CÁCH CÀI ĐẶT EQUALIZER VÀ ĐIỀU CHỈNH ÂM THANH TRÊN Ô TÔ CỦA BẠN

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 13, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Cài đặt bộ chỉnh âm EQ tốt nhất – Tìm hiểu cách điều chỉnh EQ và âm thanh trên ô tô của bạn ở Bacnam.vn để có âm thanh tối ưu

Khi nói đến việc điều chỉnh âm thanh và loa ô tô mới của bạn , hãy luôn tin tưởng vào đôi tai của bạn.

Một chút thời gian bạn dành để điều chỉnh âm thanh xe hơi của mình xứng đáng với chất lượng âm thanh mà bạn sẽ thưởng thức sau đó.

Để có âm thanh và hiệu suất hệ thống tối ưu, hãy xem xét các mẹo này để điều chỉnh âm thanh trên ô tô của bạn

Tại sao điều chỉnh âm thanh nổi của bạn lại quan trọng?

Điều chỉnh âm thanh xe hơi của bạn tạo ra sự khác biệt trong âm thanh. Sự khác biệt là giữa chất lượng âm thanh ổn và âm thanh tuyệt vời.

Vì bạn đã dành thời gian và nỗ lực để nâng cấp hệ thống âm thanh hifi trên ô tô của mình, nên bạn cũng có thể tận dụng tối đa âm thanh nổi mới và điều chỉnh nó theo tiềm năng của nó.

Bộ chỉnh âm hoạt động như thế nào?

Khi được đặt đúng cách, bộ chỉnh âm (EQ) của âm thanh nổi có thể mang lại âm thanh tốt nhất từ ​​hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của bạn.

Điều chỉnh EQ cải thiện khả năng tái tạo âm thanh của âm thanh xe hơi bằng cách loại bỏ các đỉnh lớn và điểm giảm giữa các tần số tạo ra âm thanh chói tai, khó chịu.

Các EQ cơ bản chỉ có 3 dải tần để hoạt động, trong khi các EQ phức tạp hơn có thể bao gồm 13 dải tần trở lên.

Ví dụ: EQ 3 băng tần đại diện cho 3 phân chia tần số cho âm bổng, âm trung và âm trầm. Tần số âm trầm thường nằm trong khoảng từ 60 đến 120 hertz, âm trung từ 400 đến 2.500 hertz và âm bổng từ 8.000 đến 15.000 hertz.

Các EQ có nhiều băng tần hơn cung cấp sự phân chia các nhóm tần số tốt hơn (tức là 13 thay vì 3 phân chia tần số). Điều này cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với âm thanh nổi của bạn.

Làm cách nào để thiết lập EQ của tôi?

Để thiết lập EQ, bạn cần có công cụ phân tích thời gian thực (RTA) để đo âm thanh trong ô tô của mình. Bạn có thể dễ dàng tải xuống ứng dụng RTA trên điện thoại thông minh của mình. Bạn cũng sẽ cần một bộ tạo tiếng ồn hồng mà nhiều ứng dụng RTA có trong phần mềm của chúng.

Tiếng ồn hồng là đầu ra bằng nhau của dải tần số rộng, thường từ khoảng 20 hertz đến 20.000 hertz. Phát tiếng ồn hồng qua dàn âm thanh nổi trên ô tô của bạn trong khi chạy ứng dụng RTA, ứng dụng này sẽ hiển thị biểu đồ tần số. Bởi vì bạn đang phân tích tiếng ồn hồng, bạn không nên có bất kỳ khoảng cách đáng kể nào giữa mỗi tần số, ngoại trừ một đường cong nhẹ nhàng.

Tối đa, bạn muốn có sự khác biệt 3 dB giữa mỗi tần số, với tần số 32hz ở đầu cao hơn của đường cong, mức chủ yếu là 120 đến 4.000hz và giảm nhẹ xuống trong khoảng từ 8.000 đến 16.000hz.

Kiểm tra các tần số tương ứng trên EQ của bạn và thực hiện một số điều chỉnh. Nếu bạn có EQ nhiều băng tần, điều này có thể có nghĩa là một số cân bằng và điều chỉnh cho đến khi bạn đọc được đồng đều trên biểu đồ RTA của mình.

