Loa Siêu Trầm Ô tô Là Gì?

Chief Admin Tháng Mười Hai 13, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

MANG ÂM TRẦM BẰNG LOA SIÊU TRẦM TRÊN Ô TÔ

 

Có thể không phải là loa siêu trầm ô tô mà bạn đang nghĩ đến?

Tìm hiểu cách chọn, thiết lập và điều chỉnh loa siêu trầm trên ô tô cho hệ thống âm thanh nổi của bạn

Bạn có thất vọng vì phản hồi âm trầm của dàn âm thanh nổi trên ô tô của bạn hoặc thiếu âm trầm không?

Bạn không cô đơn. Tần số âm trầm, mặc dù nhìn chung ổn với hầu hết các loa ô tô hiện đại và loa được nâng cấp, nhưng thường là thứ đặc biệt tạo nên sự khác biệt giữa dàn âm thanh nổi trên ô tô tốt và âm thanh tuyệt vời.

Âm trầm giống như một mỏ neo kết nối nhịp điệu và giai điệu với nhau, và nếu bạn cảm thấy loa được nâng cấp vẫn không mang lại cho bạn âm thanh ầm ầm như mong muốn, thì đã đến lúc bắt đầu xem xét các tùy chọn loa siêu trầm trên ô tô.

Loa siêu trầm kết hợp các hệ thống  âm thanh trên ô tô , hoạt động với bộ phận đầu và loa để thêm âm trầm sâu, phong phú cho âm thanh ô tô của bạn .

Cho dù bạn yêu thích EDM, rock cổ điển, nhạc cổ điển hay nhạc jazz mới nhất, một loa siêu trầm ô tô tốt sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm nghe của bạn.

Việc tìm loa siêu trầm phù hợp cho xe của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả ngân sách và lượng không gian bạn có trong xe.

Các chuyên gia âm thanh nổi cho ô tô Ottawa của bạn tại AudioMotive đã tổng hợp một số mẹo hay nhất cần ghi nhớ khi xem xét việc lắp đặt phụ, bắt đầu với cách thức hoạt động của loa siêu trầm.

Loa siêu trầm ô tô hoạt động như thế nào?

Loa siêu trầm là loa lớn tái tạo tần số thấp (âm trầm), thường được thiết kế để xử lý dải tần từ 20 đến 200 Hz.

Bởi vì chúng là loa lớn hơn, nên chúng di chuyển nhiều không khí hơn một chút và có thể dễ dàng tái tạo âm thanh tần số thấp hơn. Nói chung, loa siêu trầm càng lớn thì âm trầm càng lớn.

Tuy nhiên, không chỉ kích thước được tính – mà là cách bạn sử dụng nó. Chỉ thêm một loa siêu trầm sẽ không đảm bảo âm trầm chất lượng cao.

Cách bạn đặt loa siêu trầm trong ô tô, loại thùng loa bạn sử dụng và kích thước loa đều là những yếu tố góp phần quan trọng tạo nên tần số âm trầm tốt trong hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của bạn.

Hiểu Bao vây

Thùng loa sub là hộp chứa loa siêu trầm. Loại thùng loa mà bạn gắn loa siêu trầm sẽ giúp xác định chất lượng âm thanh và dải tần số.

Hộp phụ kín tạo ra âm thanh sâu nhất và tần số chính xác nhất. Đôi khi, loa phụ nhỏ hơn trong thùng kín có thể tạo ra âm trầm sâu hơn so với loa phụ lớn hơn trong thùng hở.

Các thùng loa có cổng và dải thông tạo ra âm trầm không sâu bằng âm trầm từ các thùng loa kín, nhưng những thùng loa này thường tạo ra âm thanh to hơn.

Nếu bạn có một chiếc thùng được đóng kín và bạn không định sử dụng hầu hết không gian của nó, bạn cũng có thể muốn xem xét một loa siêu trầm không có hộp phụ. Thay vào đó, nó được gắn vào một bảng và lắp đặt trong cốp xe của bạn, và cốp xe của bạn đóng vai trò là vỏ bọc.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số loại loa siêu trầm có sẵn cho hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của bạn.

