18 mẹo cải thiện chất lượng âm thanh trên xe ô tô

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 20, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Mẹo thứ nhất: Cài đặt Bộ khuếch đại Âm Ly cho Xe hơi

Thiết bị quan trọng nhất cần thiết để cải thiện chất lượng âm thanh trên ô tô của bạn là bộ khuếch đại chất lượng cao . Bộ khuếch đại làm gì? Nó tăng cường đầu vào âm thanh của bạn và gửi nó đến loa chất lượng cao trên ô tô của bạn.

Nếu bạn muốn âm cao, âm thấp và âm trung tốt, thì một bộ khuếch đại tốt là chìa khóa. Mặc dù hầu hết các bộ khuếch đại có xu hướng nhấn mạnh vào âm trầm (để bạn có thể nghe thấy âm trầm giảm xuống), hãy cài đặt một bộ khuếch đại được xếp hạng cho độ chính xác ở âm cao và âm trung.

Bạn có thích kẹt trong xe với âm nhạc của bạn ở âm lượng cao nhất không? chọn một bộ khuếch đại chất lượng cao. Điều này cũng sẽ hữu ích nếu ô tô của bạn không tạo ra âm lượng đủ lớn cho bạn.

Để có âm thanh chất lượng tốt nhất trong ô tô của bạn, hãy chọn một trong những bộ khuếch đại ô tô hàng đầu.

Mẹo thứ 2: Nhận Bộ chỉnh âm chất lượng cao

Khi chủ xe nghĩ đến việc cải thiện chất lượng âm thanh, họ thường nghĩ ngay đến bộ khuếch đại hoặc loa. Tuy nhiên, bộ chỉnh âm là một thiết bị cần thiết để cải thiện chất lượng âm thanh cho ô tô của bạn.

Hầu hết các xe ô tô đều có bộ cân bằng âm bổng tiêu chuẩn. Bộ cân bằng chất lượng cao sẽ cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh âm thanh trên ô tô của mình ngoài mức tiêu chuẩn. Bộ cân bằng ô tô điều chỉnh tín hiệu âm thanh đầu vào để có chất lượng âm thanh tốt nhất. Theo nguyên tắc chung, bộ cân bằng của bạn càng có nhiều nút điều khiển hoặc dải tần thì chất lượng âm thanh của bạn sẽ càng chính xác.

Không chắc bắt đầu từ đâu với bộ cân bằng xe hơi? Kiểm tra ba bộ cân bằng ô tô chất lượng cao mà chúng tôi đề xuất.

Mẹo thứ 3: Thay thế loa cánh xe của bạn

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện chất lượng âm thanh trong ô tô của bạn là thay thế loa . Loa tiêu chuẩn trên hầu hết các xe ô tô không cung cấp chất lượng âm thanh nổi bật nhất. Vì vậy, hãy lựa chọn một bộ loa ô tô cao cấp để cải thiện chất lượng âm thanh của bạn.

Điều mà nhiều chủ xe không nhận ra là loa có thể giảm chất lượng theo thời gian. Vì vậy, nếu ô tô của bạn đã sử dụng được vài năm, ngay cả khi loa đã từng là chất lượng cao, thì có lẽ đã đến lúc chúng cần được thay thế.

Chọn đúng loa xe hơi có thể khó khăn. Chúng tôi đã làm cho điều đó trở nên dễ dàng bằng cách thu hẹp phạm vi xuống ba loa hàng đầu dành cho ô tô của bạn

Mẹo 4: Giảm độ nén của tệp âm thanh

Tìm kiếm một cách miễn phí để cải thiện chất lượng âm thanh âm thanh của xe hơi của bạn? Điều chỉnh mức độ nén trên các tệp âm thanh của bạn xuống càng nhiều càng tốt. Đây là điều quan trọng nếu bạn đang phát nhạc hoặc âm thanh giọng nói từ một thiết bị lưu trữ như điện thoại, iPod hoặc máy nghe nhạc MP3.

Bạn càng lưu nhiều tệp trên thiết bị của mình thì chất lượng sẽ càng thấp. Điều này là do thiết bị của bạn tối đa hóa bộ nhớ bằng cách nén các tệp âm thanh của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn chất lượng âm thanh tốt hơn, bạn muốn giảm nén tệp.

Cách giảm nén phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Đối với các thiết bị được thiết kế đặc biệt để phát nhạc, chẳng hạn như iPod và máy nghe nhạc MP3, bạn có thể vào phần cài đặt để đặt mức nén càng thấp càng tốt. Đối với các thiết bị đa dụng, chẳng hạn như điện thoại, có thể bạn sẽ cần xóa các tệp để giảm mức độ nén.

