Hệ thống camera 360 độ Ô tô ở chế độ 2D & 3D: Những điều bạn cần biết

Mr Nguyễn Tháng Một 1, 2023 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn biết hệ thống camera quan sát xung quanh 360 độ ô tô 2D hay 3D hoạt động như thế nào và dự định lắp đặt hệ thống camera 360 ô tô Owin cho ô tô của bạn? Sau đó lựa chọn nào tốt.

Những hệ thống camera 360 độ Owin 2D thường có độ chính xác rất cao
Những hệ thống camera 360 độ Owin 2D thường có độ chính xác rất cao

Thị trường camera 360 ô tô được dự báo sẽ đạt 15,1 tỷ USD vào năm 2025, đạt tốc độ CAGR là 10,8% từ năm 2019 đến năm 2025. Với nhận thức ngày càng tăng về công nghệ nhiều camera, các công ty ô tô đã bắt đầu giới thiệu các phương pháp xem xung quanh trên ô tô tài chính và giá trung bình của họ phần.

Phần mũi xe hiển thị để táp lề bên trái rõ ràng
Phần mũi xe hiển thị để táp lề bên trái rõ ràng

Hệ thống camera 360 độ xe hơi quan sát xung quanh được triển khai chính xác sẽ nâng cao sự an toàn của người lái xe bằng cách cung cấp chế độ xem từ trên cao của ô tô. Camera quan sát xung quanh ô tô cung cấp khả năng hiển thị và định hướng 360 độ xung quanh ô tô tốt hơn, đồng thời hỗ trợ giảm thiểu tai nạn và tai nạn ô tô trong quá trình chuyển làn đường, đỗ xe và đánh lái.

Chế độ xem 4 bánh xe cùng 1 lúc
Chế độ xem 4 bánh xe cùng 1 lúc

Camera 360 ô tô là gì?

Các kỹ thuật camera quan sát xung quanh bao gồm bốn camera trở lên với mỗi camera có trường nhìn phẳng >180 độ. Camera ô tô từ hệ thống được thiết lập chỉ trong hai gương cánh hoặc cửa bên, phía trước và phía sau ô tô và cung cấp phối cảnh 2D và 3D về môi trường của ô tô.

Hệ thống camera 360 phía trước rất nét
Hệ thống camera 360 phía trước rất nét

Hệ thống camera quan sát xung quanh thực hiện hai mục đích chính, đầu tiên là hiệu chỉnh camera và sau đó hợp nhất nhiều luồng video thành một.

Bốn camera 180 độ tạo ra hình ảnh từ tất cả các phép đo của ô tô và những hình ảnh này đồng thời được gửi đến ECU để chúng được xử lý để hiệu chỉnh, cùng nhau và ghép lại với nhau để tạo ra phối cảnh thời gian thực về môi trường của phương tiện.

Các đường vạch tiên đoán vệt lốp chính xác
Các đường vạch tiên đoán vệt lốp chính xác

Có thể có hai loại hệ thống vòm khác nhau:

  • Hệ thống camera 360 độ ô tô quan sát xung quanh 2D: Quan điểm bao quanh hai chiều là một quan điểm thông thường, chiếu phối cảnh mắt chim về môi trường xe của họ trên màn hình. Hình ảnh thô hoặc nguồn cấp dữ liệu video từ máy ảnh đã được ghép nối để định hình phối cảnh mắt chim trên một bề mặt bằng phẳng.

  • Hệ thống camera 360 độ ô tô quan sát xung quanh 3D: Trong các hệ thống phối cảnh xung quanh 3D, ô tô và môi trường của nó được hiển thị dưới dạng biểu diễn 3D, có thể ở dạng hình cầu. Vì nó là một đại diện 3D của môi trường ở 360 độ, các hình ảnh có thể được kéo từ bất kỳ góc độ nào xung quanh chiếc xe.

Tôi có thể cài đặt hệ thống camera quan sát xung quanh cho ô tô của mình không?

Hiện có bộ dụng cụ camera 360 dành cho ô tô hậu mãi cho phép bạn lắp đặt camera quan sát xung quanh trong xe của mình. Việc lắp đặt hệ thống camera quan sát xung quanh thường kết hợp một số camera và bộ điều chỉnh kết hợp tất cả chúng với màn hình thông tin giải trí trên xe của bạn.