 

Một ví dụ về loa siêu trầm ô tô bên ngoài thùng loa.

Thành phần phụ

Những thiết bị phụ này rất lý tưởng nếu bạn đang tùy chỉnh xây dựng hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của riêng mình. Sub thành phần chỉ là loa, không có thùng loa và nó sẽ cần được lắp đặt trong hộp để tạo ra âm thanh tốt nhất.

Thành phần phụ cũng yêu cầu nguồn điện từ bộ khuếch đại bên ngoài.

Những tàu ngầm này có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 8 inch đến 15 inch. Các mô hình khác nhau hoạt động với công suất thấp hoặc cao và trong các loại hộp khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy một thành phần phụ phù hợp với thiết kế hệ thống âm thanh nổi tùy chỉnh của mình.

Phụ kèm theo

Các phụ này được gắn sẵn trong một hộp phụ để dễ dàng kết hợp, có sẵn. Sub kèm theo cũng cần amp bên ngoài để cung cấp năng lượng.

Vì những điều này giúp loại bỏ sự phỏng đoán trong việc chọn vỏ bọc cho phụ, nên những phụ kiện kèm theo rất lý tưởng cho những ai không muốn mất nhiều thời gian để thiết kế hệ thống của riêng mình.

Hỗ trợ phụ

Để tiết kiệm không gian trong ô tô của bạn, sub điện là cách tốt nhất. Loa phụ được cấp nguồn kết hợp loa siêu trầm và bộ khuếch đại trong một thùng loa duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải tìm chỗ cho bộ khuếch đại của mình.

Hơn nữa, sub điện dễ lắp đặt và tương đối nhỏ gọn so với các sub khác. Kích thước nhỏ hơn, trình điều khiển và bộ khuếch đại của chúng có thể không cung cấp nhiều công suất âm thanh như loa phụ lớn hơn, nhưng chúng vẫn là những nhà sản xuất âm trầm hiệu quả.

Phụ tùng dành riêng cho phương tiện

Phụ dành riêng cho xe được thiết kế để hòa vào nội thất xe của bạn mà không chiếm thêm không gian. Chúng thường phù hợp với màu nội thất của xe và được thiết kế để phù hợp với những vị trí khuất trong xe hơi, xe tải và SUV.

Những loa sub này có nguồn và không có nguồn, đồng thời có thể không tạo ra âm trầm lớn nhất so với các loa sub lớn hơn. Nhưng chúng vẫn tạo ra đủ âm trầm với lợi ích bổ sung là tiết kiệm không gian.

Bạn cần bao nhiêu năng lượng?

Sub của bạn càng có nhiều năng lượng, hệ thống của bạn sẽ tạo ra âm lượng càng lớn.

Nhưng hiểu những yêu cầu năng lượng mà hệ thống của bạn yêu cầu có nghĩa là hiểu một số thuật ngữ chính.

RMS

Xếp hạng công suất RMS đề cập đến việc xử lý công suất liên tục, bắt nguồn từ các phép tính bình phương trung bình gốc. Nói một cách đơn giản hơn, các giá trị RMS là dấu hiệu cho biết mức độ dòng điện mà loa có thể xử lý trong một thời gian dài.

Giá trị càng cao, loa của bạn có thể xử lý càng nhiều đầu ra và theo lý thuyết thì âm trầm càng nhiều.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải khớp khả năng xử lý công suất RMS của loa siêu trầm với công suất đầu ra của bộ khuếch đại hoặc đầu để có kết quả tối ưu.

Nhạy cảm

Xếp hạng độ nhạy của phụ được thể hiện dưới dạng giá trị mức áp suất âm thanh (SPL). Giá trị này liên quan đến công suất mà một phụ cần để tạo ra một âm lượng nhất định.

