Hi-fi là gì? Giải thích âm thanh Ô tô độ trung thực cao

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 18, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

Rate this post

Từ “hi-fi” có lẽ là một thuật ngữ mà bạn đã từng nghe thấy xung quanh khi ai đó đề cập đến âm nhạc. Hi-fi, hay độ trung thực cao, là một thuật ngữ được những người đam mê âm thanh sử dụng để mô tả mức độ tái tạo âm thanh chính xác mà dàn âm thanh nổi cao cấp và các thiết bị khác mang lại.

Bài viết này nhằm mục đích làm sáng tỏ sự nhầm lẫn về âm thanh hi-fi và cung cấp thông tin có giá trị thậm chí có thể giúp bạn tiếp cận với âm thanh có độ trung thực cao. Hãy đọc để tìm hiểu thêm!

Âm thanh hi-fi là gì?

Âm thanh hi-fi, còn được gọi là âm thanh độ trung thực cao, đơn giản là âm thanh có chất lượng rất cao .

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức chất lượng này là độ chính xác cao trong việc tái tạo các tần số âm thanh có thể nghe được trong âm thanh và cực kỳ ít biến dạng trong tín hiệu âm thanh gốc. Điều này nói chung là ý nghĩa của “độ trung thực cao”.

Hãy phá vỡ điều này theo một cách khác. Có thể bạn đã từng nghe nói về nhạc lo-fi; nếu không, đó là một thể loại thường được pha trộn với các yếu tố của nhạc jazz hoặc hip-hop. Tuy nhiên, thiết bị đo không phù hợp với ví dụ này; hãy tập trung vào âm thanh chung.

Nhạc lo-fi có đặc điểm là có chất lượng thấp, âm thanh gần như dưới nước, thường có tiếng lách tách và méo mó từ bản ghi vinyl, để tăng thêm bầu không khí. Các nhạc cụ thường có âm thanh “bị hỏng” hoặc hình hộp.

Với hi-fi, nó đơn giản là ngược lại với lo-fi. Nếu âm thanh lo-fi được mô tả là âm thanh cũ, bị hỏng và mờ, thì hi-fi được mô tả chính xác là âm thanh rõ ràng, sạch sẽ, sắc nét và không bị méo tiếng cũng như các tạo tác âm thanh không mong muốn khác.

Một câu trả lời kỹ thuật hơn sẽ là:

Các tệp nhạc có tốc độ lấy mẫu và/hoặc độ sâu bit cao hơn so với CD là âm thanh có độ trung thực cao được coi là.

CD có tốc độ lấy mẫu là 44,1 KHz và độ sâu bit 16 bit, do đó, miễn là ít nhất một trong các số này cao hơn số của CD, âm thanh được coi là hi-fi.

Tỷ lệ mẫu và độ sâu bit

Nếu bạn chưa quen với tốc độ lấy mẫu và độ sâu bit, thì chúng có liên quan đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự.

Khi thông tin âm thanh kỹ thuật số được một nguồn âm thanh xuất ra và gửi vào bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự hoặc DAC , DAC sẽ chụp nhanh, được gọi là mẫu, của thông tin để chuyển đổi âm thanh từ dạng kỹ thuật số và biên dịch dạng sóng tương tự.

Tần số mà DAC lấy các mẫu này được gọi là tốc độ lấy mẫu . Tốc độ lấy mẫu của đĩa CD là 44,1 KHz, có nghĩa là có 44.100 mẫu được lấy mỗi giây.

Độ sâu bit khó hiểu hơn một chút. Âm thanh tương tự có nhiều giá trị biên độ khác nhau trong một dạng sóng.

Độ sâu bit xác định có thể ghi bao nhiêu giá trị biên độ mỗi khi âm thanh được lấy mẫu. 16 bit, 24 bit và 32 bit là độ sâu bit phổ biến nhất.

Khi độ sâu bit tăng lên, có thể ghi lại nhiều giá trị biên độ hơn. Độ sâu bit 16 bit có thể ghi 65.536 giá trị biên độ.

Khi độ sâu bit và tốc độ lấy mẫu tăng lên, điều này tạo ra khả năng tái tạo âm thanh hoàn chỉnh, chính xác và mượt mà hơn, tái tạo lại dạng sóng analog chính xác hơn như thông tin kỹ thuật số gốc.

