Âm thanh xe hơi độ phân giải cao (Hi-Res) là gì?

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 18, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (2 bình chọn)

Tôi tin rằng những người đam mê âm thanh xe hơi không xa lạ gì với chứng nhận Hi-Res. Dưới sự cải tiến không ngừng của ngành, chứng nhận chuyên nghiệp Hi-Res Audio đã trở thành một yêu cầu thiết yếu đối với các sản phẩm. Chứng nhận Âm thanh Hi-Res là gì?

Hi-Res xác định ngưỡng của nhạc có độ phân giải cao trên chất lượng CD. Tức là nhạc có tốc độ lấy mẫu cao hơn 44,1KHz và độ sâu bit lớn hơn 16 bit. Theo giới thiệu chính thức, các định dạng kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất cho nhạc độ phân giải cao là 192kHz/24bit hoặc 96kHz/24bit. Đó là tiêu chuẩn nghe nhạc chất lượng cao đầu tiên do Sony đề xuất.

Nền độ phân giải cao

Trước hết chúng ta phải biết rằng DTS, Dolby, SRS, WOW, BBE không phải là tiêu chuẩn của Sony. Việc thể hiện trực tiếp các định dạng âm thanh khác nhau và nhãn tốc độ mã hóa (24bit/32bit) trên sản phẩm cũng không phù hợp. Do đó, Sony rất cần một logo mới thuộc về mình và rất dễ nhận biết để nhận diện sản phẩm của mình, đồng nghĩa với việc sản phẩm này được chứng nhận “âm thanh rất hay”. Do đó, Âm thanh Hi-Res đã ra đời!

Âm thanh độ phân giải cao là gì?

Hi-Res là tên viết tắt của Âm thanh Ô tô độ phân giải cao, là tiêu chuẩn âm nhạc chất lượng cao mới nhất do Sony đề xuất vào năm 2014. Hiệu suất chất lượng âm thanh của nó vượt xa định dạng âm thanh nén hiện có, CD và thông số kỹ thuật của định dạng âm thanh có thể cao như như độ phân giải 192kHz/24bit hoặc cao hơn. Tức là tốc độ lấy mẫu cao hơn 44,1KHz và độ sâu bit lớn hơn 16 bit. (Tốc độ mã hóa 16bit/44.1kHz đã thống trị thế giới hơn nửa thế kỷ)

Tần suất lấy mẫu là gì?

Tần số lấy mẫu (hoặc tốc độ lấy mẫu) đề cập đến số lần tín hiệu được lấy mẫu mỗi giây trong quá trình chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số. Số bit càng cao, tín hiệu có thể chính xác hơn ở lần đo đầu tiên, do đó, từ 16 đến 24 bit có thể có bước nhảy vọt đáng kể về chất lượng. Các tệp âm thanh có độ phân giải cao thường sử dụng tần số lấy mẫu 24 bit là 96kHz hoặc 192kHz.

Âm thanh Hi-Res cũng có một nhược điểm: tệp quá lớn. Kích thước của tệp Hi-res thường có thể lên tới hàng chục megabyte và một số bản âm thanh có thể nhanh chóng tiêu tốn dung lượng lưu trữ trên thiết bị. Rất may, các thiết bị lưu trữ hiện tại rẻ hơn trước, vì vậy dễ dàng có được các thiết bị có dung lượng lớn hơn. Tuy nhiên, kích thước tệp vẫn khiến việc truyền âm thanh có độ phân giải cao trên Wi-Fi hoặc mạng di động trở nên khó khăn.

Làm cách nào để xác định âm thanh độ phân giải cao?

Mặc dù Sony lần đầu tiên đề xuất độ phân giải cao. Để đảm bảo tính nhất quán, Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CTA), Tập đoàn Giải trí Kỹ thuật số (DEG) và các công ty thu âm lớn đã hợp tác để thống nhất tiêu chuẩn độ phân giải âm thanh Hi-Res. Theo định nghĩa của CTA: “Âm thanh độ phân giải cao Hi-Res là âm thanh không mất dữ liệu. Nó cố gắng khôi phục âm thanh nguồn đến mức tối đa trong bản ghi và hiệu suất chất lượng âm thanh của nó cao hơn so với nguồn âm thanh CD.”

Âm thanh Hi-Res có thể mang lại cho chúng ta điều gì?

Hi-Res thu kỹ thuật số nguồn âm thanh tương tự ban đầu mà hầu như không bị mất, do đó làm chi tiết nhưng khôi phục nhiều âm thanh khác nhau. Trong âm thanh truyền thống như CD, một phần thông tin âm thanh được ghi lại. Chỉ phần cần thiết được giữ lại.

Tải xuống từ Amazon, iTunes, Tidal, v.v., tốc độ bit của tệp nén khả dụng tương đối thấp. Sử dụng nén mất dữ liệu có nghĩa là mất dữ liệu trong quá trình mã hóa, do đó có nghĩa là hy sinh độ phân giải để thuận tiện và kích thước tệp nhỏ hơn.

Âm thanh độ phân giải cao chứa nhiều thông tin về âm thanh, chẳng hạn như “độ dày, độ mịn, độ sâu, mức áp suất âm thanh của âm thanh”, v.v. Lượng thông tin âm thanh gấp khoảng 6,5 lần so với CD.