Sub có xếp hạng SPL cao có độ nhạy cao hơn. Những phụ này không cần nhiều năng lượng để tạo ra âm lượng lớn, so với những phụ có xếp hạng SPL thấp.

Do đó, nếu thiết bị đầu hoặc bộ khuếch đại của bạn có công suất thấp, bạn sẽ muốn một loa siêu trầm có xếp hạng độ nhạy (SPL) cao.

 

Bộ khuếch đại hoặc đầu của bạn sẽ quyết định phần lớn mối quan tâm về nguồn cho phụ mà bạn lựa chọn.

Kết hợp phụ của bạn với bộ khuếch đại Amply Ô tô

Vì bộ khuếch đại là thứ cung cấp năng lượng cho phụ của bạn, nên việc có một bộ khuếch đại là rất quan trọng!

Để tận dụng tối đa hệ thống âm thanh nổi trên ô tô, loa sub mới của bạn phải phù hợp với bộ khuếch đại bên ngoài hoặc bộ khuếch đại đầu của bạn về công suất, trở kháng và độ nhạy.

Công suất và trở kháng

Khả năng xử lý công suất của loa siêu trầm phải phù hợp với công suất đầu ra của bộ khuếch đại. Việc xử lý điện năng và đầu ra được đánh giá trong RMS.

Trở kháng của loa siêu trầm được đánh giá bằng ôm và đề cập đến điện trở của loa phụ.

Bên cạnh việc phù hợp với định mức công suất của bộ khuếch đại, loa phụ của bạn cũng phải phù hợp với định mức trở kháng của bộ khuếch đại.

Trong khi hầu hết các loa sub được đánh giá ở trở kháng 4 ohms, bạn cũng có thể tìm thấy các loa siêu trầm cuộn dây âm thanh kép 2-ohm, 8-ohm và.

Loa siêu trầm cuộn dây âm thanh kép (DVC) mang lại sự linh hoạt hơn cho hệ thống âm thanh đi dây.

Trong khi các loa siêu trầm điển hình có một cuộn dây âm thanh duy nhất thì loa siêu trầm DVC có hai cuộn dây riêng biệt với các kết nối riêng. Và hai cuộn dây âm thanh này được gắn trên một xi lanh và được kết nối với một hình nón chung.

Nhạy cảm

Như đã đề cập trước đó, nếu bạn có một bộ khuếch đại công suất thấp hoặc yếu, hãy chọn một loa siêu trầm có xếp hạng độ nhạy cao. Và nếu bạn có một bộ khuếch đại công suất cao, phụ của bạn sẽ không cần phải có xếp hạng độ nhạy cao.

 

Điều chỉnh âm thanh nổi của bạn để tối ưu hóa hiệu suất phụ là điều bắt buộc.

Mẹo điều chỉnh để có âm thanh tối ưu

Vì vậy, bạn đã cài đặt xong loa siêu trầm và sẵn sàng hoạt động.

Nhưng đợi đã! Vẫn còn một việc cuối cùng phải làm.

Không nên bỏ qua việc điều chỉnh bộ khuếch đại của bạn để có được âm thanh tốt nhất từ ​​toàn bộ hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi và phụ.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi đã có bạn bảo hiểm.

Loại bỏ biến dạng

Phát nhạc với mức khuếch đại bộ khuếch đại được đặt ở mức thấp và tăng âm lượng cho đến khi bạn nghe thấy tiếng méo tiếng. Giảm âm lượng cho đến khi âm nhạc rõ ràng trở lại. Hãy lưu ý cài đặt âm lượng này vì đó là âm lượng tối đa mà bộ thu của bạn có thể đạt được trong khi vẫn phát rõ ràng.

Nếu bạn có một bộ khuếch đại, hãy tăng mức khuếch đại của bộ khuếch đại cho đến khi bạn nghe thấy tiếng méo tiếng. Sau đó, từ từ giảm mức tăng cho đến khi biến dạng biến mất. Để mức tăng amp ở mức này.

