Đánh giá bộ xử lý tín hiệu âm thanh số cho xe hơi DSP Helix

Chief Admin Tháng Mười Hai 17, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ xử lý tín hiệu số, viết tắt là DSP, là “bộ não” của mọi hệ thống hi-fi trên ô tô. DSP đóng vai trò là “trung tâm điều khiển” cho các nguồn âm thanh trong xe và, trong số những thứ khác, điều chỉnh các vị trí lắp đặt dưới mức tối ưu trong xe. Ưu điểm của âm thanh HiRes chỉ thực sự phát huy tác dụng với DSP.

Vì vậy, khi nói đến việc đảm bảo tích hợp, điều chỉnh và kiểm soát tốt nhất có thể cho hệ thống hi-fi trên ô tô của bạn, việc sử dụng HELIX DSP là điều cần thiết. Với HELIX, Audiotec Fischer cung cấp bốn bộ xử lý DSP với các mức hiệu suất khác nhau, cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho tất cả các khái niệm hệ thống có thể tưởng tượng được.

Khi nói đến việc điều chỉnh chính xác một hệ thống âm thanh nghiêm túc trên xe hơi, nhiều chuyên gia tin rằng các điều chỉnh EQ và phân tần cơ bản được tìm thấy trên các thiết bị đầu và bộ khuếch đại ngày nay là không đủ.

Để điều chỉnh nghiêm túc, bạn cần có thiết bị nghiêm túc và đó chính xác là HELIX DSP PRO MK3 từ Helix. Thiết bị âm thanh Helix được thiết kế và sản xuất tại Đức bởi Audiotec-Fischer, vì vậy bạn biết rằng kỹ thuật đã được thực hiện với sự kỹ lưỡng của Teutonic.

HELIX DSP PRO MK3 là bộ xử lý Helix hàng đầu, kết hợp thế hệ xử lý âm thanh tốc độ cao mới nhất với tốc độ lấy mẫu là 96 kHz. DSP PRO đi kèm với tám kênh đầu vào và 10 kênh đầu ra. Mỗi kênh có thể được cấu hình độc lập bằng phần mềm mới nhất được tải xuống từ trang web Audiotec-Fischer. Bộ xử lý hiệu suất cao có giá bán lẻ đề xuất là 999,95 USD và có sẵn thông qua các đại lý ủy quyền của Brax và Helix.

Khi nói đến việc điều chỉnh hệ thống của bạn, DSP PRO không thể làm được nhiều điều. Từ cấu hình kênh độc lập, các điểm giao cắt tần số cao và thấp có thể điều chỉnh gần như vô hạn, các sắp xếp chéo khác nhau và thậm chí là căn chỉnh tùy chỉnh do người dùng tạo. Thiết bị này cũng cung cấp khả năng cân bằng mở rộng, kiểm soát mức độ cho từng kênh và độ trễ tín hiệu kỹ thuật số. Khả năng kết nối micrô tùy chọn (MTK1) và chức năng RTA đi kèm sẽ là một điểm cộng rất lớn đối với nhiều đối thủ cạnh tranh về âm thanh trên xe hơi. 

Phần mềm này được bố trí hợp lý và rất trực quan. Tôi hoàn toàn không gặp vấn đề gì khi kết nối và điều khiển bộ xử lý, một phần nhờ vào sách hướng dẫn sử dụng được viết tốt và đầy đủ thông tin. Tôi cũng đánh giá cao việc có thể thực hiện các điều chỉnh và lưu tệp với bất kỳ tên nào tôi chọn, điều này giúp dễ dàng quay lại và chọn các cài đặt cụ thể.

CÀI ĐẶT CHÉO CHÉO
HELIX V TWELVE DSP MK2 cung cấp khả năng chọn tất cả thông qua, thông cao hoặc thông thấp cho bất kỳ kênh nào và bạn cũng có thể chọn thông cao và thông thấp cùng nhau để tạo giao thoa băng thông tùy chỉnh của riêng bạn. Và tôi có nghĩa là tùy chỉnh. Bạn có một bộ tần số gần như vô tận để lựa chọn (vì phạm vi điều chỉnh bao gồm 20 Hz đến hơn 20 kHz) với các bước tăng rất nhỏ.  

Sau khi quyết định tần suất, bạn có thể chọn căn chỉnh chéo mà bạn thích: Butterworth, Bessel, Chebychev, Linkwitz-Riley hoặc tạo căn chỉnh do người dùng xác định của riêng bạn!

Ngoài cài đặt toàn dải, còn có bảy độ dốc phân tần khả dụng, từ -6 dB trên mỗi quãng tám, cho đến -42 dB trên mỗi quãng tám – với mức tăng 6 dB.

