Làm thế nào để chọn bộ khuếch đại âm ly phù hợp cho loa ô tô?

Mr Nguyễn Tháng Mười Hai 20, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Làm thế nào để chọn bộ khuếch đại âm ly phù hợp cho loa ô tô?

Xe không có âm ly như cơm thiếu nước lạnh. Mọi người đều thích có một bộ khuếch đại trong xe của họ. Bộ khuếch đại tăng cường độ tín hiệu bằng cách lấy điện từ ắc quy ô tô.

Bạn nên mua một bộ khuếch đại chất lượng tốt cho loa ô tô. Bộ khuếch đại làm tăng sức mạnh của tín hiệu và truyền tín hiệu đến loa.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết những phẩm chất của một bộ khuếch đại và các lựa chọn để mua bộ khuếch đại phù hợp.

Bạn nên mua một bộ khuếch đại có điều khiển từ xa. Ghép loa với bộ khuếch đại trước khi mua, chọn bộ khuếch đại có nhiều kết nối đầu vào; kiểm tra tất cả các tính năng trước khi mua nó.

Bộ khuếch đại Amply phải có tất cả các tính năng như tăng âm trầm, bộ lọc thông cao và thấp và bộ lọc cận âm. Bạn nên mua một bộ khuếch đại kết nối trực tiếp với loa và nó phải có dải tần rộng. Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn ra ngoài.

Làm thế nào để chọn bộ khuếch đại phù hợp cho loa ô tô?

Nó phụ thuộc vào hai yếu tố chính

1) Bộ khuếch đại có công suất bao nhiêu?

2) Bộ khuếch đại có bao nhiêu kênh đầu ra?

Các loại bộ khuếch đại trên cơ sở các kênh đầu ra :

Việc phân loại bộ khuếch đại này phụ thuộc vào Số lượng kênh đầu ra . Nó xác định có bao nhiêu đầu ra để kết nối với bộ khuếch đại.

Nếu bạn muốn kết nối 1 loa hoặc loa siêu trầm thì chọn âm ly đơn kênh và tương tự âm ly tối đa 6 kênh tùy theo số lượng loa ô tô

Bộ khuếch đại đơn kênh:

Nó còn được gọi là ampli đơn kênh như chính tên gọi của nó. Bộ khuếch đại đơn âm có trên kênh đầu ra. Những loại bộ khuếch đại này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho loa siêu trầm.

Nó tạo kết nối với một loa hiện diện ở mặt sau của mẫu Anh hoặc bạn cũng có thể kết nối nó với loa siêu trầm. Nó chỉ cung cấp một đầu ra để bạn chỉ có thể kết nối một loa với nó.

Bộ khuếch đại 2 kênh:

Bộ khuếch đại 2 Kênh linh hoạt hơn và nó cung cấp 2 đầu ra cho loa. Như tên của nó mô tả rằng nó chứa 2 số kênh và 2 đầu ra có sẵn để kết nối loa. Đó là chất lượng rất tốt của bộ khuếch đại, bạn có thể kết nối hai loa với bộ khuếch đại.

Bạn có thể dễ dàng kết nối một cặp loa với bộ khuếch đại; một loa có thể tăng tốc ở phía sau xe và một ở phía trước xe. Bộ khuếch đại này cung cấp hai đầu ra giúp chất lượng âm thanh tốt hơn và bạn có thể thưởng thức âm thanh rõ ràng từ phía sau và phía trước xe.

Bộ khuếch đại hai kênh cũng có thể được bắc cầu; điều này kết hợp đầu ra của hai kênh với một kênh đơn âm và cung cấp năng lượng cho loa siêu trầm.

Bộ khuếch đại 4 kênh:

Âm ly 4 kênh mang đến nhiều lựa chọn hơn cho loa. Nó kết nối các cặp loa và cung cấp năng lượng cho chúng. Bạn có thể thưởng thức với bộ khuếch đại 4 kênh bằng cách sử dụng hai trong số các kênh để cấp nguồn cho cặp loa toàn dải phía trước xe.

Trong khi kết nối đầu ra của hai kênh khác để điều khiển loa siêu trầm. Bằng cách chọn loại bộ khuếch đại này, bạn có thể thưởng thức cả loa và loa siêu trầm cùng nhau và nó làm cho môi trường trở nên thú vị. Bạn sẽ nhận được âm thanh rõ ràng và mức thấp mạnh mẽ trong một gói.

Bộ khuếch đại 5 kênh:

Bộ khuếch đại năm kênh cung cấp 5 đầu ra để kết nối 5 loa chỉ với một bộ khuếch đại. Nó là một bộ khuếch đại thích hợp hơn trong tất cả các loại. Bộ khuếch đại 5 kênh cung cấp năng lượng cho loa và loa trầm, đồng thời mang đến âm thanh trong trẻo với tiếng ồn hoàn hảo.

Loại bộ khuếch đại này có bốn kênh để cấp nguồn cho loa trước và sau của bạn và kênh thứ năm có công suất cao hơn để cấp nguồn cho loa siêu trầm của bạn. Lợi ích của việc chọn bộ khuếch đại 5 kênh là nó tiêu tốn ít không gian hơn trong xe và cung cấp điện áp cao cho loa.

Nó dễ cài đặt hơn hai bộ khuếch đại riêng biệt để cài đặt. Bộ khuếch đại năm kênh là một khoản đầu tư tốt nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống có nhiều tính linh hoạt và khả năng phát triển.

Bộ khuếch đại nên có công suất bao nhiêu?

Hầu hết các câu hỏi nảy sinh trong đầu chúng ta khi chọn bộ khuếch đại phù hợp cho loa ô tô, đó là bộ khuếch đại nên có công suất bao nhiêu? Bởi vì công suất của bộ khuếch đại càng lớn thì chất lượng âm thanh sẽ càng lớn. Bạn nên biết bạn đang mua bộ khuếch đại nào và nó chứa bao nhiêu năng lượng.

Có hai loại đánh giá sức mạnh khác nhau

1) Công suất cực đại

2) Công suất RMS

1) Công suất đỉnh:

Công suất cực đại là công suất có thể tạo ra một đợt công suất giới hạn trong bộ khuếch đại. Khi bạn mua một bộ khuếch đại, phạm vi công suất cực đại sẽ được hiển thị trên gói bộ khuếch đại.

Nó không hữu ích lắm trong hoạt động của bộ khuếch đại. Vì vậy, nếu phạm vi xếp hạng không tốt lắm thì không có vấn đề gì, bạn có thể xem xếp hạng RMS của nó.

2) Công suất RMS:

Công suất RMS là thước đo công suất đầu ra liên tục của bộ khuếch đại. Đây là công suất của bộ khuếch đại được cung cấp cho loa ở đầu ra. Vì vậy, việc kiểm tra giá trị RMS của bộ khuếch đại trước khi mua là rất cần thiết.

Khi bạn mua sắm, điều rất quan trọng là phải kiểm tra xếp hạng của công suất RMS. Nếu bạn muốn chắc chắn về xếp hạng công suất chính xác của bộ khuếch đại, hãy so sánh bộ khuếch đại với xếp hạng công suất CEA-2006. Nó được sử dụng để đo công suất của bộ khuếch đại.

Tiêu chuẩn này thiết lập các hướng dẫn cụ thể để đo công suất của bộ khuếch đại.

Mẹo để chọn bộ khuếch đại phù hợp:

Trong bài viết này, tôi muốn giải thích một số mẹo để chọn bộ khuếch đại phù hợp cho loa ô tô của bạn. Những lời khuyên này sẽ khiến bạn có thể mua nó với sự tự tin hoàn toàn. Những lời khuyên này sẽ khuyến khích bạn mua bộ khuếch đại phù hợp, đặc biệt là cho loa ô tô của bạn.

Kết hợp công suất loa với công suất khuếch đại:

Nếu bạn muốn bộ khuếch đại của mình có thể phát thư viện nhạc mà không bị méo tiếng và có thể dễ dàng xử lý sự thay đổi âm lượng đột ngột. Bạn cần phải phù hợp, tốt hơn là vượt quá định mức công suất của loa với bộ khuếch đại của bạn.

Để có được khoảng không trong đó các tín hiệu khớp với loa nếu bạn có loa siêu trầm xử lý công suất RMS 200 watt cho nó bằng bộ khuếch đại công suất RMS 250 watt. Sau đó, nó sẽ truyền đi rõ ràng và không bị méo tiếng, đặc biệt là khi vặn âm lượng. Nó làm cho âm nhạc của bạn tốt nhất.

Nếu bạn định mua một bộ khuếch đại thì hãy kiểm tra công suất loa và loa siêu trầm của bạn và cố gắng mua bộ khuếch đại có công suất lớn hơn loa. Nhiều bộ khuếch đại công suất hơn sẽ cho bạn kết quả tốt hơn so với bộ khuếch đại công suất thấp. Nhiều năng lượng hơn luôn tốt hơn cho chất lượng âm thanh tốt.

Bộ khuếch đại nên có bộ lọc thông thấp và thông cao:

Khi bạn đang mua một bộ khuếch đại cho loa ô tô của mình thì phải kiểm tra xem nó có vượt qua bộ lọc thấp và cao hay không. Nó đóng một công việc rất quan trọng trong bộ khuếch đại. Các bộ lọc này đảm bảo rằng bộ khuếch đại của bạn chỉ tăng các tần số mà bạn muốn.

Tần số cao loại bỏ các tần số thấp khỏi tín hiệu mà bộ khuếch đại đang tăng cường. Nó rất hữu ích trong trường hợp khi bộ khuếch đại được kết nối với các loa nhỏ hơn và nó nằm cấp nguồn cho các loa nhỏ, chẳng hạn như loa trên cửa trước ô tô của bạn.

Bằng cách này, bộ khuếch đại của bạn sẽ hướng năng lượng của nó để làm cho giọng hát và nhạc cụ phát ra âm thanh tốt nhất. Vì vậy, người ta nên kiểm tra bộ khuếch đại trước khi mua xem nó có chứa bộ lọc thông cao hay không.

Bộ lọc thông thấp làm ngược lại. Họ loại bỏ mức cao để bạn chỉ khuếch đại mức thấp. Bộ lọc thông thấp được sử dụng để cấp nguồn cho loa siêu trầm. Những bộ lọc này truyền năng lượng cho loa siêu trầm. Điều quan trọng là bộ khuếch đại có thể tập trung sức mạnh để phát ra những nốt trầm.

Bộ khuếch đại nên có bộ lọc cận âm:

Đây là loại bộ lọc thứ 3 có sẵn trong bộ khuếch đại. Nó chặn các tần số cực thấp mà bạn không thể nghe được từ loa siêu trầm.

Bộ lọc này vận hành các loa siêu trầm rất hiệu quả. Ngoài ra còn có rất nhiều bộ lọc nhưng các bộ lọc này có thể thay đổi. Họ chọn tần số cho bộ lọc, các bộ lọc khác là cố định và chúng giới hạn một tần số cụ thể.

Bộ khuếch đại nên có tăng âm trầm:

Đó là một tính năng khác của bộ khuếch đại phù hợp. Trước khi mua bộ khuếch đại, hãy kiểm tra xem nó có tính năng tăng âm trầm hay không? Tần số tăng cường âm trầm làm tăng đầu ra tần số thấp của bộ khuếch đại để bạn có được đầu ra âm trầm lớn hơn với loa phụ và loa lớn hơn.

Tần số tăng âm trầm có thể được cố định hoặc thay đổi và mức tăng cũng có thể được cố định hoặc thay đổi. Các biến tăng cường âm trầm cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong cách điều chỉnh âm thanh mà bộ khuếch đại của bạn phát ra. Vì vậy, bạn phải để ý đến tính năng này nếu định kết nối bộ khuếch đại với loa siêu trầm.

Bộ khuếch đại nên có đầu vào mức loa:

Số lượng kênh đầu ra của loa mà chúng ta đã đề cập trước đó, bộ khuếch đại cũng có các đầu vào và đầu ra khác mà bạn nên xem xét trước khi mua. Đầu tiên là đầu vào mức loa.

Hầu hết các bộ khuếch đại lấy tín hiệu từ bộ thu thông qua đầu vào RCA được kết nối với đầu ra bộ tiền khuếch đại âm thanh nổi của bạn. Những thứ này sẽ chạm vào dây loa trên ô tô của bạn để lấy tín hiệu mà bộ khuếch đại của bạn yêu cầu.

Chọn ampli có kết nối trực tiếp với loa:

Kiểm tra đầu ra của bộ khuếch đại để biết kết nối trực tiếp của loa. Nếu bộ khuếch đại có tính năng kết nối trực tiếp thì hãy ưu tiên loại bộ khuếch đại này vì nó có thể làm cho toàn bộ quá trình trở nên rất dễ dàng.

Bạn có thể dễ dàng kết nối bộ khuếch đại với loa lớn hơn hoặc loa siêu trầm chỉ bằng cách gắn cáp âm thanh. Bằng cách này, bạn sẽ có được âm thanh rõ ràng.

Nếu bạn không có bộ tiền khuếch đại trong ô tô thì bạn có thể kết nối nó trực tiếp với cáp âm thanh. Chọn đúng đường đi của dây và kết nối một cách có hệ thống để có âm thanh rõ ràng và không bị méo tiếng.

Chọn ampli có remote:

Trong khi bạn đang lái bộ khuếch đại có thể bị tắt nếu tầm với của bạn, vì vậy hãy chọn bộ khuếch đại có thể điều khiển bằng điều khiển từ xa để bạn có thể điều khiển nó từ chỗ ngồi của mình.

Bằng điều khiển từ xa, bạn có thể thay đổi bản nhạc và chọn bản nhạc theo lựa chọn của riêng mình, bạn có thể tăng hoặc giảm âm lượng.

Hơn nữa, bạn cũng có thể thay đổi chế độ với sự trợ giúp của điều khiển từ xa. Nhiều cố vấn sẽ gợi ý mua một bộ khuếch đại có điều khiển từ xa. Bằng điều khiển từ xa, bạn có thể BẬT hoặc TẮT bộ khuếch đại.

Bộ khuếch đại phải có dải tần rộng:

Chất lượng âm thanh phụ thuộc vào dải tần càng rộng thì tần số càng rộng sẽ mang lại chất lượng âm thanh. Chọn bộ khuếch đại dải tần rộng để có chất lượng âm thanh tốt.

Đối với loa ô tô, bạn nên mua bộ khuếch đại có dải tần từ 20 Hz đến 20000 Hz. Bộ khuếch đại với dải 20 trên cùng 60 Hz mang đến cho bạn cảm giác âm trầm mà bạn cảm thấy nhiều hơn là bạn nghe thấy. 250 đến 500 Hz làm cho âm thanh rõ ràng và cung cấp âm trầm của nhạc cụ rõ ràng.

Bộ khuếch đại có tần số từ 6000 đến 20000 sẽ chịu trách nhiệm tạo ra âm thanh hài hòa của bản nhạc và tăng thêm độ rõ cho âm thanh. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn, hãy chọn dải tần rộng của bộ khuếch đại cho loa ô tô của bạn.

Chọn bộ khuếch đại có nhiều kết nối đầu vào:

Chọn bộ khuếch đại chứa nhiều kết nối đầu vào. Lợi ích của việc sử dụng loại bộ khuếch đại này là; nó giúp kết nối các thiết bị khác nhau vào bộ khuếch đại của bạn và có thể thưởng thức âm nhạc do chính bạn lựa chọn. Bộ khuếch đại của bạn phải có đầu vào USB để bạn có thể kết nối USB với nó.

Bằng cổng đầu vào USB này, bạn có thể kết nối điện thoại di động và iPad của mình với bộ khuếch đại và có thể thưởng thức âm nhạc do chính bạn lựa chọn. Với các chân cắm khác nhau, bạn có thể kết nối các thiết bị khác nhau vào ampli như tai nghe, laptop, máy tính, điện thoại.

Bộ khuếch đại đắt tiền có đáng không?

Câu hỏi chủ yếu được đặt ra là bộ khuếch đại giá rẻ hay bộ khuếch đại đắt tiền hoạt động như nhau? Đối với tất cả những ai đang hỏi rằng có cần thiết phải mua một bộ khuếch đại đắt tiền hơn một bộ khuếch đại giá rẻ hay không.

Câu trả lời là để có âm thanh chất lượng tốt bạn cần mua ampli chất lượng tốt và đắt tiền. Bởi vì bộ khuếch đại chất lượng giá rẻ hoạt động tốt nhưng bằng cách nào đó nó làm cho âm thanh bị biến dạng.

Ví dụ: chúng tôi sẽ xem xét 2 bộ khuếch đại, một là bộ khuếch đại cấp thấp và bộ khuếch đại còn lại là bộ khuếch đại đắt nhất. Sau đây chúng ta sẽ so sánh mạch và chức năng của các bộ khuếch đại này. Cả hai bộ khuếch đại đều sử dụng bộ khuếch đại kênh đơn để cung cấp năng lượng cho loa siêu trầm.

Mạch khuếch đại cấp nhập cảnh chứa các tụ điện nhỏ và cuộn dây nhỏ trong mạch của chúng do đó mạch không thể dự trữ năng lượng. Loại bộ khuếch đại này làm rung chuyển âm thanh và gây ra biến dạng. So với bộ khuếch đại cấp thấp, bộ khuếch đại khác có giá thành cao hơn một chút có mạch kín.

Bộ khuếch đại này sẽ là một mạch được chế tạo tùy chỉnh chất lượng cao, liên kết mọi thứ lại với nhau. Thiết kế của bộ khuếch đại giữ cho mạch mát. Nó hoạt động hiệu quả mà không có bất kỳ tổn thất hiện tại.

Nó cung cấp một chất lượng cao của âm thanh. Sau khi phân tích bộ khuếch đại cấp thấp và ít tốn kém, kết quả chúng tôi thu được là bộ khuếch đại đắt tiền một chút sẽ hoạt động hiệu quả hơn bộ khuếch đại cấp thấp.

Lời khuyên:

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng chọn bộ khuếch đại phù hợp cho loa ô tô của mình bằng các mẹo trên. Bạn có thể chọn nó cho phù hợp với số lượng loa bạn muốn kết nối nó với bộ khuếch đại. Nếu bạn muốn kết nối với loa siêu trầm thì bạn có thể chọn bộ khuếch đại kênh đơn âm, nó sẽ hoạt động hiệu quả.

Tôi đang sử dụng bộ khuếch đại 4 kênh trong ô tô của mình và nó hoạt động rất tốt đối với tôi. Nó cung cấp năng lượng cho cặp loa trước và sau của xe. Nó cũng làm cầu nối giữa các loa siêu trầm.

Vì vậy, điều cơ bản là lựa chọn bộ khuếch đại phù hợp và các mẹo trên sẽ giúp bạn mua bộ khuếch đại phù hợp sẽ cho chất lượng âm thanh tốt nhất.


Chia sẻ