EQ 3 băng tần có thể phức tạp hơn vì mỗi điều khiển xử lý một dải tần số lớn hơn. Điều chỉnh các yếu tố bên ngoài (vị trí đặt loa siêu trầm, khuếch đại, phân tần hoặc tăng âm trầm trên bộ khuếch đại hậu mãi) là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn có thể vẫn cần một số tinh chỉnh.

Nếu bạn vẫn còn khoảng cách, hãy chọn điều khiển (âm trầm, âm trung, âm bổng/âm cao) gần nhất với tần số cần điều chỉnh và thu hẹp băng thông. Ngay cả menu của thiết bị đầu cơ bản cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn tần số trung tâm. Đây là tần số mà phạm vi điều chỉnh của bạn tập trung vào.

Hãy thử điều chỉnh lại EQ của bạn để cân bằng mọi thứ hơn một chút. EQ 3 băng tần phức tạp hơn, nhưng với một chút kiên nhẫn, bạn có thể điều chỉnh các tần số khắc nghiệt và làm mượt âm thanh của mình.

Mẹo điều chỉnh âm thanh xe hơi từng bước

Nếu thiết bị đầu âm thanh ô tô của bạn có các tính năng nâng cao, chẳng hạn như xử lý âm thanh kỹ thuật số, cân bằng tự động và căn chỉnh thời gian, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu âm thanh nổi khi thực hiện điều chỉnh.

Sau khi bạn đã sẵn sàng điều chỉnh âm thanh hifi trên ô tô, hãy ngồi vào ghế lái và làm theo các bước sau:

Bước 1: Bật âm thanh ô tô của bạn

Khi điều chỉnh âm thanh nổi, hãy đảm bảo rằng ô tô của bạn đang đỗ. Rõ ràng đây không phải là công việc bạn nên làm khi đang lái xe. Dành một chút thời gian để điều chỉnh âm thanh nổi của bạn. Nó có thể là một trải nghiệm thú vị, vì vậy không cần phải vội vàng vượt qua nó.

Bước 2: Phát bài hát yêu thích

Phát một trong những bài hát yêu thích của bạn trên dàn âm thanh xe hơi, điều mà bạn biết từ trong ra ngoài.

Nó cũng phải là một bài hát mà bạn không ngại nghe đi nghe lại nhiều lần, vì bạn sẽ cần một điểm tham chiếu tốt để điều chỉnh âm thanh nổi của mình.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bài hát này có âm thanh đa dạng, với nhiều âm thanh khác nhau bao gồm:

  • Các nốt cao—đồng thau, sáo và chũm chọe
  • Âm thanh tầm trung—guitar, piano và giọng hát
  • Nốt thấp—âm trầm và trống

Bước 3: Điều chỉnh Kiểm soát mờ dần

Điều chỉnh điều khiển giảm dần của âm thanh cho đến khi nhạc chỉ phát ra từ loa ngoài cùng của bạn. Tiếp theo, điều chỉnh cân bằng trái-phải cho đến khi bạn có âm thanh yêu thích.

Ghi lại các cài đặt này bằng một tờ giấy hoặc trên điện thoại của bạn.

Bây giờ, hãy hoàn toàn ngược lại với điều khiển giảm dần để âm thanh chỉ phát ra từ loa sau của bạn. Một lần nữa, điều chỉnh cân bằng từ trái sang phải cho đến khi bạn hài lòng với âm thanh và lưu ý cài đặt này.

Nếu cài đặt cân bằng giống nhau cho cả loa trước và loa sau thì thật tuyệt. Bạn có thể để chúng như vậy. Nếu không, bạn sẽ phải thỏa hiệp giữa hai cài đặt khác nhau. Tìm sự cân bằng phù hợp để có âm thanh chất lượng từ cả loa trước và loa sau.

Một lần nữa, điều chỉnh điều khiển mờ dần về phía trước. Sau đó, từ từ tăng âm lượng phía sau bằng điều khiển giảm dần cho đến khi âm nhạc có độ sâu vừa ý nhưng vẫn có âm thanh như đang phát ra từ phía trước mặt bạn.