Mặc dù thực tế là các hệ thống này có thể cung cấp chế độ xem tốt hơn so với camera dự phòng (hoặc không có camera nào), chúng không thể khớp với các hệ thống được lắp đặt trong nhà máy.

Các kỹ sư ô tô đã nỗ lực đáng ngưỡng mộ để định vị các camera một cách hoàn hảo, che chúng bên trong thiết kế của xe và che chắn chúng khỏi khí hậu. Nhiều nỗ lực hơn được thực hiện để củng cố quan điểm của họ thành một bức tranh hợp lý, nhất quán.

Một đơn vị máy ảnh 360 độ mà bạn tự cài đặt có thể sẽ không phù hợp với sự rõ ràng hoặc dễ dàng của hệ thống chứng khoán, tuy nhiên, nó vẫn có thể giúp việc sao lưu hoặc đỗ xe trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống camera quan sát xung quanh có đáng không?

Mặc dù một số người lái xe lùi hoặc đỗ xe giỏi hơn những người khác, nhưng tất cả chúng ta đều sẽ cảm thấy khó chịu khi bánh xe bị cua vào lề và cản va bị trầy xước. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ để tránh xa nỗi đau ô tô như vậy, hệ thống camera 360 độ là hợp lý.

Mặc dù thực tế là camera 360 độ là vật dụng bổ sung tùy ý trên hầu hết các phương tiện, nhưng sự thoải mái và cảm giác thanh thản thực sự mà chúng mang lại dường như là không thể đánh giá được.

Trong mọi trường hợp, camera quan sát phía sau tiêu chuẩn, cảm biến đỗ xe hoặc về cơ bản là khả năng trượt vào chỗ đỗ xe của bạn có thể tương đương với camera 360 độ, đặc biệt nếu hệ thống không bật nhanh và dễ dàng hoặc không có cơ hội rằng nó hiển thị trên màn hình bị nhiễu hạt hoặc quá nhỏ. Không chắc liệu hệ thống camera 360 độ có hợp lý hay không, bất chấp mọi rắc rối?

Quy trình hiệu chỉnh hệ thống camera 360 độ ô tô

Hiệu chỉnh máy ảnh có thể được coi là một trong những công việc khó khăn nhất khi triển khai hệ thống quan sát xung quanh trên ô tô hoặc xe tải. Đó là quy trình hiệu chỉnh các camera quan sát môi trường với tất cả không khí bên ngoài. Hiệu chỉnh camera 360 độ xe hơi đảm bảo hiệu suất phù hợp của hệ thống xem xung quanh vì việc hiệu chỉnh máy ảnh không đúng cách có thể gây ra hiện tượng ghép ảnh không thẳng hàng, bóng mờ và hiệu chỉnh màu bị lỗi.

Hầu hết các OEM khuyến khích lắp đặt camera (từ các nhà cung cấp camera ô tô) cho ô tô và đảm bảo hiệu chỉnh camera phù hợp với hệ thống máy tính.

Hiển thị là hiệu chỉnh camera 360 độ ô tô tự động bằng bạt căn:
  • Thông số nội tại: Thông số nội tại trong hiệu chỉnh camera bắt nguồn từ cả hai phía của nhà cung cấp camera ô tô. Vì các camera phối cảnh xung quanh có trường nhìn lớn hơn, điều rất quan trọng là phải định lượng các tham số như thiết bị quang học của camera, độ dài tiêu cự, hình chiếu của camera, độ phân giải của máy dò và độ méo của ống kính, vì việc đảo ngược các tham số đó có thể dẫn đến việc tạo ra hình ảnh bị méo.

  • Thông số bên ngoài: Các thông số bên ngoài trong hiệu chuẩn máy ảnh phụ thuộc vào vị trí tương đối và hướng của máy ảnh đối với một điểm thường xuyên trong thân xe. Các tham số bên ngoài trong hiệu chỉnh máy ảnh là rất quan trọng để chỉ định các vùng chồng lấp của ảnh. Không Đặt, nó có thể dẫn đến hình ảnh chế độ xem xung quanh này bị chồng chéo không đúng cách. Các thông số bên ngoài của hiệu chỉnh máy ảnh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống treo của ô tô này vì hệ thống treo bị lỗi có thể dẫn đến dịch chuyển vào vị trí của máy ảnh.

