Camera 360 độ ô tô Owin plus quan sát toàn cảnh xem video online qua Điện Thoại

Chief Admin Tháng Một 13, 2023 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã bao giờ tự hỏi Camera 360 độ trên ô tô hoạt động như thế nào chưa? và có loại camera 360 độ nào có khả năng ghi hình online như camera giám sát tại nhà hay không?

Với sự phát triển của công nghệ 360 độ trên xe ô tô, Hệ thống hỗ trợ Camera 360 độ ô tô Owin plus quan sát toàn cảnh xem video online qua Điện Thoại đã trở thành xu hướng chủ đạo. Bộ thiết bị điện tử và công nghệ xem đám mây cùng với sim 4G rất ấn tượng về khả năng và sự tinh vi của nó.

Camera 360 độ ô tô Owin plus quan sát toàn cảnh xem video online cung cấp các giải pháp để giúp hỗ trợ lái xe an toàn, Giám sát xem video online, cảnh báo chệch làn đường, phát hiện điểm mù, v.v.

Ngày nay, một trong những ứng dụng nổi bật của Camera 360 độ Ô tô Owin plus là camera quan sát 360 độ dành cho ô tô – một sản phẩm công nghệ ô tô mới đầy hào nhoáng có thể dễ dàng biến bạn thành một chuyên gia lái xe và đỗ xe!

Nhiều người trong chúng ta đã thấy công nghệ camera hành trình 360 độ ô tô Owin này hoạt động trong các mẫu xe hơi mới nhất. Đối với những người chưa có, đây là chi tiết.

Camera quan sát 360 độ ô tô là gì?

Còn được gọi là Camera quan sát mắt chim trên ô tô hoặc Hệ thống camera quan sát xung quanh , Camera quan sát 360 độ trên ô tô là một tập hợp các thiết bị hoạt động cùng nhau để cung cấp cho người lái chế độ xem thời gian thực về môi trường xung quanh ô tô. Chế độ xem này được chiếu trực tiếp lên phần cứng của bảng điều khiển, thường là hệ thống thông tin giải trí .

Phần mềm hệ thống camera quan sát xung quanh hiển thị chiếc xe và môi trường xung quanh sao cho có vẻ như chiếc xe đang được quay phim bằng máy bay không người lái từ ngay phía trên. Màn hình hình ảnh cũng được chia để hiển thị chế độ xem từ trên xuống của xe ở một bên của màn hình và chế độ xem trước, sau, bên ở bên còn lại.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là người lái có thể dễ dàng điều hướng phương tiện vào chỗ đậu xe, đồng thời tránh va chạm với các chướng ngại vật gần đó một cách khôn ngoan.

Mặc dù điều này có vẻ giống như một trò ảo thuật đối với những người không quen biết, nhưng trên thực tế, nó chỉ là đầu ra của một bộ cảm biến máy ảnh và bộ xử lý hình ảnh, được cải tiến bằng một chút khoa học dữ liệu!

Các thành phần của hệ thống camera 360 độ ô tô Owin plus quan sát xung quanh ô tô

Hệ thống camera quan sát 360 độ ô tô là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm hoạt động cùng nhau và hiển thị thông tin liên quan đến môi trường xung quanh xe trên màn hình thông tin giải trí. Các thành phần riêng lẻ của hệ thống này như sau:

    • Camera quan sát xung quanh – 4-6 camera với ống kính góc rộng được tích hợp trong bảng điều khiển thân xe. Thông thường, các camera này được đặt trên lưới tản nhiệt phía trước, dưới gương chiếu hậu hai bên và trên đuôi xe. Các camera được đặt tại các điểm cho phép giám sát toàn bộ chu vi của phương tiện.

  • Cảm biến tiệm cận – Cảm biến tiệm cận là thành phần hỗ trợ đánh giá khoảng cách của các vật thể ở gần. Các thiết bị siêu âm/điện từ này gửi tín hiệu đến một vật thể gần đó. Thời gian cần thiết để phản ánh các tín hiệu này sẽ cho biết khoảng cách thực tế giữa ô tô và đối tượng.
  • Phần mềm xử lý hình ảnh – Dữ liệu từ camera được gửi đến mô-đun xử lý hình ảnh. Phần mềm này lấy các hình ảnh riêng lẻ và ghép chúng lại với nhau để tạo ra một cái nhìn thống nhất về chiếc xe và môi trường xung quanh trong thời gian thực.
  • Phần cứng để hiển thị – Video từ phần mềm xử lý hình ảnh được chiếu trên HMI (Giao diện người máy) , thường là màn hình hệ thống thông tin giải trí. Các cơ chế phản hồi như cảnh báo âm thanh cũng được sử dụng trong hệ thống camera quan sát xung quanh để thông báo cho người lái xe về các vật thể ở gần.

