Bạn có thể kết nối bao nhiêu loa với dàn âm thanh trên ô tô?

Chief Admin Tháng Mười Hai 21, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thể kết nối bao nhiêu loa với dàn âm thanh nổi trên ô tô?

Những người khác nhau đặt câu hỏi về việc kết nối một hoặc nhiều loa với dàn âm thanh trên ô tô của họ. Vấn đề là họ không biết các yêu cầu để kết nối nhiều loa với dàn âm thanh trên ô tô. Trong trường hợp này, câu hỏi của mọi người có thể được trả lời theo cách tốt hơn bằng cách nói với họ rằng họ có thể kết nối nhiều loa với ô tô.

Tuy nhiên, có một vài điều mà họ cần phải lấy xe. Trước hết, loa không được kết nối trực tiếp với dàn âm thanh trên ô tô mà là với bộ phận đầu. Vì vậy, câu hỏi thực sự ở đây là chúng ta có thể kết nối bao nhiêu loa với thiết bị đầu của mình.

Trong trường hợp này, bạn cần biết khả năng cấp nguồn cho loa ô tô của bộ phận đầu. Điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm là chọn loa phù hợp cho dàn âm thanh trên ô tô của mình. Âm thanh trên ô tô chỉ có thể hỗ trợ loa 4 ôm. Bạn có thể thêm 6 hoặc thậm chí 8 loa vào Âm thanh nổi trên ô tô.

Khi bạn có một dàn âm thanh xe hơi mới và thú vị cho ô tô của mình, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt khi nâng cấp loa của mình hoặc tăng tiêu chuẩn của loa bằng cách kết nối nhiều hơn một loa. Trong trường hợp này, bạn nên nâng cấp thiết bị đầu của mình thay vì mua một thiết bị mới. Khó khăn mà nhiều người gặp phải là đấu dây giữa đầu tiểu thuyết với loa. Hầu hết mọi người không biết rằng thiết bị mới mua có tương thích hay không với loa trầm hoàn toàn mới của bạn.

Bạn có thể kết nối bao nhiêu loa với dàn âm thanh trên ô tô?

Trong bài viết này, các biên tập viên của chúng tôi đã giải thích tất cả các chi tiết cần thiết cần thiết để bạn kết nối nhiều loa hơn với Âm thanh trên ô tô. Bạn cần chắc chắn rằng loa của bạn là loại 4-ohm. Nếu không, nó không thể được nối với hệ thống nối đất chung.

Một dàn âm thanh nổi điển hình có thể kết nối tối đa hai hoặc bốn loa nhưng nếu bạn đang sử dụng một dàn âm thanh công suất cao thì số lượng có thể tăng lên. Âm thanh ô tô mới nhất thậm chí có thể có khả năng thêm 6 hoặc thậm chí 8 loa ô tô.

Số lượng loa bạn có thể kết nối với Radio trên ô tô

Thật không may, không có câu trả lời trực tiếp cho truy vấn này về số lượng người nói. Lý do là có một số loa trong đó thiết bị đầu có khả năng cấp nguồn cho thiết bị kia. rằng một số lượng lớn các thiết bị đầu có khả năng kết nối bốn loa. Tuy nhiên, có bộ đầu công suất cao, có bộ công suất thấp hơn nên số lượng loa cũng thay đổi theo.

Trong trường hợp này, bạn nên làm quen với kiểu máy hoặc tên thương hiệu của thiết bị đầu để bạn có thể hiểu khả năng kết nối một số lượng lớn loa của nó.

Để biết câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của bạn, bạn cần hỏi về nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất về thiết bị đầu của bạn. Thông thường, mỗi bộ phận đầu có khả năng cấp nguồn cho bốn kênh (hai trước, hai sau), nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra kỹ.

Nhiều kỹ thuật viên khuyên bạn nên sử dụng loa 50 Watt trở lên. Hơn nữa, bạn cần một bộ khuếch đại có công suất đầu ra RMS trên mỗi kênh, lớn hơn khoảng 50% so với công suất RMS được đánh giá cao nhất của người nói.