Hợp nhất và kết xuất hệ thống camera 360 độ xe hơi

Bước tiếp theo trong quy trình liên quan đến việc kết hợp các hình ảnh đã ghi thành một hình ảnh xem xung quanh thống nhất mà sau đó có thể được hiển thị. Nó đòi hỏi phải chiếu lại các hình ảnh có nguồn gốc từ máy ảnh, ban đầu được chụp từ nhiều góc độ khác nhau và phổ biến hơn là hợp nhất các luồng video khác nhau. Ngoài bản thân các hình ảnh trực tiếp, nó sử dụng các thông số phối cảnh của các máy ảnh kỹ thuật số khác nhau, ngoài chất lượng của bề mặt mà hình ảnh kết xuất sẽ được chiếu lại.

Một kỹ thuật phổ biến là chỉ cần chiếu hình ảnh của máy ảnh lên một mặt phẳng phản chiếu sàn nhà. Nhưng cách tiếp cận này dẫn đến nhiều biến dạng; chẳng hạn, các vật thể leo trên mặt đất, như người đi bộ, cây cối và đèn đường, có thể sẽ bị kéo dài ra (Xem hình bên dưới). Hậu quả là những hình ảnh không tự nhiên khiến người lái xe khó đánh giá chính xác khoảng cách đến các vật thể khác nhau. Một kỹ thuật cải tiến thông thường sẽ là để các bức tranh trên một bề mặt hình cái bát. Chiến lược này tạo ra một bức tranh cuối cùng ít bị biến dạng hơn, tuy nhiên nó vẫn bao gồm một vài hiện vật. Do đó, lý tưởng nhất là thuật toán có thể chiếu lại hình ảnh của camera trên cấu trúc 3D thực sự của môi trường xung quanh ô tô.

Camera 360 ô tô hoạt động như thế nào?

Khi bạn quay trở lại đường lái xe của mình, bạn có thể kiểm tra xem xe của mình có tập trung hay không. Trong trường hợp bạn chiếm ưu thế trên đường lái xe của mình, bạn có thể không quen với đường lái xe của một người bạn, đặc biệt là đường có khúc cua hoặc đường chạy xuống dốc và không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu của bạn. Nếu bạn lùi hoặc dễ dàng vào một điểm đỗ xe ngang bằng hoặc đối diện và bạn không có hệ thống tự đỗ xe, bạn hoàn toàn có thể tập trung phương tiện của mình tại chỗ, có thể là phương tiện duy nhất ở trung tâm mua sắm nên rời đi, và ở trong phạm vi 6-12 inch hợp pháp của lề đường trên đường.

Hệ thống quan sát xung quanh 3D 360° hoạt động bằng cách lấy đầu vào video từ 4 camera HD trở lên xung quanh ô tô, sau đó kết hợp chúng để mô phỏng một camera nhìn xuống ô tô nhằm giúp ngăn ngừa va chạm với Người đi đường dễ bị tổn thương (VRU), các vật thể và phương tiện xung quanh ô tô. xe buýt. Hệ thống đã được phát triển để giảm va chạm và tăng cường an toàn. Hình ảnh bốn camera được hợp nhất được hiển thị cùng nhau hoặc riêng biệt cung cấp chế độ xem để giảm điểm mù và hiển thị VRU và các chướng ngại vật khác trong vùng mù. sau đó truyền tín hiệu và hiển thị mổ phỏng trên màn hình giải trí trung tâm trong xe.

Kết luận:

Trên tất cả các hệ thống camera 360 độ ô tô 2D hay 3D mục đích là giải quyết 5 điểm quan sát: Phía trước xe, hai bên sườn mũi xe phía trước, Camera lùi, 2 bên sườn hông xe phía sau, và 1 hình tổng thế… Cho nên việc thể hiện sự rõ ràng và chính xác là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi vì chúng ta sẽ sử dụng các hệ thống camera 360 này cho khi lái xe đi vào các môi trường chật hẹp. Chính vì vậy tất cả các hệ thống camera 360 độ xe hơi chuyên nghiệp như Owin đều được phát triển những mô hình 2D và có độ chính xác đến từng Centimet

Để tìm được hệ thống camera 360 ô tô phù hợp với bạn, hãy làm theo thông tin mô tả ở trên. Nó sẽ giúp bạn hiểu được tất cả các tùy chọn có sẵn và tìm một tùy chọn có các tính năng và hỗ trợ mà bạn cần.


Chia sẻ