Mẹo 5: Sử dụng Dịch vụ Phát trực tuyến Chất lượng Cao

Mẹo này có liên quan đến mẹo ở trên. Cho dù bạn đang phát trực tuyến nhạc, podcast hay sách, bạn đều muốn chọn một dịch vụ phát trực tuyến có âm thanh Hi-res để có âm thanh chất lượng tốt nhất trong ô tô của mình.

Các dịch vụ phát trực tuyến loại bỏ hoàn toàn tính năng nén tệp vì bạn không lưu tệp vào thiết bị của mình. Thay vào đó, bạn đang phát trực tuyến chúng qua Wi-Fi hoặc internet di động. Vì các tệp này nằm trong dịch vụ phát trực tuyến nên bạn không phải lo lắng về việc thiết bị của mình nén chúng, do đó làm giảm chất lượng âm thanh.

Bạn không chắc chắn dịch vụ phát trực tuyến nào là tốt nhất? Dưới đây là các lựa chọn dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu của chúng tôi cho nhiều mục đích sử dụng:

  • Đối với âm nhạc: Spotify . Phát trực tuyến với Spotify đảm bảo âm nhạc bạn nghe có chất lượng cao nhất với âm thanh khuếch đại, chính xác. Hơn nữa, bạn sẽ có quyền truy cập tức thì vào hầu hết mọi album ngay sau khi nó giảm xuống.
  • Đối với sách nói: Audible . Dịch vụ này không chỉ tự hào về những cuốn sách nói có sẵn nhất với chi phí đăng ký hàng tháng mà còn đảm bảo bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất từ ​​mỗi trình đọc sách.
  • Đối với podcast: Thợ may . Bạn có thể tìm thấy bất kỳ podcast nào bạn thích trên Stitcher. Bạn cũng có thể yên tâm rằng các podcast được cung cấp và phát trực tuyến với chất lượng âm thanh cao cho cả giọng nói và âm nhạc.

Mẹo 6: Bỏ qua Bộ chuyển đổi Digital-to-Analog (DAC) của thiết bị của bạn

Nếu bạn đang nghe âm thanh kỹ thuật số, vì ngày nay hầu hết chúng ta đều ngồi trong ô tô, thiết bị của bạn có thể đang sử dụng DAC để chuyển đổi âm thanh của bạn từ kỹ thuật số sang tương tự. DAC có xu hướng hoạt động tốt khi bạn nghe qua tai nghe hoặc tai nghe đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghe bằng một số thiết bị âm thanh xe hơi chất lượng cao mà chúng tôi đã đề cập ở trên, DAC có thể làm giảm chất lượng âm thanh của bạn.

Đối với hầu hết các thiết bị âm thanh, bạn có thể bỏ qua DAC để cải thiện chất lượng âm thanh. Không chắc chắn làm thế nào để bỏ qua DAC của bạn? Kiểm tra sách hướng dẫn hoặc hướng dẫn sử dụng thiết bị âm thanh của bạn hoặc thực hiện tìm kiếm đơn giản trên Google. Có khả năng ai đó đã đăng hướng dẫn trực tuyến để cho bạn biết cách vượt qua DAC trên thiết bị của bạn.

Mẹo 7: Lắp đặt Thiết bị Hấp thụ Âm thanh

Khi nghĩ đến tiêu âm, chúng ta thường nghĩ đến các tấm xốp lớn hoặc thùng trứng hoặc các vật liệu cách nhiệt khác giúp cách âm và cải thiện âm học. Dù bạn có tin hay không, một số nhà sản xuất chế tạo thiết bị tiêu âm cho ô tô sẽ giúp ô tô cách âm khỏi tiến ồn trên đường để bạn có thể tập trung lắng nghe âm thanh của ô tô.

Kiểm tra các bộ tiêu âm xe hơi

Mẹo thứ 8: Tùy chỉnh điều khiển âm thanh của bạn

Hầu hết các xe ô tô hiện đại đều cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh điều khiển âm thanh . Bạn có thể chỉ định cách bạn muốn nhạc của mình phát trên các phạm vi. Bạn cũng có thể cung cấp cho mỗi hành khách khả năng tùy chỉnh điều khiển âm thanh cho chỗ ngồi cụ thể của họ trong xe.

Để tùy chỉnh điều khiển âm thanh, hãy chuyển đến phần cài đặt âm thanh trên bảng điều khiển kỹ thuật số của ô tô. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này hoặc xe của bạn không có bảng điều khiển kỹ thuật số, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn cụ thể.

 

Mẹo 9: Nghe trực tiếp qua Blutooth

Ngày nay, rất nhiều người trong chúng ta nghe nhạc trong ô tô bằng Bluetooth . Mặc dù phương thức truyền âm thanh này rất tiện lợi, nhưng nó tạo ra chất lượng âm thanh khá kém.