Theo định nghĩa, âm thanh được coi là hi-fi nếu nó không bị mất dữ liệu và có khả năng tạo ra dải tần đầy đủ từ các bản ghi được làm chủ từ các nguồn nhạc có chất lượng tốt hơn CD.

Âm thanh hi-fi không có một tiêu chuẩn cụ thể nào được coi là hi-fi, miễn là nó vượt qua tiêu chuẩn dành cho đĩa CD. Âm thanh xe hơi hi-fi thường có tốc độ mẫu nằm trong khoảng từ 96 kHz đến 192 kHz ở độ sâu 24 bit và thậm chí cao hơn trong một số trường hợp.

Ưu và nhược điểm của âm thanh hi-fi

Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, có những ưu và nhược điểm đối với âm thanh hi-fi. Hãy xem những điều này nếu bạn không chắc liệu việc chuyển sang âm thanh hi-fi có xứng đáng với bạn hay không.

 • Tăng chất lượng chung của âm thanh: Các tệp âm thanh Hi-fi nói chung có âm thanh sắc nét hơn, rõ ràng hơn và bạn có thể nghe được các chi tiết tốt hơn nhiều so với âm thanh có độ phân giải thấp đến trung bình.
 • Độ chính xác được cải thiện: Âm thanh analog cực kỳ chính xác với các đặc điểm âm thanh và âm trường ban đầu so với âm thanh có độ phân giải thấp hơn.
 • Mang lại trải nghiệm nghe tốt hơn: Người nghe có thể thưởng thức âm nhạc theo cách mà nghệ sĩ muốn nghe nhờ độ trong và độ chính xác của âm thanh.
 • Ít phổ biến hơn: Không phổ biến rộng rãi thông qua các nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn như Spotify hoặc Apple Music; giới hạn ở các nền tảng hi-fi cụ thể như Tidal.
 • Ít tương thích với phần mềm thư viện nhạc phổ biến: Bạn sẽ phải tải xuống phần mềm đặc biệt để phát âm thanh ở tốc độ mẫu và độ sâu bit cao hơn vì phần mềm như iTunes không làm được điều này.
 • Chiếm dung lượng lưu trữ tệp nhanh: Tệp âm thanh có dung lượng lớn và có thể chiếm dung lượng trên ổ đĩa lưu trữ của máy tính hoặc các phương pháp lưu trữ tệp rất nhanh tùy thuộc vào định dạng tệp bạn chọn.

Làm cách nào để có được âm thanh hi-fi?

Để có quyền truy cập vào âm thanh hi-fi, bạn sẽ cần một hệ thống âm thanh hi-fi. Card âm thanh máy tính trung bình của bạn sẽ không đủ chất lượng để phát ra âm thanh hi-fi, vì vậy bạn sẽ cần mua một vài thứ trước khi có thể nghe nhạc hi-fi.

Đầu tiên, bạn sẽ cần một DAC hoặc bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự. Một DAC sẽ lấy thông tin âm thanh kỹ thuật số từ nguồn âm thanh của bạn và chuyển đổi nó thành tín hiệu tương tự đồng thời cải thiện một chút tín hiệu.

Một số DAC có bộ khuếch đại tích hợp và nếu bạn có ngân sách tiết kiệm hoặc nếu bạn là một người đam mê âm thanh mới bắt đầu, bạn nên mua một bộ kết hợp DAC/amp tất cả trong một, nhưng tôi khuyên bạn nên mua một bộ DAC độc lập. ĐẮC.

DAC và bộ khuếch đại độc lập được biết là có thông số kỹ thuật tốt hơn, nhiều năng lượng hơn và thường có khả năng phản hồi tốt hơn so với các thiết bị đa năng.

Có nhiều loại DAC khác nhau, từ những loại cần phải đặt trên kệ hoặc trên bàn của bạn, đến những loại có thể bỏ vừa trong túi và sẽ hoạt động với điện thoại thông minh của bạn.

Nếu bạn mua một DAC độc lập, bạn cũng sẽ cần một bộ khuếch đại bên ngoài vì các DAC độc lập, bên ngoài không có bộ khuếch đại tích hợp.

