Cách lắp đặt một cặp loa ô tô mới

Chief Admin Tháng Năm 7, 2021 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Loa ô tô cổ không phải lúc nào cũng có chất lượng cao nhất. Khi bạn mua ô tô của mình, bạn có thể đã chọn một mô hình không có hệ thống âm thanh được nâng cấp, hoặc có thể âm thanh từ loa ô tô của bạn không đạt như mong đợi của bạn. Có nhiều lý do khiến bạn có thể muốn thay thế hoặc cải tiến loa ô tô của mình, bao gồm:

 • Chất lượng âm thanh kém.
 • Loa không đủ lớn.
 • Bạn đã làm nổ những chiếc loa được trang bị trong nhà máy.
 • Bạn muốn khuếch đại hệ thống âm thanh của ô tô.

Dù lý do của bạn là gì, bạn luôn có thể thay thế loa ô tô của mình hoặc thêm nhiều loa vào hệ thống âm thanh xe hơi.

Làm thế nào để thay thế loa ô tô

 1. Quyết định mục đích mua loa mới của bạn – Nếu đó là để thay thế loa bị thổi hoặc chất lượng kém, bạn cần biết kích thước chính xác của loa mà bạn sẽ loại bỏ.
 2. Xác định đúng loa và vị trí – Bạn có thể đến bộ phận phụ tùng tại đại lý của nhà sản xuất hoặc bạn có thể tìm thấy phụ kiện chính xác bằng cách nghiên cứu loa trên ô tô của mình trực tuyến. Các dịch vụ như OnlineCarStereo có thể cho bạn biết chính xác bộ phận nào sẽ phù hợp với vị trí loa ban đầu của ô tô. Hoặc ghé thăm một cửa hàng điện tử ô tô. Người đại diện có thể hỗ trợ bạn xác định vị trí loa chính xác cho xe của bạn. Bạn sẽ cần phải quyết định xem chúng sẽ được đặt ở đâu.Mẹo : Bạn sẽ muốn chọn loa gắn trên bề mặt trong trường hợp này trừ khi có các vị trí do nhà máy chỉ định cho các loa bổ sung.
 3. Thu thập các vật liệu chính xác – Để tháo lắp tại nhà máy của bạn, bạn sẽ cần những thứ sau: Loa mới, Bộ tuốc nơ vít, Bộ giá đỡ có bánh cóc (ổ ¼ ”) và bộ công cụ loại bỏ Trim (khuyến nghị: ABN Premium Trim Removal Tool Kit).
 4. Xác định vị trí của loa gắn tại nhà máy của bạn – Hầu hết các loa được đặt phía sau bảng điều khiển để tránh hư hỏng và che đậy chúng, hòa trộn chúng với môi trường xung quanh. Chúng sẽ được bao phủ bởi một lưới tản nhiệt, phổ biến nhất là nhựa với các lỗ chấm xuyên qua.Mẹo : Luôn thay loa theo cặp để có âm thanh rõ ràng và tốt nhất từ ​​bên này sang bên kia.
 5. Tháo bảng điều khiển che loa – Xác định vị trí tất cả các chốt cho bảng điều khiển. Các tấm cắt sử dụng vít, kẹp hoặc kết hợp cả hai. Mỗi bảng điều khiển khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất xe hơi và vị trí. Tháo mọi ốc vít bị hở bằng tuốc nơ vít hoặc bánh cóc ¼ ”và bộ ổ cắm. Thông thường, vít đầu Phillips được sử dụng trong các ứng dụng cắt cùng với bu lông 8mm .