Bạn muốn cải thiện chất lượng âm thanh của mình? Hãy thử cắm thiết bị của bạn trực tiếp vào ô tô của bạn. Ngay cả cáp USB cũng tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn Bluetooth. Tuy nhiên, bạn muốn cắm vào bằng cáp âm thanh, chẳng hạn như dây phụ trợ âm thanh (AUX), để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Nếu ô tô của bạn không có giắc cắm cho đường phụ trợ âm thanh, hãy đầu tư một bộ chuyển đổi để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

 

Mẹo 10: Không tối đa hóa âm thanh của bạn

Chúng tôi hiểu sự hấp dẫn của việc tăng âm lượng lên mức tối đa khi bạn đang bận rộn trong ô tô. Tuy nhiên, âm thanh phát ra tối đa, cho dù đối với một phạm vi cụ thể (chẳng hạn như tăng âm trầm) hay đối với âm lượng nói chung, đều có xu hướng dẫn đến biến dạng âm thanh.

Hơn nữa, âm lượng tối đa có nghĩa là bạn ít có khả năng nghe thấy âm thanh trên đường. Điều này có thể có nghĩa là bạn bỏ lỡ tiếng còi của ai đó cảnh báo bạn về mối nguy hiểm hoặc bạn không thể nghe thấy tiếng xe cấp cứu khi họ đến gần. Điều này tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng về an toàn cho bạn và hành khách của bạn.

 

Mẹo thứ 11: Cài đặt loa siêu trầm

Hầu hết các xe ô tô không đi kèm với loa siêu trầm được cài đặt sẵn. Đầu tư vào một loa siêu trầm chất lượng nếu bạn muốn tăng cường âm thanh đó hoặc nghe âm trầm giảm tối đa. Loại loa đặc biệt này được thiết kế để cung cấp cho bạn chất lượng âm thanh tối ưu trên tất cả các loại âm thanh.

Có rất nhiều loa siêu trầm ô tô trên thị trường. Để giúp bạn chọn cái tốt nhất, chúng tôi đã thu hẹp xuống ba đề xuất hàng đầu của chúng tôi:

 

Mẹo 12: Lái xe ít tiếng ồn

Một số chiếc xe chỉ đơn giản là ồn ào hơn những chiếc khác. Một chiếc xe bán tải cỡ lớn chạy bằng động cơ diesel được thiết kế để chuyên chở chỉ to hơn một chiếc xe điện nhỏ gọn.

Nếu bạn muốn có chất lượng âm thanh tối ưu khi lái xe, xe của bạn càng ít ồn càng tốt. Mặc dù đây là một lựa chọn quyết liệt hơn so với một số mẹo khác của chúng tôi, nhưng nó có thể đáng để xem xét. Nếu chất lượng âm thanh là

quan trọng nhất đối với bạn, hãy đổi chiếc xe ngốn xăng ồn ào đó để lấy một chiếc hybrid hoặc điện yên tĩnh. Hoặc, nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc ô tô mới, hãy cân nhắc mức độ ồn của nó trong quá trình lái thử và chọn một chiếc có âm lượng ô tô ít nhất.

 

Mẹo 13: Thay thế thiết bị âm thanh nổi trên đầu của bạn

Mặc dù có rất nhiều nâng cấp hoặc bổ sung thiết bị cần xem xét để cải thiện chất lượng âm thanh cho ô tô của bạn, nhưng hầu hết mọi người đều bắt đầu ngay tại đây, với dàn âm thanh nổi trên đầu . Âm thanh nổi của thiết bị đầu là hệ thống thực tế mà bạn giao tiếp với (điều mà hầu hết mọi người nghĩ là âm thanh nổi trên ô tô của họ).

Hầu như bất kỳ chiếc xe nào bạn có thể mua sẽ đi kèm với một số loại thiết bị đầu, từ đài phát thanh đơn giản đến thiết bị hệ thống CD , đến thiết bị giao diện Bluetooth. Để cải thiện âm thanh trong ô tô của bạn, hãy chọn một bộ phận đầu chất lượng cao phù hợp với ô tô của bạn.

Đối với các thương hiệu âm thanh nổi trên đầu ô tô tốt nhất , hãy chọn một trong những lựa chọn hàng đầu sau:

 

Mẹo 14: Thay thế các cực của pin bằng thép không gỉ hoặc vàng

Khi nghĩ về chất lượng âm thanh xe hơi, hầu hết mọi người không có xu hướng nghĩ về pin xe hơi của họ. Tuy nhiên, pin cung cấp năng lượng cho hệ thống âm thanh của bạn và có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Các thiết bị đầu cuối tiêu chuẩn có trong hầu hết các ô tô được làm bằng thép chất lượng thấp, có thể bị ăn mòn nhanh chóng. Để cải thiện hệ thống điện tổng thể của ô tô và đặc biệt là sức mạnh cho âm thanh của bạn,

lựa chọn các cực pin bằng thép không gỉ hoặc vàng. Hầu hết các cực của pin đều có một số kích cỡ phù hợp với dây dẫn dày hơn của bộ khuếch đại.