Hãy nhớ tham khảo các bài viết của chúng tôi về DAC và bộ khuếch đại để tìm ra DAC nào phù hợp với bạn và giúp bạn hiểu chính xác công dụng của chúng.

Bộ khuếch đại tăng cường tín hiệu âm thanh sau khi nó đã được chuyển đổi từ thông tin kỹ thuật số sang dạng sóng tương tự.

Bạn sẽ cần một bộ khuếch đại vì tín hiệu âm thanh do DAC độc lập phát ra có âm lượng rất thấp và do đó, âm thanh sẽ không đủ lớn để phát ra từ loa hoặc tai nghe một cách chính xác.

Bộ khuếch đại đảm nhiệm việc này bằng cách gửi nhiều năng lượng đến loa hoặc tai nghe bạn đang sử dụng, đồng thời nó cũng tăng cường tín hiệu từ DAC.

DAC và bộ khuếch đại rất quan trọng khi bạn muốn nghe âm thanh hi-fi vì chúng cũng giúp định hình âm thanh tổng thể .

DAC sẽ giúp làm sạch tín hiệu và loại bỏ mọi nhiễu điện từ hoặc phản hồi như tiếng vo ve hoặc tiếng rít mà bạn có thể gặp phải nếu đang sử dụng card âm thanh của máy tính thay vì DAC. Bộ khuếch đại có thể thêm một chút màu sắc vào tín hiệu tùy thuộc vào bộ khuếch đại bạn chọn nhận.

Cùng với DAC và bộ khuếch đại, chắc chắn bạn sẽ muốn có tai nghe dành cho người đam mê âm thanh . Đây là những tai nghe có âm trường rộng, đáp ứng tần số phẳng và không thêm màu vào tín hiệu âm thanh.

Nhiều công ty nổi tiếng như Morel, Helix , german maestro có một số tai nghe tuyệt vời dành cho người đam mê âm thanh ở các mức giá khác nhau, vì vậy bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy một cặp tai nghe dành cho người mê âm thanh ngay cả khi bạn đang ở trong ngân sách eo hẹp.

Bạn cũng có thể muốn có được một cặp loa chất lượng audiophile.

Hiểu các loại tệp âm thanh hi-fi

Có một số loại tệp âm thanh khác nhau, một số loại mà bạn có thể đã quen thuộc, chẳng hạn như MP3, AAC hoặc WAV.

Một số loại tệp âm thanh (cụ thể là MP3 và AAC) bị mất chất lượng, có nghĩa là chúng bị giảm chất lượng trong quá trình mã hóa và khác xa so với âm thanh phòng thu ban đầu so với dự kiến.

Tuy nhiên, các tệp lossless không làm giảm chất lượng này trong quá trình mã hóa và do đó được coi là loại tệp âm thanh có độ phân giải cao/độ trung thực cao và là bản trình bày rất chính xác của âm thanh gốc được ghi trong phòng thu.

Hãy xem qua các loại tệp âm thanh sẽ cho phép bạn nghe âm thanh hi-fi mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