Bộ xử lý hình ảnh tạo ra các hình ảnh tổng hợp mạch lạc trên camera 360 Owin plus như thế nào?

Căn chỉnh hình học, căn chỉnh trắc quang và tổng hợp chế độ xem tổng hợp là một số thuật toán được sử dụng để tạo hình ảnh tổng hợp trong hệ thống xem xung quanh xe.

Quá trình căn chỉnh hình học bao gồm hiệu chỉnh méo ống kính và chuyển đổi phối cảnh. Quá trình căn chỉnh trắc quang phù hợp với độ sáng và màu sắc của từng chế độ xem máy ảnh, để hình ảnh cuối cùng có vẻ như được chụp bằng một máy ảnh duy nhất. Quá trình tổng hợp chế độ xem tổng hợp là nơi diễn ra quá trình ghép ảnh thực tế.

Quá trình ghép ảnh thường được chia thành các hoạt động sau:

  1. Đăng ký hình ảnh – Quá trình này bao gồm phát hiện các điểm chính trên hình ảnh và gán chúng cho một mặt phẳng chung. Đăng ký mẫu tùy chỉnh là quy trình đăng ký hình ảnh thường được sử dụng trong các hệ thống quan sát 360 độ.
  2. Cong vênh – Trong bước này, hình ảnh không bị biến dạng sẽ bị biến dạng để phù hợp với một số điểm chính đã xác định. Các kỹ thuật như xem online qua sim hay đám mây, biến dạng đa thức hoặc di chuyển bình phương nhỏ nhất được thực hiện để biến dạng hình ảnh.
  3. Trộn – Đây là bước trong đó diễn ra quá trình trộn và hợp nhất các hình ảnh riêng lẻ để thu được hình ảnh được ghép. Một số thuật toán thường được sử dụng cho bước hòa trộn là trộn nhiều dải (độ phân giải tốt nhất), tạo lông và trộn 50%.

Một số quyết định thiết kế quan trọng cho hệ thống camera 360 Owin plus quan sát xung quanh

Trong khi phát triển hệ thống camera quan sát 360 độ cho ô tô, một quyết định thiết kế quan trọng là vị trí đặt camera. Điều quan trọng là các camera có thể nhìn rõ chu vi của xe. Chúng cũng không được phá vỡ tính thẩm mỹ của xe hoặc bất kỳ chức năng nào khác. Do đó, các nhà thiết kế hệ thống dành nhiều thời gian để mô phỏng các mô hình camera 360 độ Owin của phương tiện để phân tích trường nhìn và vùng mù từ các góc độ khác nhau. Hoạt động này được thực hiện trong nhiều cấu hình trên màn hình giải trí trung tâm của xe hơi.

Một khía cạnh khác cần được xem xét là quá trình hiệu chỉnh máy ảnh. Không có hai máy ảnh nào tạo ra cùng một đầu ra. Nếu hai máy ảnh được gắn ở cùng một vị trí, chúng vẫn sẽ tạo ra những hình ảnh hơi khác nhau. Vị trí của ống kính, lão hóa, giãn nở nhiệt, v.v. là những yếu tố gây ra những khác biệt này trong hình ảnh máy ảnh. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện hiệu chỉnh máy ảnh để bù đắp cho những sự không phù hợp này.

Nếu việc hiệu chỉnh máy ảnh không được thực hiện đúng cách, có thể xảy ra các sự cố như hình ảnh đầu ra không được căn chỉnh và màu sắc bị lỗi. Hiệu chuẩn bên trong và bên ngoài của camera là rất quan trọng để có hiệu suất tối ưu của hệ thống camera quan sát xung quanh.

Việc thiết kế hệ thống camera quan sát ô tô sao cho dễ vận hành, lắp đặt và bảo trì cũng rất quan trọng.

Phần kết luận

Hệ thống camera quan sát 360 độ Ô tô Owin plus sẽ là một phần không thể thiếu của xe tự hành. Ngày nay, công nghệ này không chỉ giới hạn ở các mẫu xe hạng sang. Khi các quy định về phương tiện cơ giới trên toàn thế giới phát triển để bao gồm nhiều hướng dẫn liên quan đến an toàn hơn, các ứng dụng Kalay xem video online trên camera 360 Owin plus như thế này sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể.


Chia sẻ