Mẹo 15: Thay thế máy phát điện của bạn

 

Mẹo này có thể hơi đắt hơn một chút nhưng tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng âm thanh. Các nhà sản xuất thiết kế máy phát điện của nhà máy trên ô tô của bạn để cung cấp năng lượng tiêu chuẩn cho thiết bị trên lô. Tuy nhiên, nếu bạn đang nâng cấp lên thiết bị tốt hơn, chẳng hạn như bộ khuếch đại chất lượng cao hoặc lắp đặt thiết bị mới, chẳng hạn như loa siêu trầm mạnh mẽ , thì bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn.

Nếu thiết bị của bạn không nhận đủ năng lượng, thiết bị sẽ hoạt động không hiệu quả và có chất lượng âm thanh thấp hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bạn mà còn làm cạn ắc quy ô tô của bạn nhanh hơn. Thiết bị âm thanh yếu liên tục sẽ mang lại cho bạn chất lượng âm thanh kém hơn và sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị âm thanh cao cấp của bạn.

Để đảm bảo thiết bị của bạn nhận đủ năng lượng, hãy cân nhắc thay thế máy phát điện của ô tô bằng một máy tạo ra nhiều điện năng hơn cho ắc quy. Đối với mẹo này, bạn có thể muốn đợi cho đến khi máy phát điện của mình cần thay thế, sau đó chọn một máy đủ cấp nguồn cho hệ thống âm thanh của bạn.

 

Mẹo 16: Thử nghe từ nhiều nguồn

Bạn có nhiều lựa chọn để nghe trong xe của bạn. Chúng có thể bao gồm các dịch vụ phát trực tuyến, thiết bị âm thanh như iPod, radio và CD. Mỗi nguồn này tạo ra một chất lượng âm thanh khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng âm thanh tối ưu cho mình, hãy thử nghe từ càng nhiều nguồn càng tốt trong ô tô của bạn. Sau đó, chọn nguồn âm thanh tốt nhất cho bạn.

 

Mẹo 17: Thay thế dây loa trong ô tô của bạn

Mẹo cuối cùng này có lẽ là tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng âm thanh xe hơi.

Dây điện trên ô tô của bạn truyền âm thanh từ bộ khuếch đại đến loa của bạn. Dây điện tiêu chuẩn của nhà máy trên hầu hết các xe ô tô có xu hướng mỏng và chất lượng thấp hơn. Để có chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn muốn có dây dẫn cao cấp, dày trên xe của mình.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang thay thế các thiết bị âm thanh khác trong ô tô của mình, như đã thảo luận ở trên, có thể bạn sẽ phải thay ít nhất một số hệ thống dây điện. Bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để thay thế hầu hết hoặc tất cả dây âm thanh trong ô tô của mình bằng dây âm thanh chất lượng sẽ cải thiện chất lượng âm thanh của bạn.

 

Mẹo 18: Đi theo con đường ít người đi

Nếu bạn đang đi một quãng đường dài và muốn đi từ điểm A đến điểm B càng nhanh càng tốt, có lẽ bạn sẽ nhảy lên đường cao tốc hoặc xa lộ. Tuy nhiên, những con đường này ồn ào nhất, khiến việc nghe âm thanh trong ô tô của bạn trở nên khó khăn hơn.

Thay vào đó, nếu bạn muốn cải thiện trải nghiệm nghe trên ô tô, hãy chọn đường bằng phẳng. Bạn sẽ thấy tiếng ồn bên ngoài thấp hơn, vì vậy bạn có thể nghe nhạc hoặc âm thanh giọng nói trong ô tô của mình tốt hơn nữa. Hơn nữa, có thể bạn sẽ tiết kiệm được thêm một vài đô la tiền xăng khi di chuyển ở tốc độ thấp hơn.

 

Phần kết luận

Cho dù bạn đang hòa mình vào các giai điệu, nghe podcast hay phát trực tuyến sách nói, thì chất lượng âm thanh của ô tô rất quan trọng đối với bạn. Bạn có nhiều lựa chọn để cải thiện chất lượng âm thanh trong ô tô của mình, từ thay thế thiết bị đến mua thiết bị tăng cường âm thanh đến chọn ô tô tối ưu hóa và ưu tiên chất lượng âm thanh ô tô.

Thực hiện theo 18 mẹo sau để đạt được âm thanh chất lượng cao nhất trong xe ô tô của bạn. Chúc lái xe vui vẻ và nghe nhạc vui vẻ!


Chia sẻ