 • WAV (Định dạng tệp âm thanh dạng sóng): Đĩa CD được mã hóa ở định dạng này. Các tệp WAV không được nén, điều đó có nghĩa là kích thước của các tệp âm thanh này rất lớn, chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, mặc dù có kích thước tệp lớn, các tệp WAV vẫn có âm thanh tuyệt vời về chất lượng âm thanh.
 • AIFF (Định dạng tệp trao đổi âm thanh): Đây là phiên bản tệp WAV của Apple, thường được sử dụng trên máy tính Macintosh của Apple. Chất lượng âm thanh ở đây không bị nén giống như các tệp WAV và chúng cũng chiếm nhiều dung lượng lưu trữ tệp, thậm chí còn nhiều hơn với các tệp âm thanh có độ phân giải cao.
 • FLAC (Nén âm thanh không mất dữ liệu miễn phí): Đúng như tên gọi, FLAC không mất dữ liệu và loại tệp hỗ trợ âm thanh hi-fi. May mắn thay với FLAC, kích thước tệp lớn hơn khoảng một nửa so với WAV, vì vậy chúng không chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn. Hầu hết những người đam mê âm thanh dường như thích tệp FLAC hơn cho âm thanh hi-fi của họ vì những yếu tố này. Thật không may, nó không tương thích với các thiết bị của Apple, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.
 • ALAC (Apple Lossless Audio Codec): ALAC là phiên bản FLAC của Apple. Nó lưu trữ siêu dữ liệu, không mất dữ liệu và chiếm một nửa dung lượng so với các tệp WAV. ALAC là một giải pháp thay thế thân thiện với Apple, vì vậy nó sẽ hoạt động tốt với các thiết bị iOS của bạn và bạn cũng có thể phát chúng bằng iTunes.
 • DSD (Direct Stream Digital): Định dạng một bit, độ trung thực cao được sử dụng cho Super Audio CD. Nó không được hỗ trợ phổ biến trên máy tính và điện thoại thông minh để phát lại. Kích thước tệp rất lớn do tỷ lệ mẫu cao. Tùy thuộc vào tệp nguồn, bạn có thể nén các tệp DSD lên tới 60% và có thể đảo ngược nó mà không làm giảm độ trung thực nếu bạn cần thêm dung lượng.
 • MQA (Master Quality Authenticated): Định dạng tệp âm thanh bị mất chất lượng thực sự tốt hơn FLAC và thậm chí còn nhỏ hơn FLAC. Mặc dù các tệp không nhỏ như MP3, nhưng chúng chắc chắn cạnh tranh. Phát trực tuyến hi-fi Tidal Masters sử dụng định dạng tệp MQA, vì vậy nó chưa phổ biến lắm, nhưng nó đang dần đạt được điều đó.

Các tệp âm thanh hi-fi chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn nên mua một ổ lưu trữ bên ngoài hoặc cân nhắc tải các tệp âm thanh hi-fi đã mua của bạn lên Đám mây để tiết kiệm dung lượng trên máy tính của bạn.

Lấy hoặc nghe âm thanh hi-fi ở đâu?

Bạn có thể sử dụng dịch vụ phát trực tuyến âm thanh hi-fi, Tidal , dịch vụ này chỉ có âm thanh độ phân giải cao và cho phép người dùng phát trực tuyến với chất lượng lên đến 24-bit, 96 kHz. Amazon Music cũng đang trở nên phổ biến với những người mê âm thanh vì âm thanh hi-fi của họ như một phần của cấp độ âm nhạc HD của họ.

Các trang web tuyệt vời khác để mua âm thanh hi-fi bao gồm:

 • Bản nhạc HD : Bạn có thể mua các tệp WAV, AIFF, FLAC và ALAC và độ phân giải cao nhất của âm thanh hiện có là 24-bit, 192 kHz. Nó có một trong những thư viện rộng lớn nhất.
 • Qobuz : Các định dạng tệp bao gồm WAV, AIFF, ALAC, FLAC, MP3, WMA và AAC, với độ phân giải cao nhất cũng là 24-bit, 192 kHz. Bạn có thể mua nhạc ở đây, cũng như phát trực tuyến.
 • Chandos : Các định dạng tệp có sẵn bao gồm WMA, WAV, FLAC, ALAC, FLAC Surround Sound 5.1 và AIFF. Đây chắc chắn là trang web hi-fi tốt nhất dành cho nhạc cổ điển và nhạc jazz. Ngoài ra còn có rất nhiều bản nhạc rock và pop, nhưng trang web chủ yếu tập trung vào các thể loại nhẹ nhàng hơn.
 • Âm thanh truyền thống : Các định dạng tệp bao gồm FLAC, ALAC và DSD và chất lượng cao nhất hiện có là 24-bit, 192 kHz. Không giống như tên của trang web, có vô số bản nhạc pop và rock với một số bản nhạc funk đây đó, không chỉ là các bản nhạc acoustic và indie.

 

Nếu bạn là một người đam mê âm thanh xe hơi hoặc chỉ đam mê âm nhạc nói chung, thì việc có thể nghe âm thanh hi-fi rất đáng để chi tiền cho phần cứng phù hợp để đạt được điều này.

Mọi người đều xứng đáng được nghe âm thanh hi-fi và hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thoát khỏi trang web với nhiều thông tin hơn và hào hứng hơn trong việc hiểu chính xác âm thanh hi-fi là gì.

Để biết thêm các bài viết dễ đọc về công nghệ âm nhạc và hơn thế nữa, hãy nhớ sớm quay lại với chúng tôi!


Chia sẻ