Ví dụ, để minh họa tại sao nó nghe hay hơn MP3, hãy so sánh tốc độ bit tương đối. MP3 chất lượng cao nhất có tốc độ bit là 320kbps, trong khi tốc độ dữ liệu của tệp 24bit/192kHz là 9216kbps. CD là 1411kbps.

Do đó, chất lượng âm thanh của âm thanh độ phân giải cao gần với âm thanh gốc hơn. Bạn có thể cảm nhận được những chi tiết và không khí của CD trước mà CD trước không thể nghe được, chẳng hạn như hơi thở của ca sĩ và nhạc sống. Có vẻ như là trong phòng thu âm hoặc buổi hòa nhạc trực tiếp. Đắm chìm trong âm nhạc yêu thích của bạn và khám phá những chi tiết tinh tế mà bạn chưa từng nghe trước đây.

Định dạng tệp âm thanh độ phân giải cao

  1. Định dạng tệp trao đổi kỹ thuật số dòng trực tiếp (DSDDIFF), phần mở rộng tệp là .dff. Nó được lượng tử hóa 1 bit và tốc độ lấy mẫu được hỗ trợ là 2,8224MHz, 5,6448MHz và 11,2896MHz, trong đó các tệp âm thanh 2,8224MHz có thể hỗ trợ nhiều kênh.
  2. Tệp luồng kỹ thuật số Direct Stream (DSF), phần mở rộng tệp là .dsf. Nó được lượng tử hóa 1 bit và tốc độ lấy mẫu được hỗ trợ là 2,8224 MHz, có thể hỗ trợ các tệp âm thanh đa kênh.
  3. Direct Stream Transfer (DST), phần mở rộng của tệp là .dst. Đó là một tệp nén DSD thu được sau khi nén không mất dữ liệu của tệp DSDIFF. Nó được lượng tử hóa 1 bit và tốc độ lấy mẫu được hỗ trợ là 2,8224 MHz, có thể hỗ trợ âm thanh đa kênh.
  4. Digital eXtreme Definition (DXD), phần mở rộng tệp là .wav hoặc .bwf. Tốc độ lấy mẫu mà nó hỗ trợ là 352,8kHz, chỉ có thể hỗ trợ các tệp âm thanh 2 kênh.
  5. Điều chế mã xung tuyến tính (LPCM), phần mở rộng tệp là .wav. Tốc độ lấy mẫu mà nó hỗ trợ là 192kHz hoặc 96kHz, bit lượng tử hóa là 24 bit và nó có thể hỗ trợ các tệp âm thanh hai kênh và âm thanh vòm 5.1.
  6. Free Lossless Audio Codec (FLAC), phần mở rộng của tệp là .flac. Tốc độ lấy mẫu mà nó hỗ trợ là 192kHz hoặc 96kHz, bit lượng tử hóa là 24 bit và nó có thể hỗ trợ các tệp âm thanh hai kênh và âm thanh vòm 5.1.

Chúng ta cần gì để phát âm thanh độ phân giải cao?

Một bộ thiết bị phát lại âm thanh xuất sắc có thể cho phép chúng ta tận hưởng hiệu ứng tuyệt vời của âm thanh Hi-Res. Mặc dù tốn kém để mua một hệ thống âm thanh có độ trung thực cao nhưng đầu phát Hi-res và tai nghe hỗ trợ Hi-Res, DAC, bộ khuếch đại công suất, loa và các thiết bị khác có thể đáng để sở hữu.

Đối với thiết bị phát lại: Để tuân thủ định nghĩa của logo Âm thanh độ phân giải cao, điều đó có nghĩa là thiết bị hỗ trợ khả năng phát lại hoặc ghi âm PCM ít nhất 24bit/192kHz. Bên cạnh đó, nhiều người trong số họ cũng hỗ trợ DSD trong khi xem xét khả năng tương thích. Ngoài PCM không nén ở định dạng WAV, nó còn có thể đọc FLAC, ALAC và các định dạng không mất dữ liệu khác.

Nhiều thiết bị trong ngành âm thanh đã đạt được tiêu chuẩn này trước đây và Hi-Res Audio đã chuẩn hóa các tiêu chuẩn logo này. Có Âm thanh độ phân giải cao là viết tắt của “Sản phẩm này có chức năng phát nhạc độ phân giải cao hoặc sản phẩm này có thể thể hiện âm nhạc độ phân giải cao”.

Tôi có thể lấy tài nguyên âm thanh độ phân giải cao ở đâu?

Với sự cải tiến liên tục của công nghệ nén lossless, nhiều công ty âm nhạc trực tuyến hiện bắt đầu tung ra nhạc độ nét cao. Mọi người cần trả phí thành viên để tải xuống các tệp nhạc Hi-Res này, chẳng hạn như dịch vụ phát nhạc trực tuyến Hi-Res trên nền tảng “Sony Selection” mới ra mắt gần đây. Bên cạnh đó, nhiều công ty thu âm phát hành các bản ghi âm nhạc có độ phân giải cao, chẳng hạn như SACD, Blu-ray và DVD.


Chia sẻ