Định dạng nhạc lossless trong Âm thanh xe hơi là gì?

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 18, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Với sự trở lại của CD, người hâm mộ âm nhạc đang kêu gọi những giai điệu chất lượng hơn. Đây là mọi thứ bạn cần biết về âm thanh lossless

Âm thanh lossless là gì? Cách truyền phát nhạc với chất lượng cao hơn

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng về cơ bản có ba mức chất lượng âm thanh: lossy, lossless và Hi-Res. Nhưng âm thanh lossless là gì?

Trong những ngày đầu tải xuống nhạc, khả năng lưu trữ và phát trực tuyến không như ngày nay, vì vậy chúng tôi cần các tệp nhạc nhỏ hơn nhiều. Do đó, các tệp đã bị nén, làm mất đi các khối dữ liệu quan trọng và làm giảm chất lượng âm thanh của bản nhạc cuối cùng. Đây được gọi là âm thanh ‘mất dữ liệu’ do dữ liệu bị mất. Các tệp MP3 và AAC của Apple đều là các định dạng tệp âm thanh bị mất dữ liệu.

Âm thanh không mất dữ liệu là nơi các bản nhạc được mã hóa theo cách không làm mất bất kỳ dữ liệu nào. Các tệp vẫn được nén, nhưng các thuật toán ưa thích đảm bảo rằng không có gì quan trọng bị mất khỏi bản ghi, vì vậy những gì bạn nhận được là một bản sao trung thực của bản gốc. Âm thanh không mất dữ liệu tương đương với nhạc chất lượng CD, có nghĩa là nó có độ phân giải ít nhất là 16 bit và tốc độ lấy mẫu là 44,1kHz, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật về âm thanh đó.

Âm thanh lossless có giống với Âm thanh độ phân giải cao không?

Âm thanh không mất dữ liệu thường bị nhầm lẫn với Âm thanh độ phân giải cao nhưng chúng không giống nhau. Thật khó chịu, không có tiêu chuẩn chính thức nào cho Âm thanh độ phân giải cao, nhưng về cơ bản, điều đó có nghĩa là các bản nhạc tốt hơn chất lượng CD.

Về mặt kỹ thuật, các bản ghi Hi-Res có thể không mất dữ liệu hoặc mất dữ liệu, nhưng một số người cho rằng nó phải là không mất dữ liệu. Sẽ là một trợ giúp rất lớn nếu ai đó có thể quyết định Hi-Res thực sự có nghĩa là gì.

Định dạng âm thanh lossless nào là tốt nhất?

Có một số định dạng âm thanh lossless khác nhau, bởi vì cuộc sống không bao giờ đơn giản. Chúng tôi sẽ không làm bạn phát chán với mọi định dạng và codec hiện có, nhưng đây là những định dạng mà bạn sẽ nghe nhiều nhất: FLAC và ALAC.

FLAC (hoặc Free Lossless Audio Codec) là định dạng âm thanh không mất dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là mã nguồn mở nên bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng nó, bao gồm cả Tidal và Amazon Music, cả hai đều sử dụng FLAC làm cơ sở cho các danh mục nhạc không mất dữ liệu của họ. Không có gì ngạc nhiên khi FLAC không được hỗ trợ bởi Apple, hãng luôn khăng khăng làm theo ý mình. Apple có định dạng lossless của riêng mình được gọi là ALAC (hoặc Apple Lossless Audio Codec).

Bạn cũng có thể đã nghe nói về DSD (Direct Stream Digital) , được sử dụng cho Super Audio CD (bạn có nhớ chúng không?) nhưng nó không thực sự được sử dụng để phát trực tuyến.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta sẽ không thực sự cần chọn định dạng lossless. Nó sẽ chuyển sang dịch vụ và thiết bị bạn muốn sử dụng. Nếu bạn thuộc Đội Apple, thì bạn thuộc Đội ALAC, cho dù bạn có thích hay không.

Tôi có thể nghe nhạc lossless ở đâu?

Tidal là một trong những công ty tiên phong mang âm thanh xe hơi không mất dữ liệu đến với công chúng, nhưng bạn cũng có thể nghe các bản nhạc không mất dữ liệu qua Qobuz, Deezer và Amazon Music. Trước đây, âm thanh không bị mất dữ liệu chỉ khả dụng cho những người đăng ký cấp cao nhất, nhưng các nền tảng phát trực tuyến hiện đã bắt đầu kết hợp nó với cấp tiêu chuẩn của họ.

Bậc Amazon Music HD, bao gồm âm thanh không mất dữ liệu, hiện có sẵn cho tất cả người đăng ký Apple Music Unlimited và Apple Music cũng đã cung cấp toàn bộ danh mục ở định dạng không mất dữ liệu.

Âm thanh Lossless trên Apple Music là gì?

Apple luôn giỏi trong việc đưa công nghệ hiện có trở thành xu hướng phổ biến và vào năm 2021, hãng đã cung cấp hơn 75 triệu bản âm thanh không mất dữ liệu cho người đăng ký Apple Music mà không phải trả thêm phí. Nó thậm chí còn có logo ‘Lossless’ nhỏ của riêng mình để bạn có thể dễ dàng phát hiện các bản nhạc chất lượng cao trong ứng dụng.

Apple cung cấp ba mức âm thanh lossless trong cài đặt của mình: chất lượng CD (16-bit/44,1kHz), Apple Music Lossless (lên đến 24-bit/48kHz và tốt hơn chất lượng CD) và Hi-Res Lossless (lên đến 24 -bit/192kHz và thậm chí tốt hơn). Cấp cao nhất, Hi-Res Lossless, có ít bản nhạc hơn, chỉ có 20 triệu bản trên sách khi ra mắt vào năm 2021.

Spotify có âm thanh lossless không?

Chưa, nhưng Spotify HiFi sẽ cập bến trong tương lai gần . Gã khổng lồ phát trực tuyến được thiết lập để mang đến những giai điệu chất lượng CD cho những người đăng ký Premium trong tương lai gần, mặc dù chúng tôi vẫn đang chờ ngày ra mắt. Sự xuất hiện của Spotify trên thị trường lossless thực sự sẽ giúp mang các bản nhạc chất lượng cao đến với nhiều đối tượng hơn.

Âm thanh lossless có đáng không?

Sẽ luôn có những người không thể nghe thấy sự khác biệt giữa âm thanh tiêu chuẩn và âm thanh không bị mất, nhưng nó thực sự tạo ra sự khác biệt nếu bạn thiết lập đúng. Nếu không có phần cứng phù hợp, bạn sẽ không nghe thấy lợi ích, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra xem bộ công cụ của bạn có còn mới hay không.

Điều đáng chú ý là tính năng phát trực tuyến qua Bluetooth không hỗ trợ âm thanh ô tô không mất dữ liệu – các giai điệu sẽ phát nhưng các bản nhạc sẽ không có chất lượng không mất dữ liệu. Nếu đang sử dụng loa hoặc tai nghe không dây, bạn cần đảm bảo rằng chúng đang đóng gói một codec không mất dữ liệu như apX HD .

Cũng cần nhớ rằng truyền phát âm thanh lossless (và Hi-Res) sẽ sử dụng nhiều dữ liệu hơn và chiếm nhiều dung lượng hơn nếu bạn đang tải xuống. Lời khuyên của chúng tôi là hãy kiểm tra nó trước – hầu như mọi nền tảng phát trực tuyến lớn đều cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn có thể dùng nó để quay vòng trước khi cam kết đăng ký.


Chia sẻ