Âm thanh DSD trên xe Ô tô là gì?

Chief Admin Tháng Mười Hai 20, 2022 200 Lượt xem
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Âm thanh DSD trên xe Ô tô là gì?

Trong vài năm gần đây, âm thanh kỹ thuật số đã trở nên phức tạp hơn một chút so với trước đây. Bạn có thể nghe các tệp kỹ thuật số ở nhiều định dạng khác nhau và chúng tôi đã viết các bài đăng trên blog về những điều này và sự khác biệt giữa các tệp nén, không mất dữ liệu và độ phân giải cao trước đây.

Tuy nhiên, có một định dạng được một số sản phẩm của chúng tôi hỗ trợ, khác với bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác. Định dạng này được gọi là DSD và có một số lầm tưởng cũng như quan niệm sai lầm về định dạng mà chúng tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ.

DSD là viết tắt của Direct Stream Digital. Đó là định dạng âm thanh ô tô có độ phân giải cao tạo ra tín hiệu có độ phân giải cao theo cách khác với định dạng được sử dụng bởi hệ thống PCM có thể được truyền dưới dạng WAV, FLAC, ALAC hoặc AIFF. Nếu chúng ta xem tệp ’24 bit 96kHz’ – tốc độ mẫu có độ phân giải cao thường được sử dụng, thì tệp này chứa luồng thông tin có kích thước 24 bit.

Luồng thông tin này sau đó được lấy mẫu 96.000 lần một giây – cho chúng ta phần 96kHz – để tạo ra tín hiệu sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu tương tự bằng DAC. Hệ thống này đã được sử dụng kể từ buổi bình minh của CD (sử dụng tín hiệu 16/44.1kHz) và nó cũng đại diện cho cơ sở hoạt động của quy trình lấy mẫu ATF của chúng tôi.

DSD có một cách tiếp cận khác để tạo tín hiệu âm thanh có độ phân giải cao. Thay vì sử dụng nhiều bit thông tin trong tín hiệu, DSD sử dụng một bit duy nhất. Tuy nhiên, thay vì lấy mẫu thông tin vài nghìn lần một giây, bit đơn lẻ này lấy mẫu 2,8  triệu  lần một giây để tạo tín hiệu âm thanh. Kết quả vẫn là tín hiệu độ phân giải cao được tạo ra theo một cách hoàn toàn khác.

DSD cũng ra đời vì những lý do hơi khác so với hầu hết các định dạng khác. Vào những năm 1990, Sony và Philips đã làm việc cùng nhau để phát triển thiết bị thay thế cho đĩa CD. Kết quả là Super Audio CD, một định dạng được hỗ trợ bởi CXU Universal Blu-Ray Player của chúng tôi.

Nội dung độ phân giải cao trên đĩa SACD được mã hóa dưới dạng DSD (nhiều đĩa cũng có lớp CD nên chúng cũng sẽ hoạt động trên đầu đĩa CD thông thường). SACD đã không tiếp tục thay thế CD và vẫn là một định dạng chuyên dụng, nhưng thế giới âm thanh kỹ thuật số đã chuyển sang những nơi vượt ra ngoài đĩa vật lý.

Điều này khiến DSD trở thành một định dạng không có phương tiện, nhưng ‘đặc điểm’ mà nhiều người cảm thấy rằng DSD mang lại cho âm nhạc có nghĩa là nó đã trở lại dưới dạng định dạng có thể tải xuống có thể được sử dụng qua UPnP Streaming hoặc USB. Vậy nhân vật này là gì?

Nhiều người yêu âm thanh xe hơi và định dạng này nói rằng DSD có sự tự nhiên và âm sắc ngọt ngào mà các định dạng thông thường không có được và nó dễ nghe hơn cũng như dễ nghe hơn. Điều này khó có thể chứng minh rõ ràng nhưng quan điểm của chúng tôi luôn là cố gắng và để mọi người tự quyết định, vì vậy cả trình phát âm thanh mạng CXN và 851N của chúng tôi đều hỗ trợ DSD.

Chẳng hạn, có một số chi tiết quan trọng cần biết khi so sánh giữa tệp DSD và tệp FLAC. Đầu tiên là DSD không tốt hơn một cách kỳ diệu so với các đối thủ của nó. Tệp DSD ‘tiêu chuẩn’ – thường được gọi là DSD64 gần tương đương với tốc độ lấy mẫu là 24/88,2kHz. ‘Double DSD’ hoặc DSD128 lấy mẫu từng bit thông tin đó 5,6 triệu lần một giây để cung cấp cho bạn tín hiệu tương đương với 24/176,2kHz.

Một lần nữa, đây là tốc độ lấy mẫu có thể được tái tạo bằng các định dạng không phải là DSD. Tỷ lệ cao hơn tồn tại nhưng chúng rất, rất hiếm. Nếu ai đó nói rằng DSD ‘tốt hơn’ so với các định dạng khác, thì những con số không nhất thiết phải chứng minh điều đó.

Chống lại điều này, có một số câu trả lời hợp lý hơn tại sao nhiều bản ghi âm DSD thực sự nghe rất hay. Các studio làm chủ âm nhạc trong DSD chuyên thu âm chất lượng cao của các nhạc sĩ cực kỳ giỏi.

Do đó, chất liệu DSD bao gồm một số bản nhạc giật gân và nếu bạn đặc biệt là người hâm mộ nhạc cổ điển, bạn sẽ thấy rằng một số màn trình diễn hay nhất của các dàn nhạc và nhà soạn nhạc đã được ghi lại trong DSD và nhờ vào sự quan tâm và nỗ lực mà đã đi vào chúng, chúng nghe có vẻ tuyệt vời ngay cả trước khi bất kỳ lợi ích nào của định dạng này phát huy tác dụng.

DSD hiện không phải là một định dạng chính và có khả năng nó sẽ không bao giờ thực sự là một thứ có nhiều lựa chọn âm nhạc. Mặc dù vậy, nó có một số bản ghi thực sự tuyệt vời với chất lượng đặc biệt cao và nhờ được đưa vào mạng phát trực tuyến của chúng tôi sản phẩm, đó là thứ bạn có thể thưởng thức như một phần của trải nghiệm nghe rộng hơn của mình.

Bạn có tệp DSD trong bộ sưu tập nhạc số của mình không? Đó có phải là định dạng của sự lựa chọn của bạn?


Chia sẻ