Đối với các thiết bị đầu cho phép bạn kiểm soát sự khác biệt về âm sắc giữa loa trước và loa sau, hãy điều chỉnh loa sau để chúng có ít âm bổng hơn một chút so với loa trước. Điều này giúp âm nhạc phát ra như phát ra từ loa trước, ngay cả khi âm lượng ở mức cao.

Bước 4: Đặt âm báo

Ngồi lại và nghe nhạc trong giây lát. Có phải tất cả các nốt đều hiện diện—cao, trung và thấp? Các nốt nhạc có cân đối không?

Hãy lưu ý những gì sai với giai điệu trước khi thực hiện điều chỉnh.

Đối với âm thanh nổi có cài đặt sẵn EQ, chẳng hạn như bộ tăng cường âm thanh của bộ chỉnh âm hoặc bộ chỉnh âm và bộ tăng cường âm trầm, hãy kiểm tra các cài đặt trước để xem chúng có làm cho âm nhạc nghe hay hơn không. Tinh chỉnh âm thanh bằng các nút điều khiển âm trầm, âm bổng và âm trung cũng như các điều chỉnh EQ khác nếu cần.

Hãy thử các kết hợp khác nhau của cài đặt trước EQ, cắt giảm và tăng âm trầm và âm bổng cho đến khi âm nhạc của bạn nghe vừa ý.

Các nốt cao phải rõ ràng nhưng không chói tai. Các nốt tầm trung phải rõ ràng và mượt mà. Và âm trầm phải đầy đủ, nhưng không bùng nổ lớn.

 

Điều chỉnh loa và loại bỏ tiếng ồn

Một vài điều chỉnh đối với loa của bạn cũng có thể giúp cải thiện âm thanh tổng thể của hệ thống âm thanh.

Giống như điều chỉnh âm thanh, hãy bật một trong những bài hát yêu thích của bạn và bắt đầu thực hiện những điều chỉnh này.

Điều chỉnh Tweeter

Sử dụng giá đỡ loa tweeter hoặc thanh dẫn sóng, điều hướng các tần số cao của loa tweeter để chúng có đường dẫn trực tiếp hơn đến tai bạn từ ghế lái.

Hãy thử hướng loa tweeter theo các hướng khác nhau để tìm ra âm thanh tốt nhất. Đảm bảo điều chỉnh cài đặt mức loa tweeter trên các bộ phân tần thành phần của bạn cho đến khi bạn tìm thấy âm thanh hoàn hảo.

Điều chỉnh điền phía sau

Mặc dù loa trước của bạn sẽ cung cấp tần số trung và cao tốt nhất, nhưng bạn hầu như không nhận ra loa sau của mình. Các loa phía sau sẽ tạo thêm độ sâu cho âm thanh phát ra từ các loa phía trước.

Điều chỉnh loa siêu trầm

Nếu âm thanh hoặc bộ khuếch đại của bạn có bộ phân tần tích hợp, hãy đặt bộ lọc thông cao cho loa trước của bạn ở tần số thấp nhất mà loa của bạn có thể xử lý. Sau đó, nâng điểm phân tần cho đến khi bạn nghe rõ các nốt trầm nhưng chúng vẫn giống như đang phát ra từ phía trước mặt bạn.

Giảm tiếng ồn

Các vật liệu giảm tiếng ồn, chẳng hạn như vật liệu chống ồn Awave, có thể cải thiện âm thanh tổng thể của hệ thống âm thanh nổi của bạn.

Dynamat hấp thụ các rung động do loa, xe cộ và tiếng ồn trên đường gây ra. Bộ khuếch đại cũng có thể làm giảm tiếng lạch cạch từ loa siêu trầm để có âm trầm chặt chẽ hơn và ít biến dạng hơn.

Tận dụng tối đa hệ thống âm thanh trên ô tô mới của bạn với các mẹo điều chỉnh này. Và hãy nhớ rằng, hãy luôn tin tưởng vào đôi tai của mình vì bạn sẽ điều chỉnh âm thanh trên ô tô cho phù hợp với sở thích âm nhạc và âm thanh của mình.


Chia sẻ