Nếu bạn sử dụng loa 50 watt trở xuống và âm thanh nổi của bạn có thể hỗ trợ công suất đầu ra lên tới 150 watt. Sau đó, bạn có thể kết nối 3 loa. Nếu bạn kết nối bốn loa thì bạn có thể gặp phải một chút giảm chất lượng. Tôi đang sử dụng Apple Carplay Radio , nó hoàn toàn phù hợp với ô tô của tôi.

Bạn có thể cấp nguồn cho loa ngoài khuyến nghị của nhà sản xuất không?

Hầu hết các bộ khuếch đại âm ly trong ô tô đều đã được tích hợp sẵn bên trong bộ phận đầu. 

Thật không may, số lượng loa bạn có thể gắn vào thiết bị của mình là số lượng cuối cùng. Không có giải pháp nào đơn giản như vậy để vượt qua sự thật rằng bộ khuếch đại tích hợp trong đầu không thể cấp nguồn cho các loa bổ sung. Có nhiều lựa chọn khác. Bạn có thể tận dụng chúng khi bạn yêu cầu.

Chúng ta có thể thấy rằng tuyên bố trên chỉ đúng với bộ khuếch đại tích hợp của thiết bị đầu thực. Trong trường hợp này, bạn có thể mua một bộ khuếch đại bên ngoài, nhưng đó là một khía cạnh khác của câu chuyện. Nếu bạn muốn kết nối một số loa bổ sung với dàn âm thanh nổi trên ô tô thì bạn cần phải nhận tín hiệu phù hợp với loa của mình.

Đôi khi, loa có thể được lắp đặt ở bốn góc của ô tô. Trong trường hợp này, việc chạy một loa riêng hoàn toàn mới có thể gây ra các mối đe dọa; ví dụ, nó có thể tạo ra sự phức tạp trong việc luồn dây qua cửa xe. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để truyền đúng dòng điện hoặc công suất tới loa của bạn.

Điều gì cần xem xét khi kết nối loa ô tô nối tiếp?

Có hai cách để loa có thể được kết nối với dàn âm thanh trên ô tô của bạn. Một là một loạt, và cái kia là song song. Để biết số lượng loa bạn có thể kết nối với dàn âm thanh nổi của mình, bạn cần hiểu các yêu cầu đối với kết nối.

Để kết nối các loa của bạn theo chuỗi, bạn cần hiểu bản chất của chuỗi, điều này rất đơn giản. Khi hai hoặc nhiều loa được mắc nối tiếp, tải cho trở kháng sẽ tăng lên. Chúng ta càng thêm nhiều loa vào dàn âm thanh nổi thì trở kháng càng cao. Trong trường hợp này, đầu ra của loa bị từ chối. Để tránh điều này, bạn cần giữ trở kháng dưới 16 ohms vì hầu hết các bộ khuếch đại không thể xử lý tải cao hơn.

Bạn cần biết rằng khi một số lượng lớn đầu vào hoặc trở kháng được cung cấp cho loa, nó sẽ tạo ra đầu ra thấp hơn. Đầu ra thấp hơn sẽ phá hủy chất lượng âm thanh và hệ thống âm nhạc bị gợn sóng. Để tránh trường hợp này, bạn cần hiểu mức công suất mà một bộ khuếch đại có thể cung cấp cho mỗi loa.

Loa 6×9 là một sự lựa chọn hoàn hảo cho xe gia đình.

Cần cân nhắc điều gì khi kết nối song song loa ô tô?

Các loa được kết nối song song có cách hoạt động khác nhau. Mức trở kháng trong trường hợp này giảm xuống. Vì vậy, khi số lượng loa tăng lên, mức trở kháng sẽ giảm. Trở kháng thấp hơn cho thấy đầu ra âm thanh được tăng lên.

Tuy nhiên, con số thực tế của các loa có thể được kết nối song song một phần là do trở kháng tải ít nhất. Thông thường, trở kháng tải nên được giữ ở khoảng 2-ohms vì nó có thể cung cấp khả năng cho bộ khuếch đại xử lý loa ở trở kháng thấp.

Trong khi đó, nếu bạn kết nối song song nhiều hơn 4 loa, chúng sẽ không gây nhiều tải cho âm thanh xe hơi. Trong nối tiếp, điện trở của loa tăng thêm và vượt qua giới hạn ohm của âm thanh, nhưng khi bạn kết nối theo cách song song, điện trở của loa sẽ giảm. Do đó có thể gắn nhiều loa hơn trong kết nối song song.