CÀI ĐẶT THIẾT LẬP
Thật là một EQ này! Thoạt nhìn, nó trông giống như một EQ 31 băng tần tiêu chuẩn, nhưng khi xem xét kỹ hơn, có một số chức năng khá thú vị (và rất hữu ích). Tần số 31 băng tần tiêu chuẩn được hiển thị trên các thanh trượt trong bảng điều khiển. Bạn thực sự có thể điều chỉnh tần số chính xác của từng thanh trượt lên hoặc xuống theo bất kỳ tần số nào bạn chọn.

Ví dụ: thanh trượt 1.000 Hz có thể được đặt để điều chỉnh theo bất kỳ tần số cụ thể nào trong khoảng từ 20 đến 20.000 Hz. Tuyệt nhỉ? Còn nữa. Khi bạn đã chọn tần số, bạn có thể chọn tăng hoặc giảm (từ +6 dB đến -15 dB), sau đó chọn Q của tăng hoặc giảm mà bạn muốn với các cài đặt Q có sẵn từ băng thông rộng từ 0,5 đến cực kỳ chặt chẽ 15! 

Để hỗ trợ khả năng hiểu điều chỉnh, mô phỏng đường cong phản hồi kết quả được hiển thị trên màn hình, vì vậy bạn luôn biết chính xác điều gì đang diễn ra. Nếu bạn không thể EQ hệ thống của mình với em bé này, thì tôi đảm bảo với bạn rằng ai đó có thể làm được và có lẽ họ nên thực hiện việc điều chỉnh của bạn.

CHẬM TRỄ TÍN HIỆU VÀ GIAI ĐOẠN
Được rồi, bạn đã thiết lập các bộ phân tần và EQ đã được thiết lập khá nhiều. Bây giờ là lúc để bắt đầu loay hoay với dàn dựng và hình ảnh. Với Helix DSP PRO, bạn có thể điều chỉnh độ trễ trên bất kỳ kênh nào riêng lẻ để có vị trí hình ảnh hoàn hảo. Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh bằng cách sử dụng khoảng cách hoặc khoảng thời gian, tùy theo cách nào dễ dàng hơn. 

Bất kể bạn làm theo cách nào, bạn có thể trì hoãn tín hiệu trong các bước 0,01 mili giây (0,14 inch), cho đến tổng thời gian trễ lên tới hơn 200 inch! Mỗi kênh cũng có điều chỉnh pha từ 0 đến 180 độ và nút tắt tiếng tiện dụng để tắt một số kênh nhất định trong khi thực hiện điều chỉnh của bạn.

TÍNH NĂNG BỔ SUNG
Trong trường hợp kết nối với bộ nguồn loại OEM, có tám kênh đầu vào cấp cao và việc bật thiết bị sẽ tự động được bật bằng mạch cảm biến tín hiệu. Để hỗ trợ xây dựng hệ thống, một kết nối đầu ra từ xa được cung cấp để cung cấp tín hiệu bật cho bộ khuếch đại. Đối với những người thích đường dẫn tín hiệu hoàn toàn bằng kỹ thuật số, đầu vào SPDIF tích hợp cũng được cung cấp và cũng được điều khiển thông qua phần mềm.

 

TRÊN BÀN
Trên băng ghế thử nghiệm, HELIX DSP ULTRA chứng tỏ là một bộ xử lý rất chính xác và hiệu suất rất cao. Nhờ tốc độ lấy mẫu cao, 96 kHz được sử dụng, bộ xử lý phẳng đến hơn 40 kHz! Theo dõi khuếch đại giữa các kênh gần như hoàn hảo, tín hiệu nhiễu xuất sắc ở mức gần -93 dBA và nhiễu xuyên âm cũng đo tốt hơn hầu hết các bộ khuếch đại thậm chí có khả năng. Thiết bị có điện áp đầu ra khả dụng tối đa là 4,0 Vrms và trở kháng đầu ra thấp là 80 ohms.

Nhờ các đầu vào cấp cao hoặc cấp thấp, nó hoạt động tốt với hầu hết mọi thiết bị nguồn hậu mãi hoặc đài phát thanh OEM.

KẾT LUẬN
Helix DSP PRO là một công cụ điều chỉnh rất có thẩm quyền, rất mạnh mẽ. Không tạo ra một sai sót; nếu bạn không biết mình đang làm gì, bạn có thể gặp một số rắc rối nghiêm trọng với quá nhiều quyền kiểm soát này. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người dùng có kinh nghiệm vừa phải, nhờ thiết kế bảng điều khiển trực quan, việc kết nối và thao tác cũng dễ dàng mà không cần hướng dẫn nhiều. Thêm vào đó là sự dễ dàng tải xuống và cài đặt phần mềm cũng như kết nối USB đơn giản với máy tính. Chỉ riêng điều này đã đặt nó vào lợi thế so với một số sản phẩm quá phức tạp và kém trực quan trong danh mục này. Bất kỳ ai thích điều chỉnh hệ thống sẽ đánh giá cao và tận hưởng DSP Ô tô PRO. Bạn càng nghiêm túc trong việc điều chỉnh, thiết bị này sẽ càng gần với đầu danh sách phải có của bạn.


Chia sẻ