Đi xe ô tô nên trang bị thêm đèn bi pha loại nào?

Chief Admin Tháng Bảy 19, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Đèn xe nguyên bản của các dòng xe ô tô phổ thông đã không còn đáp ứng được nhu cầu ánh sáng của nhiều người dùng. Vậy đi xe ô tô nên trang bị thêm đèn bi pha loại nào? Cùng Bacnam.vn tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây.

I. Vì sao nên độ đèn cho xe ô tô?

Đèn xe được ví như “đôi mắt” của mỗi chiếc ô tô. Nếu đôi mắt chưa đủ sáng gây cản trở tầm nhìn thì nhu độ đèn cho ô tô là tất yếu.

Hầu hết đèn nguyên bản trang bị trên các dòng xe phổ thông là đèn Halogen. Ưu điểm của loại đèn này là giá rẻ nhưng cường độ chiếu sáng không cao mà tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Lượng ánh sáng cung cấp không đủ gây cản trở tầm nhìn, nhất là khi xe di chuyển vào buổi tối. Hơn nữa, đèn halogen tuổi thọ không cao, dễ bị nóng khi sử dụng. Loại đèn này đã quá lỗi thời nhưng nhiều hãng xe phổ thông vẫn sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Do đó, việc thay thế đèn Halogen bằng một loại đèn phi pha có cường độ chiếu sáng tốt, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ cao là điều cần thiết. Nhất là đối với những người thường xuyên phải di chuyển vào buổi tối. Hoặc những người thường xuyên di chuyển ở nhiều địa hình thời tiết khác nhau.

II. Đi xe ô tô nên trang bị thêm đèn bi pha loại nào?

Ngoài Halogen còn 3 loại đèn chiếu sáng ô tô phổ biến khác. Đó là đèn Xenon, đèn bi Led và đèn bi Laser. Các loại đèn này đều có cường độ chiếu sáng tốt và ưu điểm vượt trội hơn đèn Halogen.

Đèn Xenon

Đèn xenon hay còn được gọi là hệ thống chiếu sáng phóng điện cường độ cao (High Intensity Discharge – HID). Tuổi thọ trung bình lên đến 2.000 giờ. Đèn xenon phát sáng nhờ sự kết hợp của khí xenon, argon và kim loại hóa hơi. Đèn HID tạo ra ánh sáng có màu trắng xanh. Cường độ sáng gấp 2 – 3 lần bóng đèn halogen, ít tán xạ hơn giúp cải thiện tầm nhìn.

Tuy nhiên, khả năng phát sáng của đèn khá chậm. Bắt đầu từ ánh sáng xanh, sau 3 – 5 giây mới đạt được ánh sáng trắng cao nhất. Tuổi thọ đèn tuy cao hơn Halogen nhưng thấp hơn các loại đèn bi khác rất nhiều, chỉ đạt 2000 giờ.

Đèn bi Led 

Đèn pha LED xe ô tô hay đèn LED là chữ viết tắt của từ Light-Emitting Diode. Nghĩa là “các điốt bức xạ ánh sáng”. Là một trong những loại đèn pha chất lượng tốt có kích thước nhỏ, ánh sáng định hướng. Ưu điểm của đèn LED là có khả năng đạt độ sáng cực nhanh. Chỉ trong một vài phần triệu giây. Cường độ chiếu sáng mạnh nhưng tiêu tốn cực ít nhiên liệu.

 Loại đèn pha này có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với đèn Halogen và đèn Xenon. Lên đến 15.000 giờ. Tuy nhiên, nhược điểm của đèn LED là không hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ quá thấp, nhất là trong môi trường có tuyết rơi do không toả ra nhiệt lượng.

Đèn bi Laser 

Bi đèn Laser ô tô là công nghệ chiếu sáng mới nhất và tiên tiến nhất. Chúng có khả năng chiếu sáng mạnh gấp 1000 lần so với đèn LED mà điện năng tiêu thụ chỉ khoảng ⅔. Sự ra đời của đèn bi Laser là bước đột phá trong công nghệ ánh sáng ô tô.
Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển ban đêm, thì đèn pha laser là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đèn bi Laser với khả năng chiếu sáng mạnh mẽ, giúp tài xế quan sát  tốt hơn, xa hơn và sáng rõ hơn.

Ưu điểm của đèn bi Laser

  • Khả năng chiếu sáng xa:Có khả năng chiếu sáng xa. Nguồn sáng phát ra khá dễ chịu, không gây chói mắt.
  • Diện tích đèn pha:Tia Laser có đặc tính nhỏ hơn hàng trăm lần so với diot LED, làm giảm khối lượng của xe.
  • Tiết kiệm năng lượng: Tiết kiệm năng lượng lên tới 30% so với các dòng đèn LED.
  • Thẩm mỹ: Đèn bi Laser có thiết kế đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Nhiều chủ xe lựa chọn lắp đèn Laser để thể hiện cá tính và tăng độ sang trọng cho xế yêu.
  • Tuổi thọ cao: Hoạt động ổn định, bền bỉ cả trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuổi thọ của đèn Laser có thể lên đến 30.000 – 50.000 giờ chiếu sáng liên tục.
  • Có thể lắp cả đèn pha và đèn cos: Có thể cùng lúc lắp cả pha lẫn cốt. Trong khi chưa có đèn laser thì phải dùng đèn LED hoặc đèn Xenon, chỉ có thể lặp pha hoặc cos.

Nhược điểm duy nhất của đèn bi Laser là giá thành tương đối cao. Do cần có thêm bộ tản nhiệt bổ sung.

==> Đi xe ô tô nên trang bị thêm đèn bi pha loại nào? Bạn nên căn cứ vào nhu cầu về công năng, dòng xe cũng như ngân sách để lựa chọn loại đèn phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo về nguồn sáng, độ ổn định cũng như tuổi thọ cao các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dùng nên nâng cấp đèn bi Laser cho xe ô tô.

III. Các loại đèn bi Laser được TỐT NHẤT hiện nay

Các loại đèn bi Laser đến từ thương hiệu SROAD rất được người dùng ưa chuộng. Không chỉ có cường độ chiếu sáng vượt trội, tuổi thọ cao, đèn bi Laser SROAD còn có thiết kế rất đẹp mắt thể hiện cá tính và tăng sự sang trọng cho xế yêu.

Một số loại đèn bi Laser được ưa chuộng nhất hiện nay:

Đèn Bi Laser Ô Tô SROAD L7

Đèn Bi Laser Ô Tô SROAD L5

Đèn Bi Laser Ô Tô SROAD V8

Đi xe ô tô nên trang bị thêm đèn bi pha loại nào? Bacnam.vn vừa gợi ý cho bạn một số loại đèn bi pha ô tô. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Bacnam.vn chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được loại đèn ô tô phù hợp.


Chia sẻ