Làm phẳng tín hiệu và mở bộ lọc thông thấp

Vặn mức khuếch đại của phụ xuống mức thấp nhất (ngược chiều kim đồng hồ). Bật bộ lọc thông thấp của nó và đặt bộ lọc này càng cao càng tốt (theo chiều kim đồng hồ). Tắt tăng cường âm trầm và đặt điều khiển mức từ xa về vị trí chính giữa (nếu có).

Trên thiết bị đầu của bạn, hãy điều chỉnh điều khiển âm trầm về cài đặt trung bình, 0 hoặc phẳng và đặt điều khiển mức loa siêu trầm về cài đặt trung bình hoặc không khuếch đại (nếu có).

Tắt mọi bộ lọc tăng cường âm trầm, phân tần và thông thấp trên thiết bị đầu. Không bao giờ bật các cài đặt này trên cả bộ phận đầu và bộ khuếch đại cùng một lúc! Bạn chỉ nên sử dụng các cài đặt này trên một thành phần.

Điều chỉnh độ lợi của loa siêu trầm và bộ lọc thông thấp

Tiếp theo, phát nhạc ở mức âm lượng một phần tư, tăng mức khuếch đại của bộ khuếch đại loa siêu trầm cho đến khi âm thanh của loa siêu trầm lấn át hoàn toàn các loa khác (mà không bị méo tiếng).

Từ từ điều chỉnh bộ lọc thông thấp của bộ khuếch đại phụ xuống cho đến khi các nốt tần số cao và trung bình biến mất khỏi âm nhạc phát ra từ phụ. Lọc giọng hát, chũm chọe, dây và ghi-ta và chỉ để lại âm trầm và trống trầm.

Điều chỉnh Bass Boost và Subsonic Filter

Bây giờ là lúc điều chỉnh các bộ lọc tùy chọn này, giả sử phụ của bạn có chúng.

Nếu loa sub của bạn có tăng cường âm trầm, hãy từ từ vặn nó lên để nghe âm thanh như thế nào. Hãy cẩn thận vì tăng cường âm trầm có thể gây ra biến dạng khá nhanh.

Nếu bạn nghe thấy tiếng méo tiếng, hãy giảm mức khuếch đại của bộ khuếch đại phụ cho đến khi tiếng méo tiếng biến mất.

Nếu bạn có một loa siêu trầm có cổng, hãy sử dụng bộ lọc cận âm trên bộ khuếch đại của bạn để giảm các nốt trầm quá lớn. Bạn có thể tinh chỉnh tất cả các bộ lọc cho phù hợp với sở thích của mình. Khi bạn đã hài lòng, hãy giảm hoàn toàn mức khuếch đại Amply của bộ khuếch đại.

Khớp Cấp độ Loa siêu trầm với Âm lượng Bộ thu

Cuối cùng, đã đến lúc tăng âm lượng của bộ phận đầu lên mức không bị méo tiếng tối đa.

Từ từ tăng mức khuếch đại của bộ khuếch đại phụ cho đến khi âm trầm cân bằng với các tần số âm nhạc còn lại.

Di chuyển điều khiển mức tăng hoặc giảm âm trầm từ xa lên và xuống một chút để nghe điều gì xảy ra.

Nếu âm trầm của bạn có âm lượng lớn nhưng không đủ độ sâu, hãy thử đảo ngược dây dẫn của loa phụ. Việc tinh chỉnh EQ và khả năng phản hồi của hệ thống âm thanh nổi của bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn để đạt được kết quả phù hợp.

Vẫn chưa rõ về loa siêu trầm? Chúng tôi có câu trả lời và lời khuyên bạn cần ngay tại BACNAM.VN. Việc lắp đặt một loa siêu trầm có thể giúp bổ sung phần cuối nghiêm trọng cho âm thanh nổi của bạn, cho phép bạn tận hưởng âm thanh đầy đủ, phong phú trên đường đi. Bạn sẽ thích biến mọi thứ lên!


Chia sẻ