Đầu ra mức công suất của loa

Các loa khác nhau được thiết kế để chỉ hỗ trợ bốn loa. Loa lấy nguồn từ bộ phận đầu, bị giới hạn bởi điện áp không quá 14vDC. Loại điện áp như vậy giới hạn công suất RMS ở mức khoảng 20 watt cho mỗi kênh. Trong trường hợp này, một số nhà sản xuất thường không hướng dẫn bạn về bộ phận đầu của bạn bằng cách nói rằng nó có thể tạo ra 30 watt trở lên.

Trên thực tế, chỉ có một số bộ đầu có thể tăng điện áp nguồn nhưng những bộ này rất hiếm. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần xem xét xếp hạng tuân thủ CEA-2006. Hơn nữa, bạn nên biết rằng bộ khuếch đại trên các thiết bị công suất cao sẽ bị hỏng ngay lập tức trong trường hợp nếu một dây tiếp xúc với một dây khác, ngay cả khi âm lượng của bạn được đặt thành 0. Nếu nó xảy ra, thiệt hại nghiêm trọng đến mức có thể làm nổ tung toàn bộ bộ phận đầu.

Bạn cần đảm bảo rằng không có nguồn điện cho thiết bị trong khi thực hiện bất kỳ kết nối nào. Hơn nữa, bạn cũng cần xác nhận rằng các thiết bị đầu cuối không được tiếp xúc với cửa. Do đó, nó có thể làm giảm mức đầu ra của loa và làm hỏng toàn bộ bộ phận đầu. Khi kết nối nhiều loa, bạn cũng cần đảm bảo rằng cầu chì không quá lớn so với cầu chì khuyến nghị.

Công suất âm thanh trên xe hơi cũng rất quan trọng để xác định số lượng loa có thể được gắn vào nó.

Nếu âm thanh trên ô tô của bạn là 75 watt, thì tốt nhất bạn nên sử dụng loa 14-gauge hoặc loa 16-gauge. Trong trường hợp này, một số người coi là loa của nhà máy, nhưng bạn cần biết rằng dây của loa nhà máy không quá dày. Vì vậy, chúng có thể bị mất điện khi lượng công suất cao hơn buộc phải hòa hợp với nó. Tuy nhiên, nếu bạn có dàn âm thanh nổi 75 watt thì bạn sẽ an toàn vì nó không bị phóng đại bởi điều kiện này. Vì vậy, trong trường hợp này, chạy đầu ra với sự trợ giúp của nhà máy và hệ thống dây điện của nó có thể được coi là một giải pháp thuận tiện.

Bạn cũng cần xem xét điểm nối đất chung và cầu nối của loa ô tô trước khi kết nối nó với dàn âm thanh trên ô tô. Khi một loa được lắp vào ô tô, nó sẽ sử dụng điểm tiếp đất khung gầm cho loa âm, điểm này được gọi là điểm tiếp đất chung. Để tạo ra âm thanh chất lượng tốt, bạn nên mua một bộ chuyển đổi chất lượng tốt hoặc quấn lại loa.

Bạn cần cẩn thận về khía cạnh không thể bắc cầu cho loa ô tô. Cầu nối là một quá trình trong đó hai đầu ra dây loa được kết nối để tăng công suất của nó. Tuy nhiên, điều này không hoạt động với âm thanh nổi trên xe hơi của chúng tôi. Bạn cần đảm bảo rằng dây của loa chưa sử dụng không chạm vào dây khác hoặc bị chập và làm hỏng thiết bị. Nếu bạn có thể làm điều đó, thì bạn có thể kết nối bao nhiêu loa tùy thích.

Để kết thúc mọi thứ, tôi có thể thân mật rằng không có cách nào đơn giản để trả lời câu hỏi liên quan đến một số loa mà bạn có thể kết nối với dàn âm thanh trên ô tô. Tuy nhiên, một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện hệ thống âm thanh của bạn là chi thêm một số tiền và mua một bộ khuếch đại amply bên ngoài tốt. Ngoài điều này, hãy mua một bộ phận đầu mới có thể cung cấp đủ năng lượng để hỗ trợ loa của bạn.


Chia sẻ