, bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện lớn so với âm thanh xuất xưởng.

Nếu vẫn chưa đủ, bạn có thể nâng mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách cài đặt bộ khuếch đại sử dụng đầu vào cấp độ loa.

Điều này sẽ cho phép bộ khuếch đại nằm giữa bộ phận đầu xuất xưởng và loa mới của bạn, vì vậy bạn có thể vặn to âm nhạc của mình mà không bị méo tiếng.

Thêm một hoặc nhiều bộ khuếch đại cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn thêm loa siêu trầm , điều này sẽ mang đến cho bạn âm trầm phong phú hơn.

Xây dựng một hệ thống âm thanh mới

Nếu quyết định xây dựng một hệ thống âm thanh mới từ đầu, bạn có thể bắt đầu với loa hoặc bộ phận đầu.

Nhưng bất kể bạn bắt đầu từ đâu, bạn sẽ cần một bộ phận đầu đủ khả năng cấp nguồn cho loa. Một tùy chọn khác là sử dụng bộ phận đầu có đầu ra tiền khuếch đại và bộ khuếch đại có thể cấp nguồn cho loa của bạn.

Vì có rất nhiều tùy chọn để xây dựng một hệ thống âm thanh, bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách xem xét những tính năng bạn muốn có trong dàn âm thanh nổi trên ô tô của mình. Điều này sẽ giúp bạn tìm được thiết bị đứng đầu hoàn hảo.

Bạn cũng sẽ cần quyết định xem mình sẽ sử dụng loa toàn dải hay loa thành phần.

Tầm quan trọng của việc sử dụng dịch vụ lắp đặt ô tô chuyên nghiệp

Bất kể bạn đang tìm kiếm điều gì ở hệ thống âm thanh trên ô tô, trừ khi bạn được đào tạo bài bản về các khía cạnh kỹ thuật của loa, dàn âm thanh nổi, bộ khuếch đại và loa siêu trầm, thì việc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về hệ thống âm thanh là điều bắt buộc.

Để tìm hiểu thêm về cách nâng cấp âm thanh nổi trên ô tô của bạn và tìm các thành phần âm thanh phù hợp, hãy liên hệ với các chuyên gia âm thanh nổi trên ô tô của chúng tôi. Họ có thể giúp bạn tìm và lắp đặt loa siêu trầm, bộ khuếch đại mới và các bộ phận khác để cải thiện chất lượng âm thanh của ô tô và trải nghiệm lái xe tổng thể của bạn.


Chia sẻ