 6. Nạy gỡ bảng điều khiển – Cạy nhẹ bảng điều khiển sau khi các vít được tháo ra bằng cách sử dụng một công cụ loại bỏ trang trí hoặc que cắt. Bắt đầu ở các cạnh và làm việc về phía giữa. Nếu có nhiều lực căng ở một vị trí cụ thể, hãy kiểm tra các vít mà bạn có thể đã bỏ sót. Nếu không còn vít nào nữa, hãy nạy mạnh hơn, cẩn thận nhất có thể để không làm nứt bảng điều khiển.Mẹo : Nếu bất kỳ đoạn nào bị gãy khi bạn tháo bảng điều khiển, bạn sẽ muốn tìm vật thay thế trước khi lắp lại bảng điều khiển, nếu không bảng điều khiển sẽ lỏng lẻo và kêu lục cục.
 7. Ngắt kết nối bất kỳ hệ thống dây điện nào – Khi bảng điều khiển bị lỏng, hãy ngắt kết nối bất kỳ dây nối dây hoặc dây buộc bổ sung nào mà bạn có thể đã mở ra. Tháo bảng điều khiển và đặt nó sang một bên để nó không bị trầy xước hoặc vỡ. Ghế sau là một nơi tuyệt vời để đặt các tấm.
 8. Tháo các vít trên loa – Sẽ có 4-6 vít hoặc bu lông giữ loa tại chỗ. Sử dụng tuốc nơ vít hoặc ổ cắm thích hợp để tháo ốc vít. Chốt tiêu biểu là vít đầu Phillips và bu lông 8mm.Cảnh báo : Khi bạn đang tháo con vít cuối cùng, hãy cẩn thận để đảm bảo rằng loa không bị rơi. Nó có thể làm hỏng hệ thống dây điện nếu loa rơi và kéo dây.
 9. Ngắt kết nối dây – Ở mặt sau của loa, các dây sẽ được kết nối với đầu nối lưỡi cái hoặc trong đầu nối dây nịt. Nếu đó là đầu nối kiểu lưỡi dao, chỉ cần kéo đầu nối cho đến khi nó nhả ra khỏi loa. Nếu đầu nối là đầu nối dây nịt, hãy nhấn nút nhả và kéo hai bên của đầu nối ra. Đặt loa cũ sang một bên hoặc loại bỏ nó.
 10. Lắp đặt loa mới – Việc lắp đặt loa mới của bạn về cơ bản là trình tự ngược lại của việc tháo loa cũ.
 11. Kết nối hệ thống dây điện với loa – Nếu có các đầu nối kiểu lưỡi trai, hãy ấn chúng vào đầu nối nam thích hợp trên loa. Một dây sẽ có màu đen gắn vào lưỡi cực âm hoặc (-). Dây còn lại gắn vào cực dương hoặc (+).Mẹo : Nếu dây là đầu nối dây nịt, hãy bấm hai đầu lại với nhau. Chỉ có một hướng mà đầu nối sẽ khớp với nhau, mặc dù việc xếp các mấu khóa sẽ giúp bạn tìm được hướng chính xác.
 12. Gắn chặt loa vào vị trí cũ – Xếp các lỗ trên khung loa với các lỗ trên tấm thân xe của bạn. Bắt đầu tất cả các vít vào các lỗ tương ứng của chúng trên loa, sau đó vặn chặt chúng đồng đều.Cảnh báo : Nếu khung của loa không vừa khít với tấm thân, hãy đảm bảo rằng loa không quá sâu. Nó có thể bị “chạm đáy” trong bảng điều khiển (có nghĩa là nó sẽ không vừa vặn) và cần phải tìm một thiết bị thay thế khác.
 13. Lắp tấm che hoặc tấm cửa – Lắp các vít theo thứ tự ngược lại mà chúng đã được tháo ra. Đối với bất kỳ đoạn phim nào bạn không có sẵn, hãy nhấn mạnh để gắn chúng trở lại vị trí.

Nhìn chung, quá trình thay thế hoặc thêm loa tương đối đơn giản, và nếu bạn làm theo hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách thành công. Nếu bạn muốn lắp đặt thêm loa ô tô tiếp theo, đó cũng là một quá trình đơn